Kể chuyện bé nghe: Những mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất

Giao tiếp và Ngôn ngữ – 17/03/2020Trẻ nhỏ thường rất thích nghe kể chuyện. Đặc biệt, việc cha mẹ kể chuyện bé nghe đem lại rất nhiều quyền lợi. Bố mẹ cùng ODP tìm hiểu thêm một vài mẩu truyện mê hoặc để kể cho bé nghe nhé !

Kể chuyện bé nghe là hoạt động không những giúp bé ngủ ngon mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ về nhiều lĩnh vực. Có rất nhiều mẩu truyện hay phù hợp với từng lứa tuổi để bố mẹ đọc cho bé nghe. 

Việc bố mẹ kể chuyện bé nghe đem lại những lợi ích gì?

Bố mẹ và bé gần gũi nhau hơn

Việc bố mẹ thường xuyên kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ chính là cơ hội để bố mẹ và bé có khoảng thời gian gần gũi bên nhau và gắn kết mối quan hệ. Trong quá trình kể chuyện, bố mẹ nên dùng nhiều giọng kể để nhập vai sao cho phù hợp với lời thoại của từng nhân vật trong truyện. Điều này sẽ khiến bé rất thích thú và tương tác với bố mẹ nhiều hơn.

Đôi khi cha mẹ cũng hoàn toàn có thể liên hệ những chi tiết cụ thể trong câu truyện với đời sống hằng ngày để hỏi han bé về những gì diễn ra trong ngày của con, ví dụ như : “ Bạn Gấu đi học ăn mật, thế bé Mi ngày hôm nay ở trường ăn gì nhỉ ? ” .

mẹ kể chuyện bé nghe

Là cơ hội để bố mẹ giáo dục tâm lý và hành vi cho bé

Việc bố mẹ kể chuyện bé nghe trước khi ngủ chính là cơ hội để bố mẹ dạy con cách suy nghĩ và hành động đúng đắn. Mỗi mẩu truyện cho trẻ nhỏ đều mang ý nghĩa và bài học đơn giản. Sau khi đọc xong một câu chuyện, bố mẹ có thể bàn luận và phân tích bài học rút ra từ câu chuyện cho bé. Đây là phương pháp giáo dục định hướng khá hiệu quả về tâm lý và hành vi cho bé.

Đặc biệt hơn nữa, khi cha mẹ kể chuyện bé nghe truyện cổ tích Nước Ta, bé từ từ sẽ hình thành tình yêu quê nhà và niềm tự hào về văn hóa truyền thống của quốc gia .

Hỗ trợ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của bé

Các kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ được hình thành dựa trên lời nói, chữ viết và cả ngôn ngữ cơ thể. Trong những lần kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ của bố mẹ, bé hiểu được phần nào cách giao tiếp và trò chuyện với những người xung quanh thông qua hoạt động thảo luận về bài học sau mỗi mẩu truyện. 

Không những vậy, khi được nghe một câu truyện nhiều lần và thuộc lòng, bé thậm chí còn còn kể lại truyện đó cho người thân trong gia đình, bạn hữu. Lúc này, bé hoàn toàn có thể tận dụng ngôn từ và cử chỉ của mình để diễn đạt lại những sự kiện trong truyện. Đây là thời cơ để bé cảm thấy tự tin hơn khi tiếp xúc với mọi người .

mẹ đọc sách cho con nghe

Giúp bé phát triển tính sáng tạo và khả năng tư duy

Khi được cha mẹ kể chuyện, bé nghe dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn và có những giấc mơ đẹp. Điều này giúp bé tăng trưởng năng lực tư duy và phát minh sáng tạo .

Nhờ việc bố mẹ kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ, bé sẽ biết lắng nghe hơn, vận động não bộ để suy đoán về những sự kiện sẽ xảy ra trong câu chuyện. Từ đó, bé sẽ hình thành kỹ năng tư duy, sắp xếp các sự việc theo trình tự. Đây là cách rất hữu hiệu để bé tăng cường trí nhớ, ghi nhớ tốt hơn những gì mình đã được nghe và trải nghiệm.

