20 truyện cổ tích cho bé ngủ ngon để mẹ kể chuyện cho bé mỗi đêm

1. Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon theo từng độ tuổi

Sau đây là những lựa chọn hay trong những truyện cổ tích cho bé ngủ ngon. Khi đọc truyện cổ tích cho bé ngủ ; mẹ hoàn toàn có thể biến tấu câu truyện này theo rất nhiều hướng khác nhau ; làm thế nào để bé cảm thấy mỗi lần được nghe là mỗi chuyến phiêu lưu mới.

1.1 Chú thỏ thông minh – Truyện cổ tích cho bé dưới 1 tuổi ngủ ngon

Mẹ hãy dùng giọng kể và cách diễn đạt của mình để đọc truyện cổ tích cho bé ngủ ngon này : “ Trong khu rừng nọ có một chú thỏ con sống cùng mẹ. Ngày nào thỏ cũng chạy ra bờ sông uống nước. Trước khi đi, chú được nghe mẹ nhắc :

– Con phải cẩn thận nhé vì cáo cũng hay ra sông dạo chơi lắm đấy!

Một ngày nọ, vừa mới cúi xuống mặt sông chuẩn bị sẵn sàng uống nước ; thỏ con giật mình thấy cáo. Cáo ta ra vẻ thân thiện nói : – Chào thỏ con, lên sống lưng anh cõng vào rừng hái nấm và hoa nào ! Thỏ con hơi lo ngại, nhưng chú nhanh trí nghĩ ra một mẹo. Chú vấn đáp cáo : – Ôi thế thì thích quá anh Cáo ơi, chờ em về nhà lấy mũ đội che nắng đã nhé ! Nói rồi Thỏ con nhanh gọn chạy ù về nhà. Thỏ con kể lại câu truyện gặp Cáo cho mẹ nghe. Thỏ mẹ ôm Thỏ con vào lòng, khen con mưu trí và nhanh trí. ”

Ý nghĩa: Cần bình tĩnh khi gặp tình huống căng thẳng; truyện cổ tích cho bé ngủ ngon này khuyến khích bé rèn luyện sự nhanh trí để có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

truyện cổ tích cho bé

1.2 Chó sói và đàn dê – Truyện cổ tích dành cho bé 1-2 tuổi ngủ ngon

Nếu mẹ muốn kể chuyện cho bé nghe trước khi ngủ có cả thơ nữa thì truyện “ Chó sói và đàn dê ” là một câu truyện hay. Khi đọc truyện cổ tích cho bé ngủ ngon ; mẹ diễn đạt bằng cử chỉ và giọng đọc truyền cảm để bé lắng nghe dễ hơn. Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon có nội dung như sau : “ Ngày xửa rất lâu rồi, ở một khu rừng nọ có một con dê mẹ và 7 chú dê con. Họ sống với nhau niềm hạnh phúc trong một ngôi nhà nho nhỏ, xinh xắn và ấm cúng. Dê mẹ thường phải vào rừng để tìm cỏ non, vì ăn cỏ no thì dê mẹ mới có sữa cho đàn dê con bú. Một hôm, khi sẵn sàng chuẩn bị đi vào rừng, dê mẹ bèn gọi đàn con lại dặn dò : ” Các con ở nhà nhớ khóa chặt cửa. Khi nào mẹ về, nghe thấy mẹ đọc bài thơ này thì hẵng mở cửa ra :

  • Dê con ngoan ngoãn.
  • Mau mở cửa ra.
  • Mẹ đã về nhà.
  • Cho các con bú.”

7 chú dê con vâng lời mẹ đóng chặt cửa. Thế nhưng, có một con chó sói gian ác sống ở gần đó đã nghe thấy lời dặn của dê mẹ. Sau một hồi đo lường và thống kê, nó nảy ra dự tính lừa dê con Open để ăn thịt những chú. Sau khi dê mẹ đi khỏi, chó sói liền đến gõ cửa rồi giả giọng dê mẹ :

  • “Dê con ngoan ngoãn.
  • Mau mở cửa ra.
  • Mẹ đã về nhà.
  • Cho các con bú.”

