10 nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa không chạy và cách khắc phục

2021-01-25 17:19:45

Cục nóng là bộ phận quan trọng không thể thiếu của một hệ thống điều hòa. Khi cục nóng gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cả hệ thống. Tình trạng cục nóng điều hòa không chạy là lỗi phổ biến có thể gặp phải ở tất cả thương hiệu điều hòa không khí hiện nay. Vậy nguyên nhân do đâu? Các hộ gia đình có thể tự khắc phục tại nhà được không? Hãy cùng Sen Việt tìm hiểu nhé!

1. 3 dấu hiệu nhận biết cục nóng điều hòa gặp vấn đề:

cục nóng điều hòa daikin

Cục nóng điều hòa Daikin .
“ Cục nóng điều hòa không chạy ” là thực trạng phổ cập mà những hộ mái ấm gia đình hoàn toàn có thể gặp phải trong quy trình sử dụng điều hòa. Thực tế có rất nhiều cách để bạn hoàn toàn có thể nhận ra được cục nóng nhà mình có bị hòng hay không. Dưới đây là 3 tín hiệu tiêu biểu vượt trội bạn hoàn toàn có thể phân biệt thực trạng này .

  • Dấu hiệu 1: dấu hiệu đầu tiên bạn sẽ nhân thấy điều hòa không mát, mất lạnh hoàn toàn

  • Dấu hiệu 2: quạt gió ở cục nóng điều hòa không chạy.

  • Dấu hiệu 3: đồng hồ đo điện nhà bạn không quay khi điều hòa bật.

2. 10 nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy và cách khắc phục:

nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy

2.1. Hỏng đường tín hiệu kết nối dàn nóng với dàn lạnh:

Đường tín hiệu chính là đường dây điện nối dàn lạnh với dàn nóng ( thường có 2 dây với điều hòa 1 chiều, 4 dây so với điều hòa 2 chiều ). Nếu là điều hòa 1 chiều thì chỉ cần đứt bất kể dây nào trong 2 dây cũng là nguyên do khiến cục nóng điều hòa không chạy. Còn so với điều hòa 2 chiều, có 4 dây dẫn : khi bạn bật chiều lạnh mà cục nóng điều hòa không chạy, những chuyên viên Dự kiến đứt dây số 1, số 2 hoặc số 4. Còn khi bật chiều nóng mà cục nóng không chạy là do đứt dây số 1, 2,3 .
Để kiểm tra đơn cử trường hợp này, bạn nên liên hệ đội ngũ thợ thay thế sửa chữa chuyên nghiệp để có hướng xử lý tốt nhất .

2.2. Mạch điện không cấp điện:

Tình trạng này cũng khá phổ cập ở điều hòa. Ví dụ như hộ mái ấm gia đình lắp điều hòa làm mát, sử dụng hầu hết vào mùa hè, đến mùa đông phần đông điều hòa không được khởi động. Khi bạn kiểm tra toàn bộ những dây dẫn điện đều không bị đứt mà dàn nóng không chạy thì nguyên do mạch điện không cấp điện cho dàn nóng là rất cao. Bởi điều hòa lâu ngày không được sử dụng, bên trong hoàn toàn có thể bị khí ẩm dẫn tới hỏng mạch .

Cách khắc phục: bạn có thể tháo các bo dàn lạnh ra để xem dàn lạnh có bị đứt dây hoặc nổ cầu chì không…để đưa ra hướng khắc phục hiệu quả.

2.3. Đứt dây điện do bị chuột cắn:

Tình trạng chuột cắn đứt dây điện khiến cho cục nóng không chạy là thực trạng khá phổ cập. Để giải quyết và xử lý thực trạng này, bạn nên thay dây điện mới để bảo vệ bảo đảm an toàn .

2.4. Chập cháy dây điện:

Dây điện bị quá tải hoặc sử dụng loại dây điện không an toàn cũng rất dễ dẫn tới tình trạng chập cháy, là một nguyên nhân dẫn đến cục nóng điều hòa không chạy. Với trường hợp này, ban nên thay mới lại toàn bộ hệ thống dây dẫn điện để đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả.

2.5. Hỏng block điều hòa:

Block ( lốc ) điều hòa là một bộ phận quan trọng trong mạng lưới hệ thống điều hòa cùng với dàn lạnh, dàn nóng, mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển và liên kết … Lốc điều hòa thực thi trách nhiệm luân chuyển liên tục môi chất lạnh từ dàn lạnh qua máy nén đến dàn nóng rồi qua van tiết lưu trở lại dàn lạnh để hấp thụ nhiệt nóng trong phòng. Điều hòa bị hỏng lốc được coi là nguyên do hầu hết dẫn đến thực trạng điều hòa không lạnh, kém lạnh, điều hòa kêu to không bình thường …
Block điều hòa hỏng đồng nghĩa tương quan với việc cục nóng điều hòa chỉ chạy quạt mà không chạy block .
Với trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với thợ điện lạnh để được tương hỗ bởi lốc điều hòa có cấu trúc phức tạp, cần đơn vị chức năng sửa chữa thay thế với đồ nghề chuyên được dùng để bảo vệ bảo đảm an toàn .

