Cách rã tủ đông lạnh, nhiệt độ làm đá nhanh đông, không bị đóng tuyết

Ngăn đông hay ngăn đá của tủ lạnh, sau một thời gian dài sử dụng thường sẽ xuất hiện một lớp tuyết thậm chí là lớp băng khá dày chiếm mất khá nhiều không gian của tủ. Hơn thế nữa nó còn làm cho công suất của tủ bị giảm cũng như làm tiêu hao thêm điện năng. Đừng lo, bài viết dưới đây Sanaky Việt Nam sẽ mách bạn một số mẹo rã đông tủ lạnh cực kỳ hữu ích cho bạn nhé.

Tại sao cần rã đông tủ lạnh

Ở một số ít loại tủ lạnh, đặc biệt quan trọng là tủ lạnh Model cũ, giá rẻ thì sau một thời hạn sử dụng thường Open lớp băng tuyết bao trùm trên mặt phẳng ngăn đá. Nguyên nhân do không khí trong tủ lạnh có nhiệt độ cao, khi gặp hơi lạnh sẽ bị đọng lại và gây đóng tuyết trên mặt phẳng .
Khi có tuyết đóng trên các mặt phẳng bên trong tủ lạnh sẽ làm hiệu suất tiêu thụ điện năng tăng cao, các loại thực phẩm được cất giữ bên trong bị hỏng nhanh hơn vì hơi lạnh được thổi ra không đều, hoặc thực phẩm không được làm lạnh vì hơi lạnh bị ngăn ngừa bởi lớp tuyết dày .

Tại sao cần rã đông tủ lạnh

Ngoài ra, lớp tuyết đóng dày bên trong tủ lạnh sẽ làm dung tích tủ bị giảm, chiếm nhiều khoảng trống bên trong. Bạn phải sử dụng hết thực phẩm cất giữ để tránh tiêu tốn lãng phí, việc vệ sinh cũng trở nên khó khăn vất vả hơn. Vì vậy, cần rã đông tủ lạnh liên tục nếu tủ nhà bạn xảy ra hiện tượng kỳ lạ này .

Tại sao cần rã đông tủ lạnh

Các bước rã đông tủ lạnh đúng cách, bảo đảm an toàn và hiệu suất cao

Bước 1: Tắt ngăn đông

Tắt ngăn đông để đỡ tiêu tốn điện trong quy trình xả tuyết. Thực phẩm lạnh khi để chung với nhau trong thiên nhiên và môi trường cách nhiệt vẫn giữ được lạnh .

Tắt ngăn đông

Bước 2: Lấy các thứ trong ngăn đông ra

Lấy hết thực phẩm trữ trong ngăn đông ra. Để thực phẩm khỏi bị rã đông, bạn hãy bọc trong khăn và bỏ vào túi giữ lạnh hoặc thùng cách nhiệt, sau đó đặt ở nơi lạnh nhất trong nhà và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời .

Lấy các thứ trong ngăn đông ra

Bước 3: Dỡ các ngăn kéo, khay đá

Dỡ và đặt các ngăn kéo, khay đá, … qua một bên để làm vệ sinh. Nếu chúng bị mắc kẹt trong tuyết, bạn không cần phải cố giật ra để tránh làm gãy hỏng những món đồ này .

Dỡ các ngăn kéo, khay đá

Bước 4: Tìm ống thoát nước và ngăn nước đọng

Một số ngăn đông có lỗ thoát nước dưới đáy và được nối vào ống, ống này thường thò ra bên dưới ngăn đông. Bạn hãy tìm thử xem có xác lập được vị trí của ống này không. Nếu tìm được, bạn hãy kéo nó ra phía trước và gắn vào một ống dài hơn hoặc một đường dẫn nước chảy ra khỏi ngăn đông .

