Cục nóng đặt cao hơn cục lạnh bao nhiêu là phù hợp

Có một số lý do mà chúng ta cần lưu ý về độ cao của cục nóng khi lắp đặt, không phải chỗ nào cũng để cục nóng được, rất nhiều người để cục nóng tít trên mái tầng thượng còn cục lạnh cách đó vài tầng. Trong nội dung này Homecare sẽ giải thích sâu hơn để Độc giả hiểu thêm về vấn đề cục nóng đặt cao hơn cục lạnh bao nhiêu là phù hợp.

Chưa nói tới vấn đề cục nóng đặt cao hơn cục lạnh như nào là phù hợp, mà ngay vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa như thế nào cho hoạt động hiệu quả cũng rất ít người sử dụng tìm hiểu trước khi mua điều hòa. Công dụng của cục nóng là để làm mát môi chất nóng lưu thông qua dàn nóng, nếu gas nóng đó không giảm được nhiệt hiệu quả trước khi trở về dàn lạnh thì chắc chắn một điều là điều hòa không mát. Gas sau khi đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt trong phòng, máy nén hút khí gas từ dàn lạnh để nén với áp suất cao chuyển hóa thành dạng lỏng có nhiệt độ cao hơn rất nhiều, thường 70-90oC, gas nóng được đẩy qua dàn nóng để tản nhiệt ra môi trường nhờ quạt thổi gió mát xuyên qua dàn nóng. Như vậy, vị trí để cục nóng cần phải có nhiệt độ thấp, gió thoáng mát, càng mát thì hiệu quả làm lạnh của điều hòa càng cao. Chính vì vậy tránh lắp cục nóng dưới mái tôn nóng, hấp nhiệt, tránh lắp nhiều cục nóng sát nhau, tránh lắp trên tầng thượng,…

Tiếp đến là vấn đề cục nóng đặt cao hơn cục lạnh bao nhiêu là phù hợp. Câu hỏi này nhiều người thắc mắc nhưng chưa có câu trả lời rõ ràng, không phải vì lắp cao quá mà gas không về dàn lạnh được, lý do chính là dầu bôi trơn của máy nén điều hòa. Trong máy nén gồm các bộ phận là motor điện, cơ cấu nén piston hoặc xoắn ốc, dầu bôi trơn và một số thành phần nhỏ khác. Khi máy nén hoạt động, gas dạng khí từ dàn lạnh được hút vào máy nén, khí gas đi xuyên qua khoang chứa motor điện để giúp motor giải nhiệt tốt hơn, đồng thời dầu bôi trơn được bơm lên các vị trí cần bôi trơn, khi đó một lượng bụi dầu rất nhỏ sẽ bị cuốn theo khí gas, cùng với đó là dầu bôi trơn ở cơ cấu nén cũng theo khí gas đi vào dàn nóng. Do vậy, gas trong điều hòa luôn có một lượng dầu bôi trơn nhất định. 

Nếu cục nóng đặt cao hơn cục lạnh quá nhiều sẽ dẫn tới một yếu tố là dầu bôi trơn bị đọng lại trong dàn lạnh, khó bị hút trở lại máy nén, từ từ sẽ làm cho máy nén thiếu dầu bôi trơn, lớp dầu này cũng làm ảnh hưởng tác động tới năng lực trao đổi nhiệt của dàn lạnh. Chính vì vậy tất cả chúng ta không nên lắp cục nóng quá cao so với cục lạnh, chỉ nên số lượng giới hạn ở ngưỡng 2-3 m. Điều quan trọng là cục nóng phải được lắp ráp ở chỗ mát, thoáng, có bóng cây, khuất ánh nắng hướng tây …Các thông tin lý giải cơ bản trên chính là nguyên do tất cả chúng ta không nên lắp cục nóng cao hơn cục lạnh quá nhiều. Bạn cần tư vấn về lắp ráp điều hòa, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare để được giải đáp, cảm ơn những Bạn đã tìm hiểu thêm thông tin .

Cục nóng đặt cao hơn cục lạnh bao nhiêu là phù hợp

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352