10 Nguyên Nhân Khiến Cục Nóng Máy Lạnh Không Chạy

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp cục nóng máy lạnh không chạy, dàn lạnh trong nhà vẫn hoạt động, nhưng không tỏa ra bất cứ không khí lạnh nào. Vậy nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Antshome tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hầu hết tổng thể những loại máy lạnh trên thị trường lúc bấy giờ đều có hai bộ phận tách biệt là cục nóng và cục lạnh. Cả hai bộ phận này đều phải hoạt động giải trí đúng hiệu suất thì năng lực làm mát mới được phát huy hiệu quả. Dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt trong phòng, truyền qua cục nóng để thải ra ngoài không khí. Nếu chỉ một trong hai bộ phận hoạt động giải trí, hoặc cả hai đều không hoạt động giải trí, máy lạnh của bạn chắc như đinh đang gặp yếu tố cần sửa chữa thay thế .

Dấu hiệu phân biệt cục nóng máy lạnh không chạy

Dấu hiệu cục nóng máy lạnh không chạy
Nếu trường hợp này xảy ra vào mùa hè oi bức, người dùng sẽ cảm thấy rất không dễ chịu. Có 1 số ít tín hiệu của cục nóng máy lạnh không chạy mà bạn nên chú ý quan tâm. Khi máy lạnh hoạt động giải trí, cục nóng sẽ phát ra tiếng ồn từ cánh quạt gió. Ở những dòng máy lạnh tân tiến nhất, mặc dầu đơn vị sản xuất đã vận dụng công nghệ cao để hạn chế tiếng ồn, tất cả chúng ta vẫn sẽ nghe thấy cục nóng chạy. Do đó, bạn sẽ nhận ra được điều không bình thường khi cục nóng không phát ra tiếng ồn nào dù máy lạnh đang chạy .

Một dấu hiệu khác đó là dàn lạnh của bạn thổi ra không khí nóng. Điều đó đồng nghĩa rằng dàn nóng đang không thực hiện chức năng của nó dẫn đến bạn cảm thấy không khí nóng dù có hạ thấp nhiệt độ xuống đến mức nào.

Lưu ý: Bạn nên phân biệt khi máy lạnh đạt đến công suất yêu cầu, cánh quạt ở cục nóng sẽ tự động ngưng và chỉ khi nhiệt độ tăng lên, quạt sẽ chạy lại. Bạn không nên nhầm lẫn điều này để tránh biến “trâu lành thành trâu què”.

Tìm hiểu thêm: Những Tính Năng Ưu Việt Trên Máy Lạnh Inverter

Nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh không chạy

Nếu cục nóng nhà bạn không hoạt động giải trí nhưng máy lạnh vẫn mát thì đây là trường hợp rất là thông thường, bạn không cần phải quá lo ngại. Ở những dòng máy có tính năng tiết kiệm ngân sách và chi phí điện thì rơ le cảm biến nhiệt sẽ tự động hóa ngắt khi máy lạnh làm mát tới nhiệt độ nhất định. Trường hợp ngược lại, cục nóng máy lạnh không chạy và máy lạnh cũng không làm mát hoàn toàn có thể bắt nguồn từ những nguyên do sau :

Contactor là một thiết bị đóng ngắt mạch điện. Trong máy lạnh, contactor như thể công tắc nguồn để bật / tắt máy lạnh. Chúng tinh chỉnh và điều khiển động cơ cánh quạt nên nếu contactor bị hỏng, cánh quạt ở cục nóng sẽ dừng hoạt động giải trí và máy lạnh sẽ không hề làm mát .

Hướng sửa chữa: Để bạn có thể tự xử lý vấn đề này sẽ đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn về điện lạnh và tốn nhiều thời gian. Do đó, hãy gọi thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp đến thay contactor mới cho bạn. 

