5 công nghệ sẽ thay đổi tương lai loài người

5 công nghệ sẽ thay đổi tương lai loài người

1. Trí tuệ nhân tạo


Ảnh: Getty Images

Trí tuệ tự tạo, hay AI và machine learning ( máy học ) tương quan đến năng lực học hỏi và hành vi mưu trí của máy móc, có nghĩa là chúng hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động, thực thi trách nhiệm và thậm chí còn Dự kiến hiệu quả trong tương lai dựa trên những gì chúng học được từ tài liệu .

Ngày nay, AI và máy học đang ngày càng giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Alexa, Siri, các đề xuất sản phẩm của Amazon, các đề xuất được cá nhân hóa của Netflix và Spotify, mọi tìm kiếm trên Google mà bạn thực hiện, kiểm tra bảo mật đối với các trường hợp mua hàng bằng thẻ tín dụng lừa đảo, ứng dụng hẹn hò, trình theo dõi vận động…, tất cả đều do AI điều khiển.

AI sẽ cách mạng hóa hầu hết mọi góc nhìn của đời sống tân tiến. Như Stephen Hawking nói : “ Thành công trong việc tạo ra AI sẽ là sự kiện lớn nhất trong lịch sử vẻ vang loài người ”. Và Hawking ngay lập tức tiếp lời rằng, ” Thật không may, đây cũng hoàn toàn có thể là lần ở đầu cuối, trừ khi tất cả chúng ta học cách tránh những rủi ro đáng tiếc ” .
Chúng ta đều biết rằng có những rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn rất lớn so với xã hội và đời sống của con người, đặc biệt quan trọng là khi 1 số ít vương quốc đang chạy đua để tăng trưởng vũ khí tự động hóa được điều khiển và tinh chỉnh bởi AI .
Nhưng đồng thời, AI và máy học cũng là nền tảng để kiến thiết xây dựng và tăng trưởng những công nghệ khác. Ví dụ, nếu không có AI, tất cả chúng ta sẽ không đạt được những tân tiến đáng kinh ngạc trong Internet of Things ( Internet vạn vật ), thực tiễn ảo, chatbot, nhận dạng khuôn mặt, robot, tự động hóa hoặc xe hơi tự lái, v.v.
Bên cạnh đó, AI cũng sẽ đổi khác việc làm của con người. Như tự động hóa được điều khiển và tinh chỉnh bởi AI sẽ có công dụng đáng kể và hoàn toàn có thể dẫn đến đổi khác trong nhiều việc làm lúc bấy giờ. Nhưng thay vì cứ mãi đặt tầm nhìn vào một tương lai loạn lạc nơi toàn bộ việc làm của con người được giao cho robot, tất cả chúng ta cũng không hề phủ nhận rằng AI sẽ giúp cho đời sống thao tác của con người trở nên tốt hơn. Nó sẽ tăng cấp việc làm của con người, và những việc mới sẽ được sinh ra để thay cho ” những việc làm bị AI sửa chữa thay thế ” .
Hơn nữa, khi máy móc trở nên mưu trí hơn và có năng lực triển khai nhiều trách nhiệm của con người hơn, thì những năng lực độc lạ của con người, những thứ như phát minh sáng tạo, đồng cảm và tư duy phản biện sẽ trở nên quý giá hơn trong tương lai .

2. Công nghệ gen


Ảnh: Getty Images

Genomics ( Hệ gen học ) là một nghành nghề dịch vụ sinh học liên ngành tập trung chuyên sâu vào việc khám phá và vận dụng ADN và bộ gen của những sinh vật sống. Trong đó, chỉnh sửa gen là một nhóm công nghệ được cho phép kỹ thuật di truyền biến hóa cấu trúc ADN và gen của những sinh vật sống .
Công nghệ sinh học vẫn đang hướng tới mục tiêu hoàn toàn có thể biến hóa được ADN mã hóa trong tế bào, nhằm mục đích tác động ảnh hưởng đến những đặc tính di truyền lên thế hệ sau. Ở thực vật, công nghệ này hoàn toàn có thể giúp đổi khác số lượng hoặc sắc tố của lá, trong khi ở người, nó hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến độ cao, màu mắt hoặc năng lực mắc bệnh của tất cả chúng ta .
Điều này mở ra một loạt những năng lực gần như là không số lượng giới hạn, bởi lẽ nó có nghĩa là bất kể đặc tính di truyền nào của một khung hình sống về mặt kim chỉ nan cũng đều hoàn toàn có thể biến hóa được .
Phần lớn việc làm mà công nghệ chỉnh sửa gen nhắm tới là trong nghành nghề dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất. Trong đó, những dự án Bất Động Sản đang được chăm sóc nhất lúc bấy giờ là việc kiểm soát và điều chỉnh những đột biến ADN có năng lực gây ra những bệnh nghiêm trọng như ung thư hoặc bệnh tim. Tuy nhiên, đây cũng là công nghệ phải đương đầu với những yếu tố tương quan đến đạo đức và pháp lý .
Hiện nay, việc chỉnh sửa bộ gen ở người đang bị cấm ở nhiều vương quốc, gồm có hầu hết những nước châu Âu, vì hiệu quả lâu bền hơn của nó vẫn chưa được hiểu rõ .
Với những thứ có năng lực biến hóa xã hội như gen, người ta sẽ nghĩ đến những năng lực như việc xóa khỏi ung thư hoặc thậm chí còn lê dài tuổi thọ con người một cách vô thời hạn. Tuy nhiên trên trong thực tiễn, những văn minh khổng lồ như vậy hoàn toàn có thể sẽ còn lâu mới xảy ra, và chỉ trong trường hợp chúng có thực sự trở thành hiện thực .
Trong khi đó, việc tập trung chuyên sâu xử lý những yếu tố nhỏ hơn sẽ tác động ảnh hưởng ngay lập tức đến quốc tế thực và có năng lực mang lại hiệu suất cao cao hơn trong thời hạn ngắn .