>>> Tham khảo thêm: 

Những mẩu truyện kể bé nghe mới nhất và thú vị nhất

Hiện nay có rất nhiều cuốn sách giúp cha mẹ kể chuyện bé nghe đêm khuya mới nhất trên thị trường. Bố mẹ hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy ở bất kể hiệu sách nào. Ngoài ra, cha mẹ cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và lưu về những mẩu truyện ngắn tương thích với từng lứa tuổi dưới đây để hoàn toàn có thể thuận tiện đọc cho bé nghe trước khi đi ngủ .

Truyện cho bé dưới 1 tuổi

Hai con gà trống

Ở nông trại gà lớn, có hai chú gà con cùng một gà mẹ sinh ra và nuôi dưỡng. Khi lớn lên, đủ lông đủ cánh trở thành hai con gà trống. Tuy là bạn bè nhưng 2 chú gà lại không yêu thương nhau mà ngược lại hay cãi cự. Con nào cũng tự cho mình đẹp tươi, oai phong hơn, có quyền làm Vua của Nông Trại .
Vào một ngày nọ, 2 chú gà quyết định hành động sẽ phân thắng thua bằng cách đánh nhau kịch liệt, con nào thắng sẽ được làm Vua của Nông Trại. Kết quả, con thắng nhảy lên hàng rào, vỗ cánh và cất tiếng gáy vang, ca tụng sự thắng lợi của mình. Nhưng thật không may, đúng lúc có con chim ưng lớn bay qua, xà xuống bắt con gà thắng trận bay đi mất. Con gà thua trận trong khi đó vẫn còn thở thoi thóp .

Bài học rút ra từ câu chuyện: Anh em phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì những kẻ xấu mới không có cơ hội làm điều xấu và có thể hợp sức đánh bại kẻ xấu.

câu chuyện hai con gà trống

Chú vịt xám

Một ngày đẹp trời nắng ráo, vịt mẹ dẫn đàn vịt con đi chơi. Trước khi đi, Vịt mẹ dặn dò đàn con : ” Các con phải đi theo mẹ, theo đàn, không được tách ra đi một mình nếu không con cáo ăn thịt đấy ” .
Đàn vịt con vui tươi làm theo. Tuy nhiên, vừa vào tới khu rừng xinh đẹp, chú Vịt Xám đã vội quên lời mẹ dặn. Chú lẻn đi chơi một mình, cảm thấy thú vị vì được tự do, long dong hết nơi này đến nơi khác. Cuối cùng chú đến một cái ao có rất nhiều tôm cá. Đứng trên bờ nhìn xuống, chú thấy từng đàn cá, tôm lượn lờ bơi lội tung tăng dưới nước, nhiều lúc một con tôm cong mình nhảy tanh tách .
Thích quá, chú nhảy xuống mò lấy mò để. Lúc ăn đã gần no, chú mới nhìn lên chẳng thấy Vịt mẹ đâu cả. Hoảng sợ chú nhảy lên bờ gọi mẹ ầm ĩ : “ Vít … vít … vít ”. Gần đấy có một con cáo đang ngủ, nghe tiếng Vịt kêu, Cáo liền nhỏm dậy .
Nói rồi Cáo đi nhanh ra phía bờ ao. Khi Cáo vừa ra đến nơi thì cũng là lúc Vịt mẹ tìm thấy Vịt Xám. Trông thấy Cáo, Vịt mẹ vội dẫn Vịt Xám nhảy tùm xuống ao. Trong gang tấc Vịt Xám thoát chết. Từ đó Vịt Xám không khi nào dám làm sai lời mẹ dặn .

Bài học rút ra từ câu chuyện: Bé nên nghe theo lời của người thân trong gia đình, đặc biệt là khi đến một nơi xa lạ.

chú vịt xám

Truyện cho bé 1-3 tuổi

Con cừu đen kêu be be

Ngày xửa rất lâu rồi, có một con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của mình và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm .
Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng có vẻ như không ai còn chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó còn lại khá nhiều. Dù vậy, nó không muốn tiêu tốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm bán tiếp. Hôm đó, chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông ấy về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ diễn ra giống như hôm trước. Và hôm sau, hôm sau nữa cũng y hệt như vậy .
Một ngày nọ, khi con cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông của mình, có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, con cừu đen vô cùng mừng thầm và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ cha mẹ mình thông tin có chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết hàng loạt số lông. Họ cho biết mình đến từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán cả .
Ngày hôm ấy, con cừu trở lại nhà và cảm thấy vô cùng niềm hạnh phúc khi những nỗ lực của nó đã được đền đáp xứng danh .