2.6. Hỏng bo mạch cục nóng:

Khi dàn lạnh hoạt động giải trí thông thường, dây điện không đứt, bạn kiểm tra có điện cấp ra nhưng cục nóng điều hòa không chạy thì nguyên do hoàn toàn có thể do hỏng bo mạch cục nóng. Trường hợp hỏng bo mạch cục nóng thường Open nhiều với dòng điều hòa sử dụng công nghệ tiên tiến biến tần inverter .

2.7. Hỏng tụ điện cục nóng:

tụ điện điều hòa

Tụ điện điều hòa .
Tụ điện là một thiết bị rất quan trọng so với điều hòa. Trường hợp tụ điện bị hỏng hoặc bị nổ cũng là một trong những nguyên do khiến cục nóng điều hòa không chạy. Cách kiểm tra tụ điện không khó, nhưng yên cầu bạn cần có sự tinh ý. Nếu không có kỹ năng và kiến thức trình độ, bạn nên nhờ thợ điện lạnh, tránh trường hợp tự kiểm tra và bị điện giật .

2.8. Điều hòa báo lỗi:

Khi dàn lạnh báo lỗi, tất yếu dàn nóng cũng sẽ không hoạt động giải trí. Cách khắc phục : Với trường hợp này, để xác lập đúng chuẩn điều hòa đang gặp phải sự cố gì thực sự rất khó. Bạn nên liên hệ thợ đến nhà để kiểm tra để có hướng xử lý đơn cử .

2.9. Do nhiệt độ ngoài trời quá cao:

Mỗi một điều hòa đều có dải nhiệt hoạt động giải trí tối ưu. Khi nhiệt độ nằm ngoài khoanh vùng phạm vi này, chính sách tự bảo vệ của điều hòa sẽ được kích hoạt và giảm hiệu suất hoặc ngưng hoạt động giải trí trọn vẹn. Đặc biệt vào thời tiết mùa hè, nắng nóng lên đến đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời quá cao cũng là nguyên do khiến dàn nóng không hoạt động giải trí. Cách khắc phục trường hợp này chính là lắp ráp dàn nóng ở nơi thoáng mát, tránh ảnh hưởng tác động trực tiếp bởi ánh sáng mặt trời hoặc trang bị thêm mái che cho dàn nóng .

2.10. Do thiết bị tản nhiệt:

vệ sinh dàn nóng điều hòa thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh dàn nóng .
Một nguyên do nữa khiến cho dàn nóng điều hòa không chạy là do tính năng tản nhiệt của cục nóng không tốt, dẫn tới lượng nhiệt không thoát được ra bên ngoài, làm cho cục nóng không hề hoạt động giải trí hoặc hoàn toàn có thể dẫn tới bị cháy .
Thiết bị tản nhiệt qua thời hạn dài hoạt động giải trí hoàn toàn có thể bám nhiều bụi bẩn, làm cho sự thông gió và thải nhiệt không tốt, Với trường hợp này, bạn nên liên tục vệ sinh điều hòa định kì để mạng lưới hệ thống quản lý và vận hành trơn tru, hiệu suất cao .

Khắc phục tình trạng cục nóng điều hòa không chạy là một trong những công việc đòi hỏi kỹ thuật viên phải có kinh nghiệm, có tay nghề và thiết bị hỗ trợ chuyên dụng. Vì vậy, chuyên gia điều hòa Sen Việt khuyên bạn không nên tự ý tháo dỡ và thay thế các linh kiện bên trong cục nóng, tránh trường hợp sửa không đúng chỗ cần sửa mà còn ảnh hưởng đến thiết bị khác.

Bên cạnh đó, cục nóng điều hòa thường được đặt bên ngoài, ở những vị trí cao nên việc leo trèo là rất nguy khốn nếu bạn không có đủ dụng cụ, thiết bị bảo lãnh .
Hy vọng những san sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu dụng về thực trạng cục nóng điều hòa không chạy. Để xác lập rõ nguyên do và giải quyết và xử lý triệt để thực trạng này, bạn nên liên hệ với những vị sửa chữa thay thế, bảo trì uy tín để được tương hỗ …

10 nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa không chạy và cách khắc phục

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352