Bảy chú dê con nhận ra giọng ồm ồm của chó sói nên đã nhất quyết không Open. Một lúc sau, chó sói lại đến và gõ cửa. Lần này nó giả giọng nhẹ nhàng hơn cho giống với giọng dê mẹ. Nhưng lần này, nó cũng không vào đươc ngôi nhà vì những chú dê con mưu trí đã đòi sói phải cho xem móng. Khi thấy móng chân đen xì của con sói, những chú đã không cho nó vào. Chó sói nham hiểm liền đến tiệm bánh mua bột mỳ trắng và xoa vào móng vuốt của mình. Khi nó đến gõ cửa lần thứ ba, những chú dê con nhìn thấy bộ móng màu trắng và cứ tưởng rằng đó là mẹ của mình. Dê con Open cho sói vào nhà và nó lao đến và nuốt chửng cả bầy dê vào bụng ; may thay chú dê bé nhất trốn thoát đươc. No nê, con sói gian ác tìm một gốc cây rồi lăn ra ngủ. Khi ấy, dê mẹ trở về và chú dê bé nhất nhào vào lòng mẹ nức nở. Dê mẹ liền mổ bụng sói ra. Lần lượt từng chú dê con nhảy ra. Dê mẹ bảo dê con lấy đá nhét vào bụng sói và khâu lại. Khi chó sói tỉnh dậy nó cảm thấy vô cùng khát nước, nó lần mò ra giếng uống nước. Vì trong bụng nặng trĩu toàn đá là đá nên nó bị rơi tòm xuống giếng. Thế là hết đời con sói gian ác. ”

Ý nghĩa: Sẽ có những kẻ gian, người xấu tìm mọi cách để dụ dỗ, gây hại cho bé. Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon này động viên các bé nghe lời cha mẹ để có thể đảm bảo an toàn cho chính mình.

truyện cho be 1 tuổi

1.3 Chú chồn lười học – Truyện cổ tích dành cho bé tuổi mẫu giáo ngủ ngon

Đây là một trong những truyện cổ tích cho bé ngủ ngon vừa hay vừa ngắn gọn. Khi đọc truyện cổ tích cho bé ngủ ngon ; mẹ hoàn toàn có thể thêm thắt những cụ thể để truyện thêm mê hoặc và mang tính giáo dục. “ Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng chồn mướp vẫn không chịu đến trường ; chỉ rong chơi mà thôi. Vì được nuông chiều quá, chồn mướp đâm ra bướng bỉnh, không chịu nghe lời ai. Ai khuyên gì cậu cũng không nghe mà còn cãi bướng. Một hôm, Chồn mải chơi, bị lạc vào sâu trong rừng mà không biết đường ra. Cậu ta long dong mãi mới tìm được bảng chỉ đường. Nhưng khổ nỗi, không biết chữ nên chồn không đọc được. Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận ; nếu chịu khó đi học biết chữ thì giờ đây đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác sư tử Open ; chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng. Bác sư tử bảo : “ Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì ? ” Chồn gật đầu. Được bác sư tử khuyên răn và chỉ đường ; chồn đã tìm về được ngôi nhà của mình. Chú mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học ”.

Ý nghĩa: Các bé cần học hành chăm chỉ; trang bị kiến thức để có thể hòa nhập với cuộc sống.

truyện cổ tích cho bé ngủ ngon - chú chồn lười học

1.4 Cáo cụt đuôi – Truyện cổ tích kể cho bé 2-3 tuổi ngủ ngon

“ Một con Cáo bị mắc bẫy, sau nhiều lần giật mạnh đau đớn vùng vẫy thoát ra được, bèn chạy đi. Nhưng nó phải bỏ lại cái đuôi đẹp tươi của nó lại trong bẫy.

Trong một thời gian dài, nó không dám gặp mặt những con Cáo khác; vì nó biết rất rõ rằng, tất cả lũ Cáo kia sẽ lấy nó làm trò cười, chế giễu và đùa cợt sau lưng nó. Nhưng nó sống một mình cũng khó; nó cuối cùng cũng nghĩ ra được một kế để giải quyết cái vấn đề hóc búa này.

