Cách bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trình kỹ thuật

Cách bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trình kỹ thuật

Bảo dưỡng bề mặt bê tông theo đúng quy trình kỹ thuật là rất quan trọng để đảm bảo sự bền bỉ và an toàn của công trình. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo dưỡng bề mặt bê tông theo quy trình kỹ thuật:

1. Làm sạch bề mặt:

 • Trước hết, loại bỏ bất kỳ vật thể nào trên bề mặt bê tông như cát, đất, lá cây, và rác thải.
 • Sử dụng máy phun áp lực hoặc bàn chải để loại bỏ bẩn và bã nhờn trên bề mặt.

2. Kiểm tra tổn thương:

 • Kiểm tra kỹ bề mặt bê tông để xác định bất kỳ vết nứt, nứt nhỏ hoặc lớn, hay tổn thương nào.
 • Nếu phát hiện vết nứt lớn hoặc tổn thương nghiêm trọng, cần thực hiện các biện pháp sửa chữa thích hợp.

3. Loại bỏ vết ố và vết bám:

 • Sử dụng hóa chất loại bỏ vết ố như vết dầu, vết sơn hoặc các vết bám khác trên bề mặt bê tông.
 • Tuân thủ hướng dẫn của sản phẩm hóa chất và đảm bảo sự an toàn khi sử dụng.

4. Bảo dưỡng lớp phủ bề mặt (nếu có):

 • Nếu bề mặt bê tông có lớp phủ như bảo vệ bề mặt, lớp phủ chống thấm, hoặc sơn, kiểm tra tình trạng của lớp phủ và thực hiện bảo dưỡng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

5. Chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ:

 • Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho bề mặt bê tông, đặc biệt là trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc ở các khu vực có môi trường độc hại.
 • Theo dõi và giám sát sự xuất hiện của vết nứt mới hoặc tổn thương và thực hiện sửa chữa ngay lập tức khi cần thiết.

6. Sơn và làm mới (tuỳ chọn):

 • Nếu bạn muốn bảo quản và làm mới bề mặt bê tông, bạn có thể sơn bề mặt sau khi đã làm sạch và chuẩn bị kỹ.
 • Chọn loại sơn phù hợp với môi trường và mục đích sử dụng của bề mặt bê tông.

7. Sử dụng chất phủ bề mặt (tuỳ chọn):

 • Một số sản phẩm chất phủ bề mặt bê tông có thể được sử dụng để tạo lớp phủ bảo vệ và làm đẹp cho bề mặt.
 • Tuân thủ hướng dẫn của sản phẩm chất phủ và đảm bảo sự an toàn khi sử dụng.

8. Bảo dưỡng hệ thống thoát nước (tuỳ chọn):

 • Đảm bảo rằng hệ thống thoát nước như cống rãnh và cống thoát nước không bị tắc nghẽn và hoạt động hiệu quả để tránh ngập lụt và ẩm ướt trên bề mặt bê tông.

Nhớ luôn thực hiện bảo dưỡng bề mặt bê tông định kỳ để đảm bảo sự bền bỉ và an toàn của nó. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bề mặt bê tông nằm trong các môi trường khắc nghiệt hoặc các khu vực có thời tiết biến đổi.

Bảo dưỡng bê tông là gì?

Bảo dưỡng bê tông là quy trình giữ ẩm tiếp tục cho khối bê tông tươi sau khi đổ, cho tới một cường độ nhất định. Việc này được hiểu như việc liên tục tưới nước lên mặt phẳng bê tông khiến xi-măng đông kết từ từ và đạt được cường độ chịu nén theo quy chuẩn của mác, lê dài tuổi thọ của chúng.

cách bảo dưỡng bê tông

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn tốt nhất

Công việc bảo dưỡng sàn sẽ được chia làm hai giai đoạn đó là cho kết cấu khung đỡ và cho vấn đề ninh kết. Với sự phát triển của phụ gia xi măng thì vấn đề đông kết bê tông đã cải thiện rất nhiều. Chỉ sau khi đổ 24h thì sản phẩm bạn có thể đi lại trên bề mặt thoải mái. Bạn sẽ không cần sử dụng các tấm đỡ dưới chân để di chuyển.