2. Công tắc áp suất bị chập

Công tắc áp suất là một thiết bị có công dụng điều tiết và trấn áp áp suất trong đường dẫn môi chất làm lạnh ( gas máy lạnh ). Cụ thể, công tắc nguồn áp suất hoàn toàn có thể ngắt mạch điện ở máy nén máy lạnh khi áp suất giảm xuống dưới mức được cho phép để bảo vệ máy nén. Một khi máy lạnh của bạn bị thiếu vắng gas, bạn sẽ gặp trường hợp công tắc nguồn áp suất bị chập .

Hướng sửa chữa: Đối với sự cố này, bạn cần một người thợ sửa máy lạnh kinh nghiệm để khảo sát, phân tích lỗi. Nhẹ, bạn chỉ cần phải bơm thêm gas máy lạnh. Nặng là khi máy lạnh nhà bị bị xì gas, ở các trường hợp nặng sẽ phải thay thế hệ thống đường dẫn môi chất làm lạnh mới. 

Có thể bạn quan tâm: Dấu Hiệu Máy Lạnh Bị Xì Ga và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

3. Cháy động cơ cánh quạt

Hoạt động quá mức hoàn toàn có thể sẽ khiến động cơ cánh quạt bị cháy. Đây là trường hợp hi hữu khi động cơ cánh quạt tự cháy. Thông thường nguyên do là do đã lâu động cơ không được bảo trì .

Hướng sửa chữa: Khi động cơ cánh quạt đã cháy, bạn khó sửa chữa được mà phải thay mới hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên lưu ý bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên sẽ giúp phát hiện lỗi sớm trước khi chúng trở nên nghiêm trọng, tốn nhiều chi phí sửa chữa. 

4. Hư CB

Đôi khi, CB bị quá tải và hư hỏng. Trường hợp này xảy ra với những loại CB kém chất lượng .

Hướng sửa chữa: Khi CB máy lạnh của bạn bị ngắt, bạn có thể tự kiểm tra. Hãy bật CB lên lại một lần nữa mà xem máy lạnh của bạn hoạt động lại không. Nếu máy lạnh bật lên nhưng CB lại tiếp tục bị ngắt, đừng bật CB lên thêm một lần nào nữa để đảm bảo an toàn điện. Có thể đường dây điện của máy đã bị chập, ngắn mạch ở một vị trí nào đó và bạn cần thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp đến kiểm tra. 

5. Dao cắt tải điện bị ngắt

Dao cắt tải hoàn toàn có thể đóng / mở mạch điện khi mạch có dòng quá tải. Cả cục nóng và dàn lạnh đều có dao cắt tải. Một trong những nguyên do khiến cục nóng máy lạnh không chạy hoàn toàn có thể do dao cắt tải ở đây đã bị ngắt .

Hướng sửa chữa: Bạn không cần phải gọi thợ với lỗi này. Bạn chỉ đơn giản bật công tắt dao cắt tải lên thì hệ thống sẽ hoạt động lại bình thường. 

6. Lỗi ở điều khiển và tinh chỉnh máy lạnh

Đây là một lỗi khác mà bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa thay thế mà không cần đến thợ. Hãy kiểm tra tinh chỉnh và điều khiển của máy lạnh nhà bạn ! Nếu màn hình hiển thị không hiện bất kể gì, bạn chỉ cần thay pin là nó sẽ hoạt động giải trí trở lại .
Nếu tinh chỉnh và điều khiển máy lạnh vẫn không bật lên, bạn hoàn toàn có thể tự đem ra ngoài thay thế sửa chữa hoặc nhờ thợ điện lạnh sửa giúp bạn .

7. Nguồn điện cấp không đủ

Trường hợp điện nhà bạn không đủ phân phối máy lạnh rất ít xảy ra. Có thể, một sự cố nào đó ngăn nguồn điện cấp đến cục nóng khiến cho cánh quạt ngừng quay. Trong quy trình lắp ráp, thợ kỹ thuật đi đường dây sai làm cho chúng bị hở hoặc bị ngắt. Lỗi kỹ thuật này chỉ xảy ra với thợ điện lạnh làng nhàng, trình độ kém. Do đó, bạn nên xem xét khi lựa chọn đơn vị chức năng kiến thiết uy tín .

