Có nên mua đầu thu kỹ thuật số cho tivi? 4 lưu ý khi chọn mua

Biên tập bởi Minh Đạt

Cập nhật 7 tháng trước

88.707

Đầu thu kỹ thuật số cho tivi giúp bạn xem được các kênh truyền hình được phát sóng mà không cần mạng Internet. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu có nên mua đầu thu kỹ thuật số cho tivi không và một số lưu ý khi chọn mua loại đầu thu phù hợp trong bài viết dưới đây nhé!

1 Đầu thu kỹ thuật số cho tivi có tác dụng gì?

Đầu thu kỹ thuật số ( KTS ) cho tivi là thiết bị giải thuật sóng truyền hình mặt đất, phân phối hàng chục kênh truyền hình mặt đất chất lượng cao cho người dùng .
Đây sẽ là thiết bị không hề thiếu so với những dòng tivi không được tích hợp sẵn DVB-T2. Mặc dù phần lớn những dòng tivi mới được sản xuất lúc bấy giờ đều đã được tích hợp sẵn DVB-T2 và không phải mua thêm đầu thu nào khác, nhưng cũng sẽ có nhiều tivi cũ cần đến .

Đầu thu kỹ thuật số cho tivi

2 Một số hãng đầu thu kỹ thuật số phổ biến

Hiện nay đầu thu kỹ thuật số vẫn được sản xuất và bán trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mua tại những shop điện tử. Các hãng đầu thu kỹ thuật số thông dụng và được nhiều người sử dụng hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Đầu thu kỹ thuật số VTC
 • Đầu thu kỹ thuật số Hùng Việt
 • Bộ đầu thu truyền hình kỹ thuật số K+
 • Đầu thu kỹ thuật số DVB
 • Bộ đầu thu truyền hình kỹ thuật số MobiTV
 • Đầu thu kỹ thuật số FPT Play Box+
 • Đầu thu kỹ thuật số TCTEK

Đầu thu kỹ thuật số TCTEK

3 Một số lưu ý khi mua đầu thu kỹ thuật số

Ăng-ten cho đầu thu

Tuỳ vào điều kiện kèm theo mái ấm gia đình, bạn hoàn toàn có thể chọn mua ăng-ten cho đầu thu kỹ thuật số như sau :

 • Ở thành phố, chung cư cao tầng: Có thể mua ăng-ten trong nhà. Loại ăng-ten này được thiết kế cơ bản gồm dàn thu sóng và 3m dây tín hiệu, hình dạng sản phẩm tương đối đa dạng, gọn nhẹ dễ lắp đặt. 
 • Ở vùng nông thôn, vùng núi: Nên mua ăng-ten ngoài trời bởi nó có khả năng thu tín hiệu tốt hơn ăng-ten trong nhà, do những nơi này sóng yếu. Dàn thu có thể bằng nhôm và đều được lắp sẵn 15m dây cáp đồng trục.

Anten cho đầu thu

Chọn đầu thu với mức tiền tùy nhu cầu sử dụng

– Hiện nay, đến các cửa hàng thiết bị điện tử bạn có thể tìm mua được nhiều loại đầu thu kỹ thuật số với mức giá khá chênh lệch, có thể từ 500.000 cho đến 2 triệu. Sự chênh lệch này sẽ tuỳ vào thương hiệu, xuất xứ.

– Khi mua đầu kỹ thuật số, không phải cứ mua được đầu đắt tiền nhất là sẽ thu được nhiều kênh nhất. Vì số kênh thu được cơ bản vẫn phụ thuộc vào chất lượng ăng-ten và vị trí nhà bạn có nằm trong vùng đang phủ sóng hay không.

Chẳng hạn, cùng một ăng-ten, hướng xoay ăng-ten giống hệt nhau, cùng một vị trí nhà, thì số kênh mà đầu VTC và VTV thu được, cũng gần như là bằng nhau .

Chọn đầu thu với mức tiền tùy nhu cầu sử dụng

Chọn thương hiệu uy tín

Khi mua, bạn nên chọn loại đầu kỹ thuật số từ các thương hiệu có uy tín trên thị trường như của VTV, An Viên, VTC, VNPT, Viettel, FPT, K+,… vì đa phần chúng sẽ hoạt động ổn định, đồng thời cũng dễ sửa nếu bị hỏng hóc. Bạn cũng có thể tuỳ vào điều kiện kinh tế của mình mà chọn mua.

