Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là quy trình biến hóa toàn diện và tổng thể và tổng lực của cá thể, tổ chức triển khai về cách sống, cách thao tác và phương pháp sản xuất dựa trên những công nghệ tiên tiến số .

Tóm tắt

Trên quốc tế, chuyển đổi số mở màn được nhắc đến nhiều vào khoảng chừng năm năm ngoái, thông dụng từ năm 2017. Ở Nước Ta, chuyển đổi số khởi đầu được nhắc đến nhiều vào khoảng chừng năm 2018. Thủ tướng nhà nước phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số vương quốc vào ngày 03/6/2020 .
Chuyển đổi số là bước tăng trưởng tiếp theo của tin học hóa, có được nhờ sự tân tiến vượt bậc của những công nghệ tiên tiến mới mang tính cải tiến vượt bậc, nhất là công nghệ tiên tiến số .

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Bạn đang đọc: Chuyển đổi số là gì?

Nội hàm khái niệm chuyển đổi số sẽ liên tục được làm rõ hơn trải qua những câu hỏi và câu vấn đáp ở phần ngay tiếp sau đây .

Tin học hóa là gì?

Tin học hóa, hay còn gọi là ứng dụng công nghệ thông tin, là việc số hóa quy trình tiến độ nhiệm vụ đã có. Thông thường, tin học hóa không làm đổi khác quá trình đã có hoặc quy mô hoạt động giải trí đã có. Khi tin học hóa ở mức cao, dẫn đến đổi khác quy trình tiến độ hoặc đổi khác quy mô hoạt động giải trí, thì gọi là chuyển đổi số .

Vận tải hành khách

Tin học hóa là số hóa tiến trình vận tải đường bộ hành khách truyền thống cuội nguồn mà không làm biến hóa nó một cách đáng kể, cũng như không biến hóa quy mô hoạt động giải trí. Đối với những doanh nghiệp cung ứng dịch vụ taxi, nếu như trước đây, hành khách gọi taxi bằng cách vẫy tay ngoài đường hoặc gọi đến tổng đài để đặt chuyến. Đến khi những doanh nghiệp như Be, Uber, Grab tham gia thị trường thì mỗi hành khách, mỗi lái xe cài một ứng dụng trên điện thoại thông minh mưu trí. Người có nhu yếu và người có năng lực đáp ứng dịch vụ liên kết với nhau một cách thuận tiện. Uber hay Grab không chiếm hữu một chiếc xe taxi nào hay một tài xế nào. Chuyển đổi số đã biến hóa quy mô hoạt động giải trí trong phân phối dịch vụ taxi .

Quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện là gì?

Tổng thể nghĩa là mọi bộ phận. Toàn diện nghĩa là mọi mặt. Đây là sự phát minh sáng tạo tàn phá .

Sự sáng tạo phá hủy

Một ví dụ minh họa rõ nét nhất về chuyển đổi số là quy trình biến hóa từ con nhộng thành con bướm, khi con nhộng tự hoạt động, xé rách nát cái kén, thành con bướm bay lên. Sáng tạo tạo ra đổi khác. Có những đổi khác diễn ra từ từ, tuyến tính. Có những đổi khác diễn ra nhanh gọn, tổng lực và sửa chữa thay thế cái cũ, gọi là phát minh sáng tạo tàn phá. Sự sinh ra của điện thoại cảm ứng iPhone năm 2007, của hệ điều hành quản lý Android vào năm 2008 đã tạo nên sự phát minh sáng tạo tàn phá, đưa thị trường toàn thế giới của Tập đoàn Nokia đang từ 50 % về dưới 2 % .

Sự khác nhau căn bản giữa chuyển đổi số và tin học hóa là gì?

Tin học hóa, hay ứng dụng công nghệ thông tin, là số hóa tiến trình đã có, theo quy mô hoạt động giải trí đã có, để cung ứng dịch vụ đã có. Chuyển đổi số là số hóa hàng loạt cả một tổ chức triển khai. Chuyển đổi số là biến hóa quy trình tiến độ mới, quy mô tổ chức triển khai mới, phương pháp phân phối dịch vụ hoặc phân phối dịch vụ mới .

Thay đổi nhưng phải giữ được giá trị cốt lõi

Britannica là một công ty kinh doanh thương mại theo quy mô bán sách bách khoa toàn thư có chất lượng nội dung cao, ship hàng giáo dục. Britannica đã có gần 250 năm sống sót bằng cách bán bộ sách bìa bọc da dày 32 tập. Britannica ứng dụng công nghệ thông tin bằng cách số hóa tài liệu của mình và xuất bản dưới dạng đĩa CD. Còn khi triển khai chuyển đổi số, Britannica đã dừng xuất bản sách, dừng in đĩa CD, đổi khác quy mô kinh doanh thương mại bán loại sản phẩm thành quy mô kinh doanh thương mại bán dịch vụ truy vấn trực tuyến đến kho nội dung của mình. Trong suốt quy trình đó, Britannica vẫn giữ được sứ mạng cốt lõi là chất lượng nội dung cao, ship hàng giáo dục .

Sự khác nhau căn bản giữa chuyển đổi số với khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là gì?

Chuyển đổi số là chuyển đổi quy mô hoạt động giải trí dựa trên công nghệ tiên tiến số, tài liệu số. Khoa học công nghệ tiên tiến và thay đổi phát minh sáng tạo là tạo ra giá trị mới dựa trên những nâng tầm về điều tra và nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tiên tiến .
Chuyển đổi số và thay đổi phát minh sáng tạo trong toàn cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư về thực chất là một, là giống nhau .

Công nghệ số là gì?