Hướng sửa chữa: Bạn cần thợ điện lạnh chuyên nghiệp kiểm tra đường dây và sửa chữa phù hợp. 

8. Hư block máy lạnh

Lý do thông dụng nhất khiến cánh quạt cục nóng không chạy đó là hư tụ điện bên trong block máy lạnh. Tụ điện tích trữ nguồn năng lượng để phân phối cho quạt ở cục nóng trong lúc khởi động và quản lý và vận hành. Giống như một cục pin, tụ điện mất dần năng lực phân phối nguồn năng lượng theo thời hạn. Bộ phận này cũng dễ hư hỏng do chập điện hay nhiệt độ quá cao .
Sức nóng từ môi trường tự nhiên bên ngoài phối hợp với nhiệt sản sinh trong quy trình hoạt động giải trí của thiết bị sẽ vượt mức số lượng giới hạn của tụ điện, dẫn đến tụ điện bị hư hỏng. Tụ điện hoạt động giải trí kém đồng nghĩa tương quan với việc cánh quạt sẽ không hề quay. Dấu hiệu của lỗi này là bạn không cảm thấy có khí thoát ra từ lỗ thông hơi .

Hướng sửa chữa: Hầu hết gia chủ sẽ gọi ngay cho thợ sửa máy lạnh để đảm bảo chắc chắn. Tuy nhiên, bạn có thể tự kiểm tra xem tụ điện có bị hư hay không thông qua các bước đơn giản sau: 

 • Dùng một thanh gỗ dài, mỏng luồn qua tấm lưới chắn của cục nóng. 
 • Sau đó đẩy nhẹ cánh quạt để chúng có thể quay. 

Lưu ý : Không dùng tay không hay những sắt kẽm kim loại dẫn điện khi triển khai bước này .
Có hai trường hợp sẽ xảy ra :

Trường hợp 1: Nếu, sau khi đẩy cánh quạt, cánh quạt bắt đầu quay thì bộ khởi động của tụ điện gặp vấn đề. Bạn cần gọi thợ sửa chữa thay thế tụ điện khác vì để máy lạnh chạy với tụ điện hỏng sẽ khiến động cơ chạy tốn nhiều điện năng hơn, theo thời gian cũng sẽ làm hư động cơ. 

Trường hợp 2: Nếu cánh quạt không quay, có thể:

 • Có nhiều cặn bám xung quanh trục của cánh quạt. 
 • Động cơ quạt bị kẹt hoặc bám nhiều bẩn. 
 • Động cơ quạt đã bị hỏng. 

9. Hỏng công tắc nguồn phao

Theo nguyên tắc hoạt động giải trí, máy lạnh sẽ hút hơi ẩm bên trong phòng của bạn và dàn lạnh sẽ dẫn nước ra ngoài. Nếu ống thoát nước bị nghẹt sẽ làm khay chứa nước bị đầy nước, và công tắc nguồn phao cũng sẽ hỏng theo. Từ đó, cả mạng lưới hệ thống, gồm có cục nóng, sẽ ngừng hoạt động giải trí .

Hướng sửa chữa: Bạn nên gọi thợ sửa điện lạnh đến kiểm tra hệ thống và giải quyết đường ống thoát nước bị nghẹt. 

10. Hư máy nén

Máy nén là bộ phận quan trọng nhất của máy lạnh. Máy nén chịu nghĩa vụ và trách nhiệm luân chuyển môi chất làm lạnh bên trong mạng lưới hệ thống. Máy nén không hoạt động giải trí cũng đồng nghĩa tương quan những bộ phận khác cũng không hoạt động giải trí .
Những tín hiệu của hư máy nén :

 • Máy nén không chạy. 
 • Máy nén rung lắc dữ dội khi khởi động. 
 • Máy lạnh mất khả năng làm lạnh (thổi khí nóng vào trong phòng). 
 • Máy lạnh liên tục bị ngắt. 
 • Khi hoạt động, máy lạnh phát ra nhiều tiếng động lạ.