Nếu xem bằng mắt thường thì hoàn toàn có thể nói bê tông đông kết. Tuy nhiên, thực ra bê tông vẫn chưa trọn vẹn đông kết, với độ cứng cũng như quy trình link đủ chắc như đinh. Chính thế cho nên, bạn phải giữ nguyên khối cốp pha như bắt đầu. Việc giữ nguyên cột pha sẽ là một giải pháp chịu lực cho khung sắt bên trong và lớp bê tông. Ngoài ra, nó còn có công dụng giữ nguyên hình dáng cho lớp sàn bê tông và nhiệt độ khi thực thi bảo dưỡng bằng nước. Theo thông tin san sẻ từ những kỹ sư của bê tông Nam Anh thì cốp pha chỉ nên tháo dỡ sau 21 ngày đổ bê tông. Giữ càng lâu thì chất lượng bê tông sàn đạt được sẽ càng tốt hơn. Tuy nhiên, một điểm chú ý quan tâm quan trọng khi giữ bê tông lâu đó là phải bôi dầu chống dính lên cốp pha để tạo điều kiện kèm theo dễ tháo dỡ.

Tiêu chuẩn bảo dưỡng Việt Nam

Thông thường, việc làm này được hiệu suất cao cần tuân theo tiêu chuẩn kiến thiết xây dựng vn trong kỹ thuật TCVN 8828 : 2011. Bạn hoàn toàn có thể thực thi dưỡng ẩm bằng việc tưới nước giữ ẩm lên mặt phẳng, phủ lên vật tư ẩm lên khối này. Công việc giữ ẩm này được coi là rất là quan trọng. Nó giúp hàng loạt cấu trúc bê tông cũng như vật tư được ngấm nước đều, hạn chế tách lớp và tăng sự link cấu tử bên trong với nhau. Nhờ vào việc làm bảo dưỡng tốt sẽ hạn chế việc hình thành những vết nứt bên trong cũng như nứt chân chim mặt phẳng của khối bê tông, giảm hiện tượng kỳ lạ thấm. Thời gian bảo dưỡng sàn bê tông sẽ được quyết định hành động theo từng khuôn khổ như sàn, dầm hay đổ cột và cường độ tăng trưởng của khối bê tông. Khi đổ bê tông được khoảng chừng 3 ngày là thấy được chúng tăng trưởng mạnh nhất, đạt đến 40 % cường độ. Sau 7 ngày thì tăng lên 60 % và đạt 100 % sau 28 ngày. Chúng ta cần chăm sóc hai mốc chính đó là trong vòng 3 ngày đầu và 7 ngày tiếp theo.

Cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Bạn cần tuân thủ những nguyên tắc về giữ nhiệt độ. Đồng thời hiện tượng kỳ lạ va đập để bảo vệ quy trình đóng rắn triển khai xong.

quy-trinh-bao-duong-be-tong

Tránh va chạm vật lý

Nguyên tắc tránh va chạm vật lý thực thi khá đơn thuần là cho khối bê tông luôn luôn đủ nhiệt độ. Nếu bị khô trong thời hạn đông kết sẽ dẫn đến việc Open rỗ và nứt gây ảnh hưởng tác động đến hàng loạt khu công trình. Điều này rất nguy khốn so với những khu công trình đổ bê tông mái vì nó tiếp xúc trọn vẹn và chính diễn với thời tiết, đặc biệt quan trọng là ánh nắng mặt trời.

Đảm bảo môi trường luôn ẩm

Quá trình thủy hóa vẫn luôn luôn diễn ra bên trong khối bê tông mặc dầu lớp bên ngoài đã đông cứng. Nước được xem là một tác nhân không hề thiếu và ảnh hưởng tác động trực tiếp. Trong điều kiện kèm theo bị khô, phần nước bên trong bốc hơi ra bên ngoài rất nhanh. Điều đó, gây nên hiện tượng kỳ lạ mất nước không đủ phân phối cho quy trình thủy phân. Đây là điều khiến cho cường độ bê tông hoàn toàn có thể ngừng tăng trưởng và gây nên hiện tượng kỳ lạ nứt nẻ.

Quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ đúng cách

Việc tưới nước phải để nguyên cốp pha tại chỗ để hạn chế việc mất nước trong khối link và biến dạng của bê tông.