Trong đời sống, con người tiếp xúc với nhau bằng tín hiệu tương tự như, trình diễn dưới dạng giọng nói. Còn trong thiên nhiên và môi trường số, những thiết bị đo lường và thống kê tiếp xúc với nhau bằng tín hiệu số, trình diễn dưới dạng tín hiệu nhị phân là 0 và 1. Công nghệ số, hiểu theo nghĩa rộng, là công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý tín hiệu số, hay công nghệ thông tin .
Còn trong toàn cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ tiên tiến số, hiểu theo nghĩa hẹp, là một bước tăng trưởng cao hơn, là bước tăng trưởng tiếp theo của công nghệ thông tin, cho phép thống kê giám sát nhanh hơn, giải quyết và xử lý tài liệu nhiều hơn, truyền tải dung tích lớn hơn, với ngân sách rẻ hơn. Còn hiểu theo nghĩa rộng, công nghệ tiên tiến số là một trong những nhóm công nghệ tiên tiến chính của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với đại diện thay mặt là công nghệ tiên tiến điện toán đám mây, tài liệu lớn, trí tuệ tự tạo, chuỗi khối, trong thực tiễn ảo … Cách hiểu theo nghĩa rộng thông dụng hơn .

Năng lực tính toán lại tăng gấp đôi sau 18 tháng

Chiếc điện thoại thông minh mưu trí lúc bấy giờ có năng lượng đo lường và thống kê cao hơn gấp hàng nghìn lần so với chiếc sever tinh chỉnh và điều khiển phóng tàu Apollo lên mặt trăng cách đây hơn 50 năm. Chính sự tăng trưởng cải tiến vượt bậc này của công nghệ tiên tiến đã được cho phép chuyển đổi số một cách toàn diện và tổng thể và tổng lực mà trước kia không hề làm được. Công nghệ ngày càng tăng trưởng, với ngân sách ngày càng thấp, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để toàn dân cùng tham gia vào chuyển đổi số .
Hơn 30 năm qua, tất cả chúng ta đã và đang tận mắt chứng kiến 3 làn sóng công nghệ tiên tiến, mỗi làn sóng lê dài khoảng chừng 15 năm .
Làn sóng thứ nhất, từ năm 1985 đến năm 1999, gắn với sự phổ cập của máy vi tính, hoàn toàn có thể tạm gọi là làn sóng số hóa thông tin, chuyển những tài liệu từ bản giấy sang bản điện tử .
Làn sóng thứ hai, từ năm 2000 đến năm năm ngoái, gắn với sự phổ cập của Internet, điện thoại di động và mạng viễn thông di động, hoàn toàn có thể tạm gọi là làn sóng số hóa tiến trình nhiệm vụ, tin học hóa những quá trình nhiệm vụ để nâng cao hiệu suất, hiệu suất cao .
Làn sóng thứ ba, được cho là từ năm năm ngoái và dự báo lê dài đến năm 2030, gắn với sự tăng trưởng nâng tầm của công nghệ tiên tiến số, hoàn toàn có thể tạm gọi là làn sóng chuyển đổi số, đưa hàng loạt những hoạt động giải trí từ xã hội thực lên khoảng trống mạng, từ thiên nhiên và môi trường truyền thống cuội nguồn lên môi trường tự nhiên số .
Bốn công nghệ tiên tiến số tiêu biểu vượt trội thôi thúc chuyển đổi số là trí tuệ tự tạo, Internet vạn vật, tài liệu lớn, điện toán đám mây. Ngoài ra, chuỗi khối cũng là một công nghệ số quan trọng của chuyển đổi số .

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì?

Cách mạng công nghiệp xảy ra khi có nâng tầm lớn về công nghệ tiên tiến dẫn đến những biến hóa thâm thúy trong sản xuất và xã hội. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được cho là khởi đầu từ thập kỷ này với những nâng tầm và cộng hưởng của nhiều công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ tiên tiến số và tạo ra sản xuất mưu trí .
Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất là quá trình từ cuối thế kỷ XVIII với sự ý tưởng ra động cơ hơi nước và tạo ra sản xuất cơ khí. Cách mạng công nghiệp lần thứ hai là tiến trình từ đầu thế kỷ XX với sự Open của điện lực và tạo ra sản xuất hàng loạt. Cách mạng công nghiệp lần thứ ba là quy trình tiến độ từ những năm 1970 với sự Open của điện tử, máy tính, Internet và tạo ra sản xuất tự động hóa .

Sự khác biệt căn bản của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì?

Một cuộc cách mạng công nghiệp mới thì có 2 nội dung đa phần là công nghệ tiên tiến gì và chuyển đổi gì. Với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì công nghệ tiên tiến là công nghệ tiên tiến số và chuyển đổi đa phần là chuyển đổi số, chuyển đổi quy mô hoạt động giải trí, quản lý và vận hành của cơ quan, tổ chức triển khai, doanh nghiệp dựa trên công nghệ tiên tiến số .
Ba cuộc cách mạng đã qua là cơ khí hóa, điện khí hóa, tự động hóa, là máy móc thay lao động chân tay. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là thông minh hóa, là máy móc thay lao động trí óc .
Công nghệ số càng dùng nhiều, càng nhiều người dùng thì càng rẻ, giá trên đầu người tiệm cận về 0. Công nghệ số thì giải quyết và xử lý tài liệu nhiều, càng nhiều tài liệu thì càng mưu trí, người dùng quyết định hành động sự mưu trí của mạng lưới hệ thống chứ không phải công nghệ tiên tiến gốc. Tức là người dùng đóng vai trò quan trọng hơn là người phát minh sáng tạo ra công nghệ tiên tiến gốc. Công nghệ gốc không quan trọng và quyết định hành động như thể ở những cuộc cách mạng công nghiệp trước .

Cuộc Cách mạng công nghiệp thứ tư là sự sẵn sàng chấp nhận loại bỏ cái cũ không còn phù hợp, hoặc tạo ra không gian thử nghiệm cho cái mới chưa có tiền lệ, chưa được quy định rõ ràng. Bởi vậy, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là cuộc cách mạng về công nghệ.

