Cấu tạo cục nóng điều hòa, thiết bị quan trọng trong hệ thống lạnh

Khi chúng ta tìm hiểu về hệ thống lạnh cơ bản thì sẽ thấy có nhiều bộ phận như dàn nóng, quạt dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, tụ điện, mạch điều khiển, dàn lạnh, quạt dàn lạnh, …thì các bộ phận này được dàn trải theo sơ đồ để người đọc dễ hiểu, khi xem thực tế các thiết bị thì cơ bản điều hòa gồm 2 bộ phận chính là cục nóng và cục lạnh được kết nối với nhau bởi ống dẫn gas và dây điện. Hầu hết các bộ phận được đặt trong cục nóng, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo cục nóng điều hòa để thấy được chúng hoạt động thế nào cũng như các lưu ý khi lắp đặt.

Các hình ảnh trong nội dung này đều cho Độc giả thấy rõ cấu trúc của cục nóng điều hòa, gồm 1 dàn nóng, 1 quạt dàn nóng, khung vỏ, lưới chống côn trùng nhỏ, máy nén, tụ điện, bảng mạch tinh chỉnh và điều khiển cục nóng, van tiết lưu ( hoặc ống mao ) và một vài bộ phận nhỏ khác. Hầu hết những bộ phận của 1 mạng lưới hệ thống lạnh đều được sắp xếp trong cục nóng, trên cục lạnh điều hòa chỉ có dàn lạnh, quạt dàn lạnh, bảng mạch tinh chỉnh và điều khiển chính, máng hứng nước và vài bộ phận nhỏ. Chính thế cho nên khi điều hòa hoạt động giải trí tất cả chúng ta thường thấy cục nóng phát tiếng ồn khá lớn kèm rung mạnh .

Chức năng của từng bộ phận trong cục nóng gồm: 1 là máy nén – tác dụng hút và nén khí gas từ dàn lạnh để đẩy vào dàn nóng, gas tại dàn lạnh ở dạng khí, còn tại dàn nóng là gas lỏng. 2 là dàn nóng – gồm nhiều đoạn ống đồng dẫn gas nóng và đan xen trong các tấm nhôm tản nhiệt mỏng, đây là nơi mà gas nóng sẽ được làm mát nhờ quạt gió thổi gió mát xuyên qua dàn nóng. 3 là quạt dàn nóng – có tác dụng hút không khí mát từ môi trường để thổi xuyên qua dàn nóng. 4 là tụ điện – bộ phận quan trọng để giúp máy nén và quạt gió hoạt động. 5 là mạch điều khiển – là phần điều khiển chính cho các bộ phận trong cục nóng. 6 là tấm lưới bảo vệ – thường cục nóng ít dùng tấm lưới này bởi nó có tác dụng phụ là ngăn cản không khí đi xuyên qua, ưu điểm là giảm bớt sự xâm nhập của côn trùng như gián, thạch sùng, chuột bọ… Đó là các bộ phận cơ bản trong cấu tạo cục nóng điều hòa.

Khi lắp đặt cục nóng điều hòa, bộ phận này phải để ngoài trời bởi nó phả ra không khí khá nóng, có thể tới 70 độ khi thời tiết nắng nóng. Nguyên lý hoạt động của cục nóng là sử dụng không khí mát ngoài trời để làm giảm nhiệt độ của gas nóng bên trong dàn nóng. Nếu lượng nhiệt của gas trong dàn nóng không được làm mát hiệu quả thì điều hòa kém lạnh sẽ xảy ra do cục nóng không xả được nhiệt. Chính vì vậy người dùng cần lưu ý đến vị trí lắp cục nóng phải đảm bảo thoáng mát, gió lưu thông tốt, không quẩn gió nóng, không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào lúc nắng gắt, đặc biệt là không bị chuột chui vào hay lá cây rụng vào nhiều.

Trong nhiều năm sửa điều hòa cho Khách hàng, homecare nhận thấy rất nhiều trường hợp người dùng lắp cục nóng không tương thích chút nào. Ví dụ, lắp cục nóng chỗ quá nóng, lắp cục nóng chỗ quá ẩm cũng không tốt, lắp cục nóng chỗ quá nhiều chuột, gián hay chim làm tổ, và lắp cục nóng chỗ mà rất khó thực thi kiểm tra hay vệ sinh thường thì … Hình ảnh trên là trường hợp chuột làm tổ bên trong cục nóng mà người dùng không mấy khi chăm sóc tới, đặc biệt quan trọng là điều hòa ở những nơi sử dụng công cộng, chỉ đến khi không hoạt động giải trí mới gọi thợ qua kiểm tra, sửa chữa thay thế .

Như vậy với các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu về cấu tạo cục nóng điều hòa và những lưu ý khi sử dụng, lắp đặt. Khách hàng cần kiểm tra, vệ sinh hay sửa điều hòa, hãy liên hệ Homecare để được nhân viên tư vấn và xử lý nhanh chóng, cảm ơn Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Cấu tạo cục nóng điều hòa, thiết bị quan trọng trong hệ thống lạnh

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352