3. Giao diện Con người-Máy móc


Ảnh: Getty Images

Giao diện Con người-Máy móc tạo ra các thiết bị và công nghệ có thể đeo được (wearable) giúp cải thiện hoạt động thể chất và tinh thần của con người, đồng thời giúp chúng ta có cuộc sống khỏe mạnh và tốt đẹp hơn. Có lẽ các ví dụ phổ biến nhất về thiết bị đeo ngày nay là fitness tracker (thiết bị theo dõi vận động) và đồng hồ thông minh. Đây các thiết bị nhỏ, dễ đeo và thường theo dõi hoạt động, cung cấp thông tin chi tiết giúp chúng ta có cuộc sống khỏe mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, thuật ngữ ” wearable ” ( hoàn toàn có thể đeo được ) không nhất thiết có nghĩa là thứ mà bạn đeo vào cổ tay hoặc ở bất kể nơi nào khác trên khung hình ; mà nó còn hoàn toàn có thể lan rộng ra ra thành phục trang mưu trí ( smart clothing ) như giày chạy bộ hoàn toàn có thể đo dáng đi và hiệu suất của bạn, bộ phận tự tạo robot hay công nghệ hoàn toàn có thể đeo được robot được sử dụng trong những môi trường tự nhiên công nghiệp .
Khi công nghệ ngày càng nhỏ hơn và mưu trí hơn, khoanh vùng phạm vi tuyệt đối của thiết bị đeo được sẽ lan rộng ra và những mẫu sản phẩm mới, nhỏ hơn, mưu trí hơn sẽ Open để thay thế sửa chữa những thiết bị đeo mà tất cả chúng ta quen thuộc thời nay. Ví dụ : tất cả chúng ta đã có kính mưu trí, nhưng chúng có năng lực được sửa chữa thay thế bằng kính áp tròng mưu trí. Sau đó, kính áp tròng mưu trí có năng lực sẽ được thay thế sửa chữa bằng cấy ghép mắt mưu trí .
Những tân tiến như thế này khiến nhiều người tin rằng con người và máy móc ở đầu cuối sẽ hợp nhất để tạo ra ” con người với năng lực tăng cường “, transhumans hoặc con người 2.0, nơi khung hình con người được ” nâng cấp cải tiến ” để nâng cao hiệu suất về sức khỏe thể chất và ý thức. Điều này sẽ đổi khác quốc tế y học và thậm chí còn hoàn toàn có thể thử thách sự hiểu biết của tất cả chúng ta về ý nghĩa của việc trở thành con người .
Ở Lever xã hội, điều này hoàn toàn có thể làm trầm trọng hơn sự phân hóa giàu nghèo, giữa những người có và không có. Bởi lẽ, công nghệ này hứa hẹn sẽ giúp tất cả chúng ta sống lâu và khỏe mạnh hơn, thậm chí còn hoàn toàn có thể đem lại thời cơ trường sinh bất tử, nhưng có lẽ rằng chúng chỉ dành cho những người có đủ năng lực. Hãy tưởng tượng một xã hội trong đó những người phong phú thực sự là những siêu nhân trường sinh bất tử, và tổng thể những người khác đều là người thông thường và chịu thiệt thòi … Ngoài ra, còn một câu hỏi tương quan đến đạo đức là việc liệu tất cả chúng ta có nên lê dài sự sống trước sự quá tải đang diễn ra trên hành tinh này hay không .