Cáo cụt đuôi lôi kéo triệu tập một cuộc họp mặt toàn bộ lũ Cáo, nói rằng nó có một vài điều quan trọng cần phải nói cho cả làng biết. Khi chúng đã đến tham gia đông đủ, con Cáo cụt đuôi đứng dậy và diễn thuyết một hồi rất lâu về việc những con Cáo đã mắc nạn ; chỉ vì cái đuôi của mình. Con này thì đã bị chó săn vồ vì khi chạy đuôi bị vướng vào bụi gai. Con kia thì không hề chạy đủ nhanh để thoát vì cái đuôi quá nặng nề. Ngoài ra, như ai cũng đã biết ; nó nói, rằng con người giờ đây đi săn Cáo cũng chỉ là muốn có được cái đuôi Cáo ; họ cắt đuôi để treo làm chiến tích đi săn thú. Với những chứng cứ về tính nguy khốn và vô dụng của cái đuôi, Cáo Già nói, nó khuyên toàn bộ những con Cáo nên về cắt đuôi đi ; nếu muốn được sống cho bảo đảm an toàn. Khi nó vừa nói xong, một cụ Cáo đứng dậy, nói và cười mỉm : “ Lão Cáo, xin lão vui mắt quay mặt đi chỗ khác một chút ít, rồi chúng tôi sẽ vấn đáp lão. ” Khi con Cáo Cụt Đuôi tội nghiệp quay mặt đi, cả làng Cáo ồ lên cười và la ó ; lúc đó Cáo Cụt Đuôi biết là có thuyết phục lũ Cáo kia bỏ cái đuôi của chúng thì cũng chẳng có ích gì nữa. ”

Ý nghĩa: Bé đừng nên nghe lời những người không muốn bé trở nên tốt hơn họ. Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon hàm ý nói rằng những người luôn tự ti về khiếm khuyết của mình sẽ nghĩ cách để người khác phải giống mình.

truyện cổ tích cho bé ngủ ngon

1.5 Bài học đầu tiên của Gấu con

“ Ngày chủ nhật Gấu con xin phép mẹ ra đường chơi cùng những bạn. Gấu mẹ dặn : “ Con chơi ngoan nhé. Nếu làm sai điều gì, con phải xin lỗi. Được ai trợ giúp thì con phải cảm ơn. ” Gấu con tung tăng chạy nhảy và mải lắng nghe chim Sơn Ca hót nên va phải bạn Sóc khiến giỏ nấm văng tung tóe ra đất. Gấu con hấp tấp vội vàng khoanh tay và lễ phép nói : “ Cảm ơn bạn Sóc ! ” Nói xong Gấu con cúi xuống nhặt nấm bỏ vào giỏ giúp Sóc. Sóc kinh ngạc nói : “ Sao Gấu con lại cảm ơn, phải nói xin lỗi chứ ! ” Mải nhìn Khỉ mẹ ngồi chải lông cho Khỉ con nên Gấu con bị trượt chân, rơi xuống hố sâu. Gấu con sợ quá kêu thất thanh : “ Cứu tôi với ! Ai cứu tôi ! ! ! ” Bác Voi ở đâu đi tới liền đưa vòi xuống hố và nhấc bổng Gấu con lên mặt đất. Gấu con luôn miệng : “ Cháu xin lỗi bác Voi, Cháu xin lỗi bác Voi ! ” Bác Voi cũng rất quá bất ngờ liền nói : “ Sao Gấu con lại xin lỗi, phải nói cảm ơn chứ ! ” Về nhà, Gấu con kể lại chuyện cho mẹ nghe. Gấu mẹ ôn tồn giảng giải : “ Con nói như vậy là sai rồi. Khi làm đổ nấm của bạn Sóc, con phải xin lỗi. Còn khi bác Voi cứu con ra khỏi hố sâu, con phải cảm ơn. ” “ Con nhớ rồi ạ ! ” – Gấu con vui tươi nói. ”

Ý nghĩa: Truyện cổ tích cho bé tập đi ngủ ngon này sẽ giúp bé biết khi làm sai phải xin lỗi; khi được giúp đỡ phải cảm ơn.