Chọn thương hiệu uy tín

Một đầu thu có thể dùng được nhiều tivi

Nếu bạn định mua một chiếc đầu thu kỹ thuật số và muốn dùng cho 2 – 3 chiếc tivi thì điều này hoàn toàn được. Nhưng có một điểm rất quan trọng cần lưu ý, đó là tại cùng một thời điểm, tất cả tivi đang dùng chung một đầu kỹ thuật số thì chỉ có thể mở cùng một kênh.

Chẳng hạn, nhà bạn đang dùng đầu kỹ thuật số cho cả tivi ở phòng khách và phòng ngủ. Lúc 7 h tối, khi tivi ngoài phòng khách đang xem thời sự VTV thì trong phòng ngủ cũng thế. Bạn không hề chuyển qua HTV7 xem ca nhạc được .
Do đó, nếu bạn có dự tính dùng 1 đầu thu cho nhiều tivi thì nên xem xét yếu tố này .

Một đầu thu có thể dùng được nhiều tivi

4 Một số thắc mắc thường gặp khi dùng đầu thu KTS

 • Đầu thu chỉ bắt được khoảng 9 kênh, không bắt được các kênh còn lại:

Điều này hoàn toàn có thể là do chất lượng của ăng-ten kém hoặc ăng-ten không để đúng hướng. Để khắc phục, bạn nên kiểm tra lại ăng-ten, kiểm soát và điều chỉnh xoay lên hoặc xuống so với vị trí khởi đầu một chút ít để ăng-ten hoàn toàn có thể thu được tốt trên cả hai dải .

 • Đầu thu thường bị đứng hình, giật hình, mất tín hiệu:

Nếu hình xem hay bị giật, bị dừng thì bạn nên kiểm tra lại hướng đặt ăng-ten và điều chỉnh một chút cho tới khi ổn định. Nếu xung quanh nhà bạn có nhiều nhà cao tầng, có mái chống nóng bằng tôn thì bạn cần phải đặt ăng-ten ở nơi cao và thoáng.

 • Đầu thu bị treo không thể điều khiển, phải tắt đi khởi động lại:

Trường hợp này xảy ra với một số đầu thu khi chuyển kênh. Bạn có thể vào phần Cài đặt > Chọn Chế độ cài đặt ban đầu của nhà sản xuất (xoá toàn bộ chương trình cũ) > Chọn Dò chương trình lại từ đầu (nên chọn chế độ dò thủ công) > Nhập thông số dải tần của đài phát > Bắt đầu quét.

 • Đầu thu báo là không có tín hiệu, hoặc mất âm thanh, hình ảnh mà không có thông báo:

Bước 1: Bạn hãy kiểm tra lại ăng-ten, dây dẫn xem có bị đứt không bằng cách cắm thẳng vào tivi và bắt thử các kênh của truyền hình địa phương. Nếu nét bình thường thì vẫn ổn.

Bước 2: Kiểm tra xem đầu vào ăng-ten của đầu thu cắm đúng chưa.

Bước 3: Kiểm tra lại chỗ đặt ăng-ten xem phù hợp chưa. Với những nơi xa đài phát, có nhiều nhà cao tầng, có mái tôn chống nóng phải đặt tại nơi thích hợp và thoáng mát.

Nếu vẫn không khắc phục được những lỗi ở trên thì bạn nên mang đi bh hoặc sửa chữa thay thế nhờ kiểm tra xem đầu thu còn hoạt động giải trí tốt không. Nếu bạn mua đầu thu từ nơi khác mang về thì hoàn toàn có thể là do đầu thu không dùng được cho khu vực của bạn .

Đầu thu kỹ thuật số cho tivi

Trên đây là bài viết tư vấn chọn mua đầu thu kỹ thuật số cho tivi và những quan tâm khi mua. Nếu bạn có vướng mắc gì thêm, hãy để lại ở phần phản hồi nhé !

Có nên mua đầu thu kỹ thuật số cho tivi? 4 lưu ý khi chọn mua

Bài viết liên quan
 • Top 8 anten dvb-t2 không dây 2022

 • Top 5 loại Anten tivi không dây tốt, chất lượng nhất nên mua. VIDEO ANTEN TRONG NHÀ HD88 VÀ ĐẦU THU DVB-T2. Khái niệm anten…

Hotline 24/7: O984.666.352