4. Thực tế mở rộng (XR)


Ảnh: Getty Images

Thực tế lan rộng ra ( Extended reality ), gồm có trong thực tiễn ảo ( VR ), trong thực tiễn tăng cường ( AR ) và trong thực tiễn hỗn hợp ( mixed reality ) đề cập đến việc sử dụng công nghệ để tạo ra thưởng thức nhập vai kỹ thuật số ( immersive digital experiences ) đa dạng và phong phú hơn .
Trên thực tiễn, XR đang được sử dụng để tăng mức độ tương tác với tên thương hiệu, được cho phép người mua dùng thử trước khi mua, nâng cao dịch vụ người mua, giúp cho việc học tập tại nơi thao tác hiệu suất cao hơn và cải tổ những quá trình tổ chức triển khai khác .
XR phân phối những cách mê hoặc và trọn vẹn mới để mọi người thưởng thức quốc tế xung quanh. Công nghệ này đã và đang tìm ra những ứng dụng trong thực tiễn trong quốc tế của tất cả chúng ta và có năng lực biến hóa đáng kể cách tất cả chúng ta tương tác với công nghệ. Trên trong thực tiễn, thưởng thức AR dựa trên thiết bị di động như ứng dụng Pokemon Go, đã tạo ra hơn 3 tỷ USD lệch giá toàn thế giới vào năm 2018 .
Ngoài ra, XR cũng là giao diện người dùng trong metaverse – một thiên hà ảo nơi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể là bất kỳ ai hoặc bất kể điều gì tất cả chúng ta muốn trong khi mày mò quốc tế kỹ thuật số của game show, gặp mặt, tham gia sự kiện, v.v.
Nhưng năng lực tiếp cận và tính khả dụng là những trở ngại rõ ràng cần vượt qua, vì tai nghe XR hoàn toàn có thể đắt tiền, cồng kềnh và trông kỳ cục. Nhưng trong tương lai, công nghệ này hoàn toàn có thể sẽ trở nên phổ cập hơn, giá thành phải chăng và tự do hơn cho người sử dụng, khi đó nó sẽ lan rộng ra thời cơ thưởng thức đến nhiều người hơn .
Tuy nhiên, những thử thách lớn nhất sẽ gồm có quyền riêng tư và những ảnh hưởng tác động tiềm ẩn về ý thức và sức khỏe thể chất của những công nghệ mang tính nhập vai cao .

5. In 3D


Ảnh: Getty Images

In 3D, còn được gọi là công nghệ sản xuất đắp lớp ( additive manufacturing ), có nghĩa là tạo ra một vật thể ba chiều từ một tệp kỹ thuật số bằng cách đắp chồng những lớp vật tư lên nhau. In 3D có vẻ như là công nghệ thấp hơn hẳn so với trí tuệ tự tạo hoặc chỉnh sửa gen, nhưng nó có tiềm năng biến hóa trọn vẹn ngành sản xuất và những ngành công nghiệp khác .

Công nghệ in 3D trong tương lai có thể giúp các nhà máy nhanh chóng in các bộ phận thay thế cho máy móc tại chỗ. Toàn bộ dây chuyền lắp ráp có thể được thay thế bằng máy in 3D. Ngoài ra, chúng ta còn có thể in các mô để cấy ghép cho người, in vũ khí, hay thậm chí là in thực phẩm.

Công nghệ in 3D mang lại nhiều thời cơ, nhưng đồng thời cũng đem lại 1 số ít mặt trái, thử thách và trở ngại cần vượt qua. Mặc dù nó có năng lực giảm những ảnh hưởng tác động của quy trình sản xuất lên môi trường tự nhiên bằng cách sử dụng ít vật tư hơn về toàn diện và tổng thể, nhưng tất cả chúng ta cũng phải xem xét lại tác động ảnh hưởng của chính máy in lên thiên nhiên và môi trường .
Ngoài ra, in 3D cũng đem đến nhiều yếu tố cho những chủ sở hữu sở hữu trí tuệ, vì công nghệ này được cho phép những kẻ làm giả dùng giấy phép giả sản xuất sản phẩm & hàng hóa với giá rẻ hơn và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, việc vũ khí hoàn toàn có thể thuận tiện được tạo ra bằng công nghệ in 3D cũng là một yếu tố không hề bỏ lỡ .
Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng mê hoặc về in 3D là tiềm năng cảu nó trong việc cá thể hóa hàng loạt loại sản phẩm. Với công nghệ in 3D, những mẫu sản phẩm và mẫu mã hoàn toàn có thể được tùy chỉnh để tương thích với nhu yếu theo đơn đặt hàng. Điều này hoàn toàn có thể gồm có mọi thứ từ giày thể thao cá thể đến việc cá thể hóa thực phẩm theo nhu yếu dinh dưỡng của mỗi người .

5 công nghệ sẽ thay đổi tương lai loài người

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352