Tìm ống thoát nước và ngăn nước đọng

Lót giấy báo dưới ngăn đông để thấm nước khi đá tan. Giấy báo cũ rất thích hợp cho việc này vì bạn hoàn toàn có thể luồn phía dưới ngăn đông và cực kỳ thấm hút. Trải vài chiếc khăn lên trên lớp báo để thấm phần nhiều nước .

Bước 5: Rã đông tủ lạnh

Có nhiều cách khác nhau để xả tuyết ngăn đông, mỗi cách đều có ưu điểm và điểm yếu kém riêng, gồm có :
Chờ cho tuyết tan : Chờ tuyết tan tự nhiên là cách truyền thống lịch sử để xả tuyết ở ngăn đông. Cách này sẽ mất thời hạn, nhất là khi bạn sống ở vùng lạnh, nhưng là cách bảo đảm an toàn nhất .
Dùng máy sấy tóc : Cách này tuyệt đối bảo đảm an toàn nếu bạn thực thi các quy tắc bảo vệ bảo đảm an toàn cơ bản. Tránh xa vũng nước và giữ cho dây điện của máy sấy tóc cách xa nước hoặc băng tuyết. Không hướng đầu máy sấy tóc quá sát vào giàn ống xoắn hoặc thành tủ để tránh làm hỏng các bộ phận này, sức nóng cũng hoàn toàn có thể làm hư hại các bộ phận bằng nhựa trong tủ .
Dùng cây vét bột : Dùng cây vét bột và làm nóng bằng cách hơ trên lửa. Có lẽ bạn cần đeo găng tay làm bếp khi thực thi việc này. Sau đó bạn chỉ cần ép cây vét bột vào tảng băng để làm tan băng .

Rã đông tủ lạnh

Dùng quạt : Quạt máy thường thì hoàn toàn có thể giúp không khí ấm thổi vào ngăn đông, nhưng điều này chỉ có tính năng khi không khí trong nhà đủ ấm .
Dùng vải nóng : Bạn hoàn toàn có thể dùng giẻ nhúng nước thật nóng để làm bong một vài tảng băng. Tập trung vào những khối băng nhỏ ở ngoài rìa, vừa giữ vừa chà vào tảng băng để gỡ ra .
Đặt các bát nước hoặc xoong nước nóng lên các kệ trong ngăn đông : Đặt vài bát hoặc xoong nước sôi lên kệ trong ngăn đông và ngừng hoạt động tủ lại. Hơi nước sẽ làm đá long ra, và bạn hoàn toàn có thể gỡ những tảng băng ra bằng tay sau khoảng chừng 20 phút nếu tủ được xả tuyết liên tục. Tuy nhiên, giải pháp này hoàn toàn có thể gây hại cho các kệ trong ngăn đông, bạn nên lót một chiếc khăn gấp thành nhiều lớp dày bên dưới đáy xoong đặt trên kệ .

Đặt các bát nước hoặc xoong nước nóng

Bước 6: Gỡ các tảng băng ra

Bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh thời hạn xả tuyết bằng cách dùng tay, khăn hoặc cây vét bột gỡ các tảng băng ra khi chúng mở màn tan. Không dùng vật nhọn như dùi hoặc mũi dao để cậy các tảng băng, chúng hoàn toàn có thể khiến tủ bị hư hại, thậm chí còn bị rò rỉ gas .

Gỡ các tảng băng ra

Bước 7: Lau khô nước

Dùng khăn lau nước và bỏ vào xô hoặc bồn rửa để hạn chế nước chảy rò rỉ khắp nhà .

Lau khô nước

Bước 8: Làm sạch tủ

Bạn hoàn toàn có thể nhân tiện làm vệ sinh tủ lạnh nếu gần đây chưa làm .

Làm sạch tủ

Bước 9: Làm khô ngăn đông trước khi bật lại

Bạn nên dùng máy sấy tóc hoặc khăn để làm khô ngăn đông hết mức hoàn toàn có thể trước khi bật lại. Điều này sẽ ngăn ngừa thực trạng nhanh gọn đóng tuyết trở lại .