Giai đoạn 1

Trong quá trình đầu cần phun nước làm ẩm để không xảy ra quy trình bốc hơi nước do ngoại cảnh chi phối như ( gió, nắng, nhiệt độ và nhiệt độ ). Đặc biệt, bạn cần bảo vệ việc không để lực cơ học tác động ảnh hưởng lên khối sàn.

quy trình bảo dưỡng bê tông tươi

Bạn cần phủ trên bề mặt bằng vật tư đã làm ẩm như nilon, bạt hay chất tạo màng ngăn nước bốc hơi … Lúc này bạn bảo vệ không xảy ra ảnh hưởng tác động cơ học và tuyệt đối không tưới nước trực tiếp lên mặt phẳng để hạn chế sự hư hại. Phải theo dõi hằng ngày để hạn chế tối đa bị mất nước, tránh nứt mặt và độ sụt bê tông tăng cao. Tiếp theo đó : Bạn cần triển khai việc làm giữ ẩm mọi mặt phẳng hở của bê tông theo thời hạn. Nó sẽ nhờ vào vào khí hậu của từng vùng địa lý. Ở điều kiện kèm theo thường khi đổ 4 giờ sau khi trời nắng bạn nên triển khai bao trùm mặt phẳng. Đây là việc làm thiết yếu để hạn chế trắng mặt phẳng làm tác động ảnh hưởng đến cường độ bê tông. Khi nhiệt độ trên 15 ⁰C thì phải phun nước liên tục 7 ngày đầu để giữ ẩm, với tần suất 3 giờ / lần đêm hôm thì tối thiểu 2 lần. Các ngày tiếp theo thì mỗi ngày cần tưới đủ 3 lần. Từ ngày thứ 14 đến 18 trở đi thì tần suất tăng lên tối thiểu 3 lần cho môi ngày đêm. Lưu ý rằng, việc làm này cần duy trì đều đặn trong một tuần lễ để đạt chất lượng khối bê tông.

Một số lưu ý trong khoảng thời gian này

Khi bảo dưỡng bê tông bạn cần chăm sóc một số ít yếu tố sau đây :

Bê tông dầm sàn, mái

Khi triển khai đổ bê tông sàn có mặt phẳng tương đối thuận tiện thì việc làm xây gạch be bờ để ngâm nước là giải pháp tối ưu. Trong 7 ngày đầu bạn cần đổ nước một cách liên tục trên mặt phẳng. Tuyệt đối không để mưa trực tiếp lên vì đây là nguyên do Open rỗ. Sau khi đổ trong 3 ngày tiên phong không được đi lại trên sàn. Phủ trên mặt phẳng một lớp cát kiến thiết xây dựng, bèo tây hay rơm rạ khi bê tông khởi đầu ngưng kết. Nên dùng giấy ( vỏ bao xi-măng ), hoặc màng polyethylene để bao trùm mặt phẳng. Dùng băng dính để dán những chỗ nối và tưới nước liên tục.

Bảo trì bê tông

Để giữ nguyên cốp pha cho đến khi bê tông đã đạt chuẩn. Điều này sẽ hạn chế sự co và giãn dẫn đến những xô lệch thông số kỹ thuật. Do cột dầm thường tiếp xúc với mọi mặt của thiên nhiên và môi trường do đó bạn nên dùng vật tư che chắn để hạn chế thoát hơi nước.

Cần phải tưới nước đều đặn. Nước dung phải đạt theo tiêu chuẩn nước xây dựng.

Loại bê tông móng

Sau quy trình lắp đất cũng cần tưới nước tiếp với một lượng nước vừa phải. Đặc biệt, trong mùa hè nắng gắt bạn hoàn toàn có thể ngâm bê tông móng để bảo dưỡng. Nhằm tránh thực trạng xói mòn hoặc phân ra lớp và vật tư rời ra. Bạn nên dùng vòi phun hạt mịn để tưới, nếu tập trung chuyên sâu một chỗ sẽ xuất hiện tượng cát nằm dưới sởi ở giữa và xi-măng sẽ nổi lên khi tưới vòi mạnh. Ngoài ra, bạn cần có những giải pháp che chắn khi gặp trời mưa sau khi đổ bê tông. Việc phủ lên mặt phẳng những loại vỏ xi-măng rơm rạ để giữ ẩm trong 3 đến 4 ngày đầu cũng là giải pháp tối ưu. Điều đó, sẽ hạn chế tác động ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời trực tiếp bê tông và hạn chế sự phân mảnh.

Cách bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trình kỹ thuật

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352
Alternate Text Gọi ngay