>> Mẹ có thể xem thêm: Dạy bé kể chuyện giúp con phát triển ngôn ngữ và sức sáng tạo

bài học đầu tiên của gấu con

1.6 Đeo chuông cho mèo

“ Trong một shop bách hóa nọ có rất nhiều chuột. Hằng ngày, chúng phá phách và làm hư hỏng rất nhiều sản phẩm & hàng hóa. Vì vậy, chủ tiệm đã quyết định hành động mua một con mèo để dẹp yên lũ chuột này. Đàn chuột rất lo ngại về điều đó và tìm cách tự cứu lấy mình. Một con chuột đứng dậy và nói : “ Tôi có kế hoạch này, nếu tất cả chúng ta đeo một cái chuông vào cổ của con mèo ; mọi cử động của nó, tất cả chúng ta đều biết được ”. Đây cũng là một quan điểm hay, thế nhưng yếu tố được đặt ra là ai sẽ làm điều đó. Và khi câu hỏi này được nêu lên, không một ai đáp lại. ”

Ý nghĩa: Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon này cho thấy giải pháp không hiệu quả sẽ là một sự lãng phí thời gian.

đeo chuông cho mèo - truyện cổ tích cho bé ngủ ngon

1.7 Sự tích cây vú sữa

Ngày xưa, có một cậu bé được mẹ cưng chiều nên rất nghịch và ham chơi, không nghe lời mẹ. Một lần, bị mẹ mắng, cậu giận mẹ bỏ đi. Cậu la cà, đi dạo khắp nơi, mẹ cậu ở nhà không lo ngại biết cậu ở đâu nên rất buồn. Bà ngày ngày mẹ ngồi ở bậc cửa ngóng con trở lại. Thời gian trôi qua mà cậu vẫn không về. Vì quá đau buồn và kiệt sức, mẹ cậu mất. Không biết cậu đã đi bao lâu. Một hôm, vừa đói vừa rét, lại bị trẻ lớn hơn đánh, cậu mới nhớ đến mẹ. – Phải rồi, khi mình đói, mẹ vẫn cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, mẹ vẫn bảo vệ mình, về với mẹ thôi. Cậu vội tìm đường về nhà. Ở nhà, cảnh vật vẫn như xưa, nhưng không thấy mẹ đâu. Cậu gọi mẹ : – Mẹ ơi, mẹ đi đâu rồi, con đói quá ! – Cậu gục xuống, ôm một cây xanh trong vườn mà khóc. Kỳ lạ thay, cây xanh đó bỗng run rẩy. Từ những cành lá, những đài hoa be bé trổ ra, nở trắng như mây. Hoa tàn, quả Open, lớn nhanh, da căng mịn, xanh óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả to mọng rơi vào tay cậu bé. Cậu bé cắn một miếng thật to, câu thốt lên : “ Chát quá ! ” Quả thứ hai rơi xuống. Cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả. Cậu thốt lên : “ Cứng quá ! ”

Quả thứ ba rơi xuống. Cậu khẽ bóp quanh quanh quả, lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra một kẻ nhỏ. Một dòng sữa trắng sóng sánh trào ra, ngọt thơm như sữa mẹ.

Cậu bé ghé môi hứng lấy dòng sữa ngọt ngào, thơm ngon như sữa mẹ. Cây rung rinh cành lá, thì thào : “ Ăn trái ba lần mới biết trái ngon. Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ. ” Cậu òa lên khóc. Mẹ đã không còn nữa. Cậu nhìn lên tán lá, lá một mặt xanh bóng, mặt kia đỏ hoe như mắt mẹ khóc chờ con. Cậu ôm lấy thân cây mà khóc, thân cây xù xì, thô ráp như đôi bàn tay làm lụng của mẹ .

Source: https://thomaygiat.com
Category : Nghe Nhìn

20 truyện cổ tích cho bé ngủ ngon để mẹ kể chuyện cho bé mỗi đêm

Bài viết liên quan
  • TAI NGHE BLUETOOTH

  • Đổi mới trong vòng 7 ngày nếu lỗi kỹ thuật1 đổi 1 trong vòng 7 ngày nếu lỗi kỹ thuậtĐược thay đổi trong vòng 7…

Hotline 24/7: O984.666.352