Ví dụ, có dám chuyển người dạy thành người trợ giảng không ? Có dám bỏ mạng lưới hệ thống cấp dưới báo cáo giải trình cấp trên không ? Có dám được cho phép ngân hàng nhà nước số không nhân viên cấp dưới, ĐH số không giáo viên không ? Vậy nên, chuyển đổi số là câu truyện dám hay không dám thay đổi phát minh sáng tạo, gật đầu cái mới. Và vì vậy, chuyển đổi số phụ thuộc vào vào một người, đó là người đứng đầu. Người đứng đầu mà không có quyết tâm chính trị thì chuyển đổi số sẽ không xảy ra. Với những cái mới chưa có lao lý thì tập thể cấp ủy, tập thể chỉ huy quyết định hành động cho làm thử nghiệm trước, trong một khoảng chừng khoảng trống và thời hạn hạn chế .

Dịch vụ ngân hàng

Trải nghiệm mới so với những dịch vụ ngân hàng không mở màn từ cây ATM hay Trụ sở mà là dịch vụ mọi lúc, mọi nơi. Ngân hàng luôn bên bạn sửa chữa thay thế việc bạn đến ngân hàng nhà nước. Ngân hàng truyền thống cuội nguồn thường có một hội sở chính là một tòa nhà chọc trời và hàng nghìn Trụ sở, điểm thanh toán giao dịch. Ngân hàng số không theo cách như vậy. Điện thoại mưu trí hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cả ATM lẫn Trụ sở. Điện thoại mưu trí cũng đã trở thành kênh kêu gọi tiền gửi thành công xuất sắc nhất quốc tế. Visa trung bình có 9.000 thanh toán giao dịch / giây. Alipay trung bình có 87.000 thanh toán giao dịch / giây, 84 % qua thiết bị di động. Alipay không có Trụ sở để nhận tiền gửi, nhưng kêu gọi được gia tài tiền gửi gần 200 tỷ USD .

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Con người nỗ lực làm cho máy móc có những năng lượng trí tuệ của con người và gọi đó là trí tuệ tự tạo. Xét theo nghĩa này, thì trí tuệ tự tạo còn phải liên tục tăng trưởng lâu dài hơn nữa để tới gần hơn điều đó. Nhưng xét theo nghĩa hẹp hơn, là trí tuệ tự tạo nhằm mục đích “ tăng cường năng lượng trí tuệ của con người ”, thì đã có những bước tiến lớn trong vòng 2 thập kỷ vừa mới qua .

Thời khắc Sputnik về trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc

Năm 1957, Liên Xô lúc đó phóng thành công xuất sắc vệ tinh Sputnik 1 vào quỹ đạo toàn cầu, khiến nước Mỹ giật mình. Thuật ngữ “ thời gian Sputnik ” từ đó được sử dụng để diễn đạt thời gian khi một vương quốc hoặc xã hội nhận ra rằng họ đang bị rình rập đe dọa hoặc thử thách bởi vương quốc khác và họ phải nỗ lực gấp đôi để bắt kịp và vượt qua đối thủ cạnh tranh. Có một sự kiện mà quốc tế không chú ý, xuất phát từ truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống của Trung Quốc và sinh ra từ hơn 2.500 trước ; cờ vây được coi là một trong tứ nghệ. Nguyên tắc chơi cơ bản hoàn toàn có thể tóm gọn trong vỏn vẹn 9 câu, nhưng số lượng những thế trận khả dĩ trên bàn cờ còn nhiều hơn số lượng những nguyên tử trong ngoài hành tinh quan sát được, nhiều hơn cờ vua và cờ tướng gấp nhiều lần. Chính vì thế, việc trí tuệ tự tạo hoàn toàn có thể đánh thắng con người khi chơi cờ vây được coi là thử thách lớn nhất mà hội đồng trí tuệ tự tạo quốc tế chưa vượt qua được trong vài chục năm qua. Vào tháng 3/2016, cỗ máy trí tuệ tự tạo AlphaGo của Google, với những nâng tầm mới trong kỹ thuật học sâu, dựa trên tài liệu lớn, có năng lực tiến hóa qua những lần học, đã vượt mặt kỳ thủ đương kim vô địch cờ vây giỏi nhất đại diện thay mặt cho loài người. Trong chuỗi 5 trận đấu với kỳ thủ lịch sử một thời đương kim vô địch quốc tế, AlphaGo đã thắng 4 ván, hòa 1 ván. Sự kiện trên lôi cuốn được sự theo dõi của hơn 280 triệu người theo dõi Trung Quốc và đã châm một ngọn lửa trí tuệ tự tạo vào hội đồng công nghệ tiên tiến Trung Quốc và ngọn lửa ấy vẫn hừng hực cháy suốt từ đó tới nay, đưa Trung Quốc trở thành một trong những vương quốc đi đầu về trí tuệ tự tạo .
Máy học là một nhánh của trí tuệ tự tạo, có tiềm năng làm cho máy móc có năng lực học tập như con người. Biết học là sẽ tự có được kỹ năng và kiến thức mới. Máy học dựa trên tài liệu. Do dữ liệu ngày càng nhiều, năng lượng thống kê giám sát ngày càng mạnh, nên đã tạo ra những tăng trưởng nâng tầm trong máy học .
Học sâu là một hướng tăng trưởng lớn, cải tiến vượt bậc, quan trọng của máy học. Học sâu dựa trên mô phỏng cấu trúc mạng nơ-ron và hoạt động giải trí của bộ não con người để giải quyết và xử lý, nghiên cứu và phân tích tài liệu lớn, gồm có cả tài liệu cấu trúc và phi cấu trúc .
Có thể ví trí tuệ tự tạo như thể hệ thần kinh của con người .

Internet vạn vật là gì?

Internet vạn vật ( IoT ) là một công nghệ tiên tiến nền tảng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nếu như Internet là mạng lưới liên kết những thiết bị như máy tính, điện thoại cảm ứng mưu trí … với nhau để trao đổi, san sẻ tài liệu, Internet vạn vật là mạng lưới liên kết vạn vật với nhau để thao tác tương tự như. Nhờ có những cảm ứng mưu trí và liên kết mạng, lần tiên phong trong lịch sử dân tộc quả đât, những vật vô tri vô giác, đồ vật mái ấm gia đình, như chiếc quạt điện, lò vi sóng, hay cành cây, ngọn cỏ “ cất tiếng nói ” và tiếp xúc với nhau và với con người. Internet vạn vật đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết giữa thiên nhiên và môi trường thực và thiên nhiên và môi trường số .
Có thể ví Internet vạn vật như thể những giác quan của con người .