Làm khô ngăn đông trước khi bật lại

Bước 10: Kiểm tra miếng đệm cửa tủ

Bạn hãy nhân ngày này kiểm tra miếng đệm cửa tủ lạnh. Miếng đệm kém hiệu suất cao thường dẫn đến thực trạng đóng tuyết nghiêm trọng. Bạn hoàn toàn có thể thoa dầu vào miếng đệm cao su đặc của cánh cửa tủ lạnh và ngăn đông, bảo vệ mọi đường rãnh đều được phủ một lớp dầu .
Lớp dầu sẽ giúp miếng đệm cao su đặc khỏi bị khô trong nhiều năm tới và giữ được sức hút mạnh khi đóng cửa tủ. Bạn nên sử dụng loại dầu đặc như dầu ô liu để tránh bị chảy nhiều .

Kiểm tra miếng đệm cửa tủ

Lưu ý :
Luôn luôn tắt nguồn điện trước khi vệ sinh xả đông đá trong tủ .
Có thể đặt một cái quạt hướng vào tủ để giúp cho quy trình lưu thông không khí bên trong và ngoài tủ diễn ra được nhanh hơn .
Nên thoa một chút ít soda bên trong tủ để khử bớt mùi hôi của tủ .
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một chút ít dầu thực vật và cọ xát lên hàng loạt mặt phẳng bên trong tủ lạnh. Điều này làm cho quy trình đóng tuyết của tủ bị chậm lại hoặc thậm chí còn tủ sẽ ngừng đóng tuyết .

Những mẹo hay giúp tủ lạnh nhà bạn hạn chế đóng tuyết

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Không nên thiết lập nhiệt độ quá lạnh, hoặc quá yếu sẽ làm ảnh hưởng tác động đến việc dữ gìn và bảo vệ thực phẩm cũng như Open thực trạng đóng tuyết. Cài đặt nhiệt độ ngăn mát từ 3 – 5 độ C, ngăn đông khoảng chừng – 18 độ C .

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Vệ sinh, xả đá tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh, xả đá tủ lạnh liên tục giúp cho luồng khí lạnh lưu thông đều khắp bên trong tủ và thực phẩm dữ gìn và bảo vệ được tốt hơn .

Vệ sinh, xả đá tủ lạnh thường xuyên

Bảo trì tủ lạnh theo định kì

Việc bảo dưỡng tủ lạnh theo định kì 3 – 4 tháng / 1 lần sẽ giúp cho mạng lưới hệ thống làm lạnh của tủ được hoạt động giải trí thông thường .

Bảo trì tủ lạnh theo định kì

Sử dụng tủ lạnh không đóng tuyết

Khi sử dụng chiếc tủ lạnh không đóng tuyết trước hết bạn phải nhận thấy được rằng mình sẽ sử dụng được hoàn toàn 100% không gian dự trữ thực phẩm, giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Bên cạnh đó, người dùng còn không cần quá lo lắng về việc tốn thời gian vệ sinh xả đông mệt mỏi và phức tạp.

Sử dụng tủ lạnh không đóng tuyết

Xem thêm: Tủ lạnh không làm đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

Với các bước rã đông tủ lạnh mà Sanaky Việt Nam đã chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn xử lý và hạn chế những nguyên nhân gây ra tình trạng đóng tuyết trên tủ lạnh giúp giảm lượng điện năng tiêu hao cũng như tăng tuổi thọ cho chiếc tủ lạnh nhà mình nhé.

Source: https://thomaygiat.com
Category : Tủ Lạnh

Cách rã tủ đông lạnh, nhiệt độ làm đá nhanh đông, không bị đóng tuyết

Bài viết liên quan
  • Tủ mát kháng khuẩn Kangaroo KG298AT

  • www.KangarooStore.vn – Kênh bán hàng trực tuyến chính hãng sản phẩm của Tập đoàn Kangaroo Bạn đang đọc: Tủ mát kháng khuẩn Kangaroo KG298AT Lễ…

Hotline 24/7: O984.666.352