Bài học rút ra từ câu chuyện: Muốn thành công hãy luôn kiên trì và đừng bao giờ bỏ cuộc.

chú cừu đen

Ngỗng và rùa

Hai vợ chồng ngỗng và rùa là những người bạn tốt. Mùa hè đến, trời khởi đầu nóng lên khiến hồ nước dần hết sạch. Vì vậy, chúng lên kế hoạch đi tìm một chỗ ở mới. Tuy nhiên, rùa không hề bay được nên ngỗng quyết định hành động mang rùa theo bằng cách vợ chồng ngỗng cùng ngậm một cái cây bay hai bên, ở giữa chú rùa cũng ngậm cái cây đó. Điều duy nhất mà rùa cần phải nhớ là không được mở miệng ra khi bay .
Chúng mở màn cuộc hành trình dài của mình. Mọi người đều quá bất ngờ khi nhìn thấy chúng và khởi đầu hô hào. Đột nhiên có ai đó cười lên : “ Nhìn kìa, một con rùa bay ”. Con rùa tức giận và đáp lại : “ Tại sao cười tớ ? ”. Và tất yếu, con rùa đã rớt xuống đất. May mắn thay, rùa rơi ngay vào một lùm cây nên không bị thương. Lúc này, rùa rất ân hận : “ Giá như mình đừng lên tiếng, giờ này mình đã đi dạo cùng vợ chồng ngỗng rồi ” .

Bài học rút ra từ câu chuyện: Đừng nói chuyện khi không cần thiết.

ngỗng và rùa

Truyện cho bé 3-6 tuổi

Một cách đếm thông minh

Ngày nọ, nhà vua Akbar đã hỏi những quan cận thần của mình một câu hỏi lạ khiến mọi người vô cùng kinh ngạc. Không ai biết phải vấn đáp như thế nào cho đức vua cả. Ngay lúc đó, Birbal, một vị quan được xem là người mưu trí nhất ở quốc gia này, bước vào và hỏi những quan tại sao trông họ lại lo ngại vậy. Các quan kể lại với ông rằng, nhà vua đã hỏi một câu hỏi mà không ai biết vấn đáp thế nào cả. Đó là : “ Có bao nhiêu con quạ trong thành ? ” .
Sau khi nghe xong, ông nở một nụ cười và vấn đáp : “ Thưa hoàng thượng, thần biết câu vấn đáp. Có 50.589 con quạ trong thành ”. Mọi người sửng sốt trước câu vấn đáp đó, kể cả nhà vua nên vua đã hỏi lại ông : “ Tại sao ngươi lại chắc như đinh như vậy ? ” .
Birbal thưa : “ Thưa hoàng thượng, xin hãy sai một tên lính ngồi đếm số quạ trong thành. Nếu có nhiều hơn số quạ mà thần nói, điều đó có nghĩa là họ hàng của chúng ở nơi khác đến thăm. Nếu có ít hơn thì có nghĩa là một số ít con đã đi thăm họ hàng của chúng ở nơi khác ”. Hoàng đế Akbar cảm thấy rất hài lòng với câu vấn đáp dí dỏm của Birbal .

Bài học rút ra từ câu chuyện: Khi nói ra một điều gì đó, bé phải có cách lý giải rõ ràng tại sao mình lại nói như vậy.

vua và lâu đài

Nhà buôn và thợ cắt tóc

Ngày xửa thời xưa, có một nhà buôn nọ rất giàu sang và tử tế. Thế nhưng, do một sự cố đáng tiếc, ông ta bị mất tổng thể gia tài và trở nên nghèo nàn. Kể từ đó, không còn ai muốn làm bạn với ông ta nữa .
Một ngày nọ, ông nằm ngủ và thấy một giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ, một người đàn ông Open trong bộ quần áo nhà sư và nói : “ Tôi là sự phong phú mà cha và ông nội của ông đã tích đức để lại. Ngày mai, tôi sẽ đến nhà ông. Ông hãy cầm gậy