Dữ liệu lớn là gì?

Dữ liệu được sinh ra từ hàng tỷ điện thoại cảm ứng mưu trí, thiết bị cảm ứng liên kết vạn vật và hoạt động giải trí của con người trên môi trường tự nhiên mạng. Mỗi một ngày tài liệu sinh ra hoàn toàn có thể lên đến tương tự tài liệu tàng trữ trong một tỷ đĩa DVD trước đây. Nếu công nghệ tiên tiến trước kia cần một thời hạn rất dài để giải quyết và xử lý tài liệu như vậy thì công nghệ tiên tiến số lúc bấy giờ được cho phép giải quyết và xử lý, nghiên cứu và phân tích trong khoảng chừng thời hạn ngắn hơn rất nhiều để trích rút ra thông tin, tri thức hoặc đưa ra quyết định hành động một cách tương thích. Nếu công nghệ tiên tiến trước kia giải quyết và xử lý tài liệu có cấu trúc thì công nghệ tiên tiến số lúc bấy giờ hầu hết giải quyết và xử lý và nghiên cứu và phân tích tài liệu phi cấu trúc. Dữ liệu phi cấu trúc chiếm tới 70-80 %, do vậy, chứa nhiều thông tin hơn tài liệu có cấu trúc .
Có thể ví tài liệu lớn như bộ não của con người .

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là công nghệ tiên tiến được cho phép năng lượng đo lường và thống kê nằm ở những sever ảo, gọi là đám mây trên Internet của những nhà sản xuất thay vì trong máy tính mái ấm gia đình và văn phòng trên mặt đất, để mọi người liên kết, sử dụng như thể dịch vụ khi họ cần. Một cách nôm na, điện toán đám mây cũng giống như điện lưới. Cá nhân, hộ mái ấm gia đình, doanh nghiệp thay vì góp vốn đầu tư sever giám sát của riêng mình, giống như máy phát điện, thì sử dụng dịch vụ điện toán đám mây giống như điện lưới, sử dụng đến đâu trả ngân sách đến đó mà không phải bận tâm tới việc quản lý và vận hành, quản trị .
Có thể ví điện toán đám mây như thể cơ bắp của con người .

Chuỗi khối là gì?

Chuỗi khối, như tên gọi, là một chuỗi tài liệu phân tán trên mạng, gồm những khối thông tin được link với nhau bằng mã hóa và lan rộng ra theo thời hạn. Vì mã hóa nên bảo mật thông tin. Vì phân tán nên không ai hoàn toàn có thể trấn áp hàng loạt. Vì link nên bất kỳ sự sửa đổi nào đều để lại dấu vết, chống chối bỏ. Vì tổng thể yếu tố như vậy nên bảo vệ sự bảo đảm an toàn, đáng tin cậy và minh bạch .
Với những đặc thù như vậy, những thanh toán giao dịch trong mạng chuỗi khối diễn ra tự động hóa mà không cần bên thứ ba ghi nhận. Công nghệ chuỗi khối sẽ giảm dần và xóa bỏ vai trò của trung gian trong những thanh toán giao dịch .

Thung lũng chuỗi khối

Zug là một thị xã nhỏ ở Thụy Sĩ, có lịch sử vẻ vang từ năm 1200, cho đến năm 2013 vẫn là một trong số những thị xã nghèo ở Thụy Sĩ. Năm 2009, Zug đi tiên phong trong việc ứng dụng chuỗi khối và năm 2013, Zug là nơi tiên phong trên quốc tế gật đầu tiền kỹ thuật số dựa trên ứng dụng chuỗi khối. Và vì là nơi tiên phong trên quốc tế, nên chỉ trong 3 năm, đến năm năm nay, Zug đã lôi cuốn được 600 doanh nghiệp làm về chuỗi khối về Zug, trở thành thung lũng chuỗi khối của quốc tế. Câu chuyện của Zug là câu truyện đi đầu, dám đồng ý cái mới, cho cái mới một thời cơ và vì vậy chính Zug có thời cơ .

Khó khăn và thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là gì?

Khó khăn lớn nhất của chuyển đổi số là biến hóa thói quen. Thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là có nhận thức đúng .
Loài người đã quen với môi trường tự nhiên thực nhiều thế kỷ. Chuyển lên thiên nhiên và môi trường số là đổi khác thói quen. Thay đổi thói quen là việc khó. Thay đổi thói quen là việc lâu bền hơn. Thay đổi thói quen ở một tổ chức triển khai nhờ vào hầu hết vào quyết tâm của người đứng đầu .
Chuyển đổi số là chuyện chưa có tiền lệ, vì thế, nhận thức đúng là việc khó. Nhận thức đúng về chuyển đổi số còn phải đặt trong toàn cảnh đơn cử của một tổ chức triển khai. Chuyển đổi số là yếu tố nhận thức chứ không phải chỉ là yếu tố công nghệ tiên tiến, là chuyện dám làm hay không dám làm của người chỉ huy .

Chuyển đổi số có gì không tốt?

Chuyển đổi số cũng giống như mọi thứ khác trên đời, luôn luôn có hai mặt, do tại công nghệ tiên tiến số là cội nguồn của những điều tốt đẹp lớn lao và cũng là nguồn gốc của những tai hại kinh khủng tiềm tàng. Chúng ta hoàn toàn có thể chưa tưởng tượng hết được tổng thể về những điều tốt đẹp và điều kinh khủng đó ở thời gian lúc bấy giờ .
Việc chuyển đổi lên môi trường tự nhiên số yên cầu mỗi người dân tự trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức số thiết yếu. Tương tự môi trường tự nhiên thực, luôn có những đối tượng người tiêu dùng yếu thế trên môi trường tự nhiên số, là tiềm năng nhắm đến của những đối tượng người tiêu dùng xấu. Đó hoàn toàn có thể là người già, trẻ nhỏ hay bất kể ai trong tất cả chúng ta .