Hướng sửa chữa: Máy nén hư hỏng cần phải được thay mới. 

Đọc thêm: 10 Nguyên Nhân Khiến Máy Lạnh Không Lạnh

Cách bạn tự khắc phục lỗi cục nóng máy lạnh không chạy

Trước khi gọi thợ sửa máy lạnh, bạn hoàn toàn có thể thử một số ít cách khắc phục lỗi cơ bản ở máy lạnh :

Bước 1: Đặt máy lạnh ở chế độ Cool và hạ nhiệt độ xuống mức thấp hơn nhiệt độ phòng 5 độ. Nếu bạn không cảm thấy máy lạnh làm lạnh, hãy tiếp tục sang bước thứ 2. 

Bước 2: Kiểm tra dao cắt tải điện. Dao cắt tải điện đặt ở gần cục nóng. Nếu bạn có sửa máy lạnh gần đây, người kỹ thuật có thể quên bật cầu dao lên lại sau khi sửa xong. 

Bước 3: Kiểm tra CB máy lạnh. Nếu bạn bị chập điện gần đây, CB của máy lạnh đã có thể bị ngắt. Bạn hãy bật CB lên và khởi động lại máy lạnh. 

Bước 4: Kiểm tra đường ống thoát nước. Trong quá trình máy lạnh hoạt động, hơi nước ngưng tụ lại và chảy ra ngoài thông qua đường ống thoát nước. Trong trường hợp độ ẩm cao, đường ống thoát thường bị nghẹt, và một khi đường ống nghẹt sẽ ngắt máy lạnh. 

Bước 5: Thử khởi động lại máy lạnh. Tắt máy lạnh của bạn đi. Để máy nghỉ 5 phút sau đó bật lên lại. 

Tìm hiểu thêm: 8 Dấu Hiệu Cần Gọi Thợ Sửa Máy Lạnh Chuyên Nghiệp Ngay!

Cục nóng máy lạnh vẫn không chạy, giờ phải làm thế nào ?

Thợ Antshome khắc phục sự cố cục nóng máy lạnh không chạy
Cục nóng máy lạnh không chạy nhưng dàn nóng vẫn chạy là một lỗi phức tạp mà bạn khó hoàn toàn có thể tự sửa chữa thay thế tại nhà. Thợ điện lạnh Antshome đã gặp nhiều người mua có trường hợp tựa như nên Antshome có rất nhiều kinh nghiệm tay nghề .

Do đó, nếu bạn nghi ngờ máy lạnh nhà mình đang gặp vấn đề về cục nóng, hãy lập tức gọi thợ sửa máy lạnh Antshome đến kiểm tra. Chỉ 30 phút sau khi bạn đặt dịch vụ, thợ Antshome đã có mặt tại nhà bạn, giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng. Kỹ thuật viên Antshome xuất thân từ các dự án thầu khách sạn, resort và là dịch vụ sửa chữa điện nước được VNExpress bình chọn!

tin tức liên lạc với chúng tôi :

 • Địa chỉ: 528/5/112 Điện Biên Phủ Phường 11 Quận 10, TP. HCM
 • Giờ làm việc: 8:00AM – 9:00PM
 • Hotline: 091.692.1080
 • Email: antshomevn@gmail.com
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@antshome.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/antshome.vn
 • Instagram: https://www.instagram.com/antshome.vn/
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/ANTSHOMEYOURHOMEMAINTENANCETECHNICAL

Đánh giá bài viết

10 Nguyên Nhân Khiến Cục Nóng Máy Lạnh Không Chạy

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352