Những hệ lụy đến từ môi trường số có thể kể ra như những chiêu trò lừa đảo, những vụ ăn hiếp, bắt nạt trên mạng, những trang của các nhóm hận thù và những trang của các nhóm khủng bố.

Tại sao nói chuyển đổi số là thay đổi kích thước bàn ăn?

Chuyển đổi số, mở màn từ những cải tiến vượt bậc công nghệ tiên tiến số, nhưng chuyển đổi số không phải chỉ là công nghệ tiên tiến số, mà quan trọng hơn, chuyển đổi số là gật đầu cái mới, do đó, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về tư duy, nhận thức, thể chế, chủ trương nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ tiên tiến .
Ví dụ về biến hóa size bàn ăn dưới đây xuất phát từ một ý tưởng sáng tạo đơn thuần, công nghệ tiên tiến khả thi. Tuy nhiên, bộc lộ một cách thức tư duy và hành vi mới, đó là ra quyết định hành động dựa trên tài liệu. Dữ liệu đúng, đủ và kịp thời sẽ dẫn đến hành vi đúng, không cảm tính .

Phân tích dữ liệu để ra quyết định tối ưu

Một công ty du lịch lớn ở Mỹ quyết định hành động thực thi một ý tưởng sáng tạo chuyển đổi số bằng cách lắp ráp những camera công cộng và những cảm ứng thu thập dữ liệu công khai minh bạch ở nhà ăn của công ty. Dữ liệu được truyền về mạng lưới hệ thống thống kê giám sát để nghiên cứu và phân tích. Sau một thời hạn, công ty nhận ra rằng nhóm những người tiếp tục ăn cùng nhau trong nhóm 4 người hoặc 8 người là những người có hiệu suất lao động cao hơn những người ăn một mình hoặc ăn theo nhóm đông hơn. Chính thế cho nên, công ty này đã quyết định hành động đổi khác kích cỡ bàn ăn trong nhà ăn của mình, chỉ gồm 2 loại bàn, dành cho 4 người và dành cho 8 người .

Chuyển đổi số là gì?

Bài viết liên quan
 • Sửa Tủ Lạnh Samsung

 • Sửa Tủ Lạnh Samsung – NHIỆT TÌNH – CẨN THẬN – UY TÍN Trung tâm Điện lạnh Bách Khoa chuyên Sửa Tủ Lạnh Samsung, tủ…

 • Sửa Tủ Lạnh Hitachi

 • Sửa Tủ Lạnh Hitachi – Đôi Ngũ Chuyên Nghiệp Như App Ong Thợ Trung tâm điện lạnh Bách Khoa cung cấp dịch vụ Sửa Tủ…

 • Sửa Tủ Lạnh LG

 • Sửa Tủ Lạnh LG Thợ Tốt Nhất, UY Tín, Triệt Để 0984 666 352 Nếu tủ lạnh nhà bạn gặp sự cố: mất nguồn, thiết…

 • Sửa Tủ Lạnh Panasonic

 • SửaTủ Lạnh Panasonic uy tín tại nhà Hà Nội 0984 666 352 Bạn đang cần tìm một địa chỉ Sửa Tủ Lạnh Panasonic uy tín?…

 • Sửa Tivi Sony

 • Sửa Tivi Sony Dịch Vụ Uy Tín Tại Nhà Hà Nội 0941 559 995 Hà Nội có tới 30% tin dùng tivi sony thì việc…

 • Sửa Tivi Oled

 • Sửa Tivi Oled- Địa Chỉ Uy Tín Nhất Tại Hà Nội: 0941 559 995 Điện tử Bách Khoa cung cấp dịch vụ Sửa Tivi Oled với…

 • Sửa Tivi Samsung

 • Sửa Tivi Samsung- Khắc Phục Mọi Sự cố Tại Nhà 0941 559 995 Dịch vụ Sửa Tivi Samsung của điện tử Bách Khoa chuyên sửa…

 • Sửa Tivi Asanzo

 • Sửa Tivi Asanzo Hỗ Trợ Sử Lý Các Sự Cố Tại Nhà 0941 559 995 Dịch vụ Sửa Tivi Asanzo của điện tử Bách Khoa…

 • Sửa Tivi Skyworth

 • Sửa Tivi Skyworth Địa Chỉ Sửa Điện Tử Tại Nhà Uy Tín 0941 559 995 Điện tử Bách Khoa chuyên cung cấp các dịch vụ…

 • Sửa Tivi Toshiba

 • Sửa Tivi Toshiba Tại Nhà Hà Nội Hotline: 0948 559 995 Giữa muôn vàn trung tâm, các cơ sở cung cấp dịch vụ Sửa Tivi…

 • Sửa Tivi LG

 • Địa Chỉ Sửa Tivi LG Bắt Đúng Bệnh Báo Đúng Giá 0941 559 995 Vì sao sự lựa chọn này là tốt nhất? Vì sửa…

 • Sửa Tivi Panasonic

 • Sửa Tivi Panasonic Dịch Vụ Uy Tín Tại Nhà Hà Nội 0941 559 995 Dịch vụ Sửa Tivi Panasonic chuyên nhận sửa chữa, khắc phục…

 • Sửa Tivi HDR

 • Sửa Tivi HDR – Hãy đến với Điện tử Bách Khoa 0941 559 995 Bạn đang cần Sửa Tivi HDR? Bạn đang tìm dịch vụ…

 • Sửa Tivi TCL

 • Dịch vụ Sửa Tivi TCL địa chỉ sửa chữa tivi uy tín nhất Thiết bị điện tử sau một thời gian sử dụng tránh gặp…

 • Sửa Tivi Smart

 • Sửa Tivi Smart- Điện tử Bách Khoa đường dây nóng 0941 559 9953 Điện tử Bách Khoa là địa chỉ chuyên nhận Sửa Tivi Smart…

 • Sửa Tủ Lạnh Media 0984 666 352

 • Sửa Tủ Lạnh Media 0984 666 352 Địa chỉ uy tín thợ giỏi nhất Hà Nội Nếu bạn đang gặp vấn đề với tủ lạnh…

 • Sửa máy Giặt Tại tây Hồ

 •   Bạn sẽ nhận được vô vàn lợi những lợi ích khi lựa chọn dịch vụ Sửa máy Giặt Tại Tây Hồ một trung tâm…

 • Sửa máy Giặt Tại Hoàn Kiếm

 • Dịch vụ Sửa máy Giặt Tại Hoàn Kiếm hân hạnh được phục vụ quý khách. Mọi nhu cầu sửa chữa máy giặt của tất cả…

 • Sửa máy Giặt Tại Đông Anh

 •   Dịch vụ Sửa máy Giặt Tại Đông Anh với kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, sẽ có mặt nhanh chóng sau 30’ phút khi…

 • Sửa máy Giặt Tại Từ Liêm

 • Trung tâm cung cấp thợ sửa máy giặt tại Hà Nội chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, nhận Sửa máy Giặt…

 • Sửa máy Giặt Tại Hai Bà Trưng

 •   Trung tâm Sửa máy Giặt Tại Hai Bà Trưng nhận sửa chữa mọi hãng máy giặt với nhiều dòng, loại khác nhau, cung cấp…

 • Sửa Điều Hòa Aqua Quận Tây Hồ
 • Sửa Điều Hòa Aqua Quận Tây Hồ

 •   Trung tâm Sửa Điều Hòa Aqua Quận Tây Hồ UY TÍN-CHẤT LƯỢNG-GIÁ RẺ hàng đầu tại khu vực Hà Nội –Thợ Sửa Giỏi –Tiến…

 • Sửa Tivi Sony Quận Long Biên

 • Trung tâm dịch vụ Sửa Tivi Sony Quận Long Biên chuyên nhận sửa chữa mọi loại tivi, các loại tivi hết hạn bảo hành mang…

 • Sửa Tivi Sony Huyện Từ Liêm

 •   Bạn cần tìm địa chỉ Sửa Tivi Sony Huyện Từ Liêm có chất lượng uy tín, chế độ bảo hành lâu dài sửa chữa…

 • Sửa Tivi Sony Quận Thanh Xuân

 • Bạn cần tìm địa chỉ Sửa Tivi Sony Quận Thanh Xuân uy tín và chất lượng? dịch vụ Sửa Tivi Sony Quận Thanh Xuân của…

 • Sửa Tivi Sony Quận Hoàng Mai

 • Bạn cần Sửa Tivi Sony Quận Hoàng Mai uy tín? Bạn cần tìm địa chỉ đáng tin cậy và sửa chữa hiệu quả tại khu…

 • Sửa Tivi Sony Quận Cầu Giấy

 •   Tivi Sony gia đình đang gặp sự cố, quý khách hàng cần tìm trung tâm cung cấp dịch vụ Sửa Tivi Sony Quận Cầu…

 • Sửa Tivi Sony Quận Tây Hồ

 •   Dịch vụ Sửa Tivi Sony Quận Tây Hồ – Sự lựa chọn đúng đắn dành cho quý khách hàng đang có nhu cầu sửa…

 • Sửa Tivi Sony Quận Đống Đa

 •   Khi quan sát và thấy những dấu hiện như : màn hình sáng, tối không đồng đều, ảnh xuất hiện kẻ sọc ngang hay…

 • Sửa Tivi Sony Quận Hoàn Kiếm

 • Dịch vụ Sửa Tivi Sony Quận Hoàn Kiếm chuyên nhận sửa chữa, bảo trì hay lắp đặt tivi tận nơi. Dịch vụ của chúng tôi…

 • Sửa Tivi Sony Quận Ba Đình

 • Bạn đang cần tìm nơi cung cấp dịch vụ Sửa Tivi Sony Quận Ba Đình chất lượng, giá cả phải chăng, nhanh chóng nhưng chất…

 • Sửa Điều Hòa Generail

 •   Dịch vụ Sửa Điều Hòa Generail – Sự lựa chọn đúng đắn dành cho quý khách hàng đang có nhu cầu sửa chữa, bảo…

 • Sửa Điều Hòa Nagakawa

 • Sửa Điều Hòa Nagakawa mang đến một sự trải nghiệm chất lượng, dịch vụ sửa chữa uy tín, địa chỉ dáng tin cậy khắp địa…

 • Sửa Điều Hòa Reetech

 • Dịch vụ Sửa Điều Hòa Reetech chuyên nhận sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì, lắp đặt điều hòa tận nơi cho gia đình hay cơ…

 • Sửa Điều Hòa Fujitsu

 • Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm trung tâm Sửa Điều Hòa Fujitsu uy tín nhất. Hãy lưu ngay số Hotline 0941 559 995 để…

 • Sửa Tivi Ultra HD 5k

 • Dịch vụ Sửa Tivi Ultra HD 5k luôn coi trọng những mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững. Do đó, chúng tôi luôn…

 • Sửa Điều Hòa Fujiaire

 • Khi có những dấu hiệu như điều hòa không lạnh, dễ sập nguồn, bị xì gas, chảy nước…Bạn cần nên liên hệ ngay đến dịch…

 • Sửa Điều Hòa Carrier

 • Bạn đang cần tìm địa chỉ Sửa Điều Hòa Carrier uy tín, chất lượng để nhanh chóng khắc phục sự cố bất thường gây nên…

 • Sửa Điều Hòa Sanyo

 • Hiện tại dịch vụ Sửa Điều Hòa Sanyo đã có mặt hầu hết khắp quận huyện nội ngoại thành Hà Nội. Do đó, bạn có…

 • Sửa Tủ Lạnh Side by side

 • Trung tâm Bách Khoa hân hạnh giới thiệu đến quý khách hàng dịch vụ Sửa Tủ Lạnh Side by side tại nhà cam kết nhanh…

 • Sửa Tủ Lạnh Funiki

 • Quý khách cần Sửa Tủ Lạnh Funiki? Gọi ngay Bách Khoa 0941 559 995 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ kỹ thuật,…

 • Sửa Tủ Lạnh Mitsustar

 • Tủ lạnh Mitsustar nhà bạn đang gặp sự cố, bạn đang tìm một trung tâm Sửa Tủ Lạnh Mitsustar uy tín, chuyên nghiệp để giúp…

 • Sửa máy Giặt tại Thanh Xuân

 • Dịch vụ Sửa máy Giặt tại Thanh Xuân – Dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng. Với dịch vụ Sửa máy…

 • Sửa máy Giặt tại Hoàng mai

 • Quý khách băn khoăn không biết chọn địa chỉ cung cấp dịch vụ Sửa máy Giặt tại Hoàng mai đảm bảo chất lượng ? Quý…

 • Sửa máy Giặt Tại Đống Đa

 • Bạn đang cần tìm kiếm địa chỉ Sửa máy Giặt Tại Đống Đa hiệu quả, uy tín, giá thành hợp lý phù hợp với túi…

 • Sửa Tivi Ultra HD 4k

 • Trung tâm Bách Khoa chuyên cung cấp dịch vụ Sửa Tivi Ultra HD 4k hiện đại với tay nghề, chuyên môn giỏi nhanh chóng khắc…

 • Sửa Tivi Thường

 •   Chúng tôi chuyên nhận Sửa Tivi Thường, Tivi LCD, 3D, LED, Plasma….của tất cả mọi hãng sản xuất lớn như SAMSUNG, LG, SONY, TOSHIBA,…

 • Sửa Tivi Premium UH

 • Trung tâm Bách Khoa tự bào là đơn vị cung cấp Sửa Tivi Premium UHD, sửa chữa các loại tivi led, plasma, lcd, bảo hành,…

 • Sửa Tủ Lạnh National

 • Trung tâm Bách Khoa chuyên Sửa Tủ Lạnh National giá rẻ tại TP.HN. Dịch vụ chuyên sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh tủ…

 • Sửa Tủ Lạnh Fagor

 • Chúng tôi cung cấp dịch vụ Sửa Tủ Lạnh Fagor cho mọi gia đình tiện lợi nhất. Dịch vụ Sửa Tủ Lạnh Fagor chuyên sửa…

 • Sửa Điều Hòa Chigo

 • Bạn cần tìm địa chỉ Sửa Điều Hòa Chigo chất lượng, uy tín và giá cả phải chăng nhất. Hãy gọi ngay đến Hotline 0941…

 • Sửa Điều Hòa Kendo

 • Bạn thấy điều hòa gia đình, cơ quan đang sử dụng có những dấu hiệu như không gió lạnh thổi ra, máy bật không lên…

 • Sửa máy Giặt Tại Cầu Giấy

 • Dịch vụ Sửa máy Giặt Tại Cầu Giấy – LH: 0941 559 995 để được phục vụ sửa chữa tận nơi, nhanh chóng và hiệu…

 • Sửa Máy Giặt Ariston   

 • Trung tâm Bách Khoa nhận Sửa Máy Giặt Ariston tại khắp quận huyện khác tại địa bàn khu vực Hà Nội. Hotline liên hệ: LH:…

 • Sửa Tivi Philips

 •  Dịch vụ Sửa Tivi Philips, Sửa Tivi Sony, Sửa Tivi LG, Sửa Tivi Panasonic, Sửa Tivi TCL, Sửa Tivi Samsung, sửa chữa các đời máy…

 • Sửa Máy Giặt Haier

 • Bạn đang sử dụng máy giặt Haier trong cuộc sống hàng ngày. Với chất lượng ưu việt, tủ lạnh Haier đã đang giúp đỡ bạn…

 • Sửa Tủ Lạnh Daewoo

 • Bạn đang tìm dịch vụ Sửa Tủ Lạnh Daewoo uy tín và chất lượng sửa chữa lâu dài tại khu vực Hà Nội. Trung tâm…

 • Sửa Điều Hòa Kochi

 • Dịch vụ Sửa Điều Hòa Kochi chuyên nhận sửa chữa, bảo hành sản phẩm điều hòa Kochi cùng các hãng điều hòa khác như Sharp,…

 • Sửa Tivi Cong

 • Dịch vụ Sửa Tivi Cong tại nhà khắp quận, huyện khu vực Hà Nội uy tín và chất lượng. Trung tâm sửa tivi của chúng…

 • Sửa Máy Giặt Candy

 • Trung tâm cung cấp Thợ Sửa Máy Giặt Tại Hà Nội nhận Sửa Máy Giặt Candy, bảo dưỡng, bảo trì, lắp đặt tại nhà với…

 • Sửa Tủ Lạnh Bosch

 • Dịch vụ Sửa Tủ Lạnh Bosch mang đế một dịch vụ với quy trình nhanh chóng, uy tín, giá rẻ, thời gian bảo hành dài…

 • Sửa Điều Hòa Daiwa

 • Trung tâm cung cấp Sửa Điều Hòa Daiwa tại nhà Hà Nội chuyên nhận sửa chữa, bảo hành, bảo trì và lắp đặt điều hòa….

 • Sửa Tivi Internet

 • Dịch vụ Sửa Tivi Internet tại nhà nhanh chóng và uy tín, được cung cấp bởi trung tâm chyên cung cấp Thợ Sửa Máy Giặt…

 • Sửa Máy Giặt Bosch

 • Với mong muốn mang lại chất lượng dịch vụ Sửa Máy Giặt Bosch tốt nhất, trung tâm Điện lạnh Bách Khoa luôn sẵn sàng phục…

 • Sửa Tủ Lạnh Electrolux

 • Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Bách Khoa chuyên nhận xử lý, khắc phục mọi sự cố liên quan đến tủ lạnh nhanh chóng với…

 • Sửa Điều Hòa Funiki

 • Bạn cần tìm dịch vụ Sửa Điều Hòa Funiki uy tín –chất lượng –hiệu quả -giá cả hợp lý tại địa bàn thành phố Hà…

 • Sửa Tivi Qled

 •   Tivi Qled nhà bạn đang gặp tình trạng mất tín hiệu mà không thể xem được. Bạn cần tìm địa chỉ Sửa Tivi Qled…

 • Sửa Tivi 3D

 • Điện tử Bách Khoa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc Sửa Tivi 3D, bảo dưỡng tivi 3D của nhiều…

 • Sửa Điều Hòa Sumikura

 • Với phương châm luôn tận tâm vì khách hàng, dịch vụ Sửa Điều Hòa Sumikura của Điện lạnh Bách Khoa mang đến quý khách hàng…

 • Sửa Máy Giặt Sanyo

 • Sửa Máy Giặt Sanyo   Điện lạnh Bách Khoa tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ Sửa Máy Giặt Sanyo, và các dòng…

 • Sửa Điều Hòa Casper

 • Trung tâm Điện lạnh- Điện tử Bách Khoa cung cấp dịch vụ Sửa Điều Hòa Casper tại khu vực Hà Nội. Chúng tôi Cam kết…

 • Sửa Điều Hòa Panasonic

 • Điều Hòa Panasonic bạn sử dụng cũng đã khá lâu và có những dấu hiệu hư hỏng, cần mang sửa chữa hay bảo trì, bảo…

 • Sửa Máy Giặt Hitachi

 • Dịch vụ Sửa Máy Giặt Hitachi chuyên sửa máy giặt triệt để cho nhiều loại bệnh, giá rẻ, có bảo hành khắp trong và ngoài…

 • Sửa Máy Giặt Sharp

 • Điện lạnh Bách Khoa mang đến dịch vụ Sửa Máy Giặt Sharp chuyên nghiệp tại khu vực Hà Nội. Nếu bạn có nhu cầu sửa…

 • Sửa Máy Giặt Beko

 • Điện lạnh Bách Khoa trân trọng gửi đến quý khách hàng dịch vụ Sửa Máy Giặt Beko uy tín tại khu vực Hà Nội và…

 • Sửa Tủ Lạnh Toshiba

 • Sửa Tủ Lạnh Toshiba – Tại Nhà Hà Nội -Hotline 0941 559 995 Sửa Tủ Lạnh Toshiba tại Hà Nội, Trung tâm Điện lạnh Bách…

 • Sửa Điều Hòa Toshiba

 • Với phương châm hoạt động UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG, Điện tử Bách Khoa mang đến dịch vụ Sửa Điều Hòa Toshiba chất lượng sửa…

 • Sửa Điều Hòa Daikin

 • Bạn có nhu cầu sửa chữa điều hòa Sửa Điều Hòa Daikin hay tiến hành bảo dưỡng, bảo trì điều hòa gia đình để hạn…

 • Sửa Máy Giặt Aqua

 • Gọi điện 0941 559 995 đến Dịch vụ Điện tử Bách Khoa để được tư vấn, Sửa Máy Giặt Aqua nhanh chóng, chất lượng, giá…

 • Sửa Tủ Lạnh Sharp

 • Điện lạnh Bách Khoa chuyên Sửa Tủ Lạnh Sharp với các tình trạng lỗi như tủ lạnh không hoạt động, tủ lạnh kém lạnh, tủ…

 • Sửa Điều Hòa Media
 • Sửa Điều Hòa Midea

 • Điều hòa Midea đang mát thì tự nhiên tắt, bạn cần làm gì khi gặp tình trạng đó? Đừng lo lắng, đã có thợ sửa…

 • Sửa Điều Hòa LG

 • Dich vụ Sửa Điều Hòa LG với nhiều năm hoạt động, kinh nghiệm dày dặn, mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho quý…

 • Sửa Tủ Lạnh Sanyo

 • Việc tủ lạnh bị hư hỏng gây ra cho ta nhiều bất tiện, do thế khi xuất hiện dấu hiệu hư hỏng. Hãy tìm đến…

 • Sửa Máy Giặt Samsung

 • Hãy gọi đến 0941 559 995 để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc với dịch vụ Sửa Máy Giặt Samsung của Điện lạnh…

 • Sửa Điều Hòa Hitachi

 • Bạn có nhu cầu Sửa Điều Hòa Hitachi đang gặp vấn đề. Dịch vụ Sửa Điều Hòa Hitachi luôn là đơn vị đồng hành tin…

 • Sửa Tủ Lạnh Mitsubishi

 • Chúng tôi có thể khảng định dịch vụ sửa tủ lạnh mitsubishi tại đây sẽ đảm bảo cho bạn sử sụng tốt hơn mà không…

 • Sửa Máy Giặt Panasonic

 • Bạn sẽ không mất tiền công kiểm tra cho chúng tôi khi gọi sửa máy giặt panasonic vì sao chúng tôi miễn cho bạn tiền…

 • Sửa Điều Hòa Gree

 • Điện lạnh Bách Khoa là một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ Sửa Điều Hòa Gree có bảo hành tại Hà Nội. Với…

 • KẸP LINH KIỆN VETUS T-15

 • Kẹp linh kiện VETUS  T-15 của hãng VETUS được thiết kế với chiều dài 120mm, đầu kẹp nhọn và cong. Kẹp linh kiện VETUS  T-15 là…

 • KẸP LINH KIỆN VETUS T-12

 • PKK30 Kẹp linh kiện VETUS  T-12 của hãng VETUS được thiết kế với chiều dài 135mm, chiều ngang phần tay cầm bản 10mm, đầu kẹp nhọn. Kẹp…

 • PKAT4 JACK CHUYỂN ĐỔI 6,5MM SANG AV

 • Hãng sản xuất: OEM Model: Không Xuất xứ: China Màu sắc: Màu vàng, mạ bởi Đồng pha Chất liệu: Kim loại tổng hợp Giao tiếp: Audio…

Hotline 24/7: O984.666.352
Alternate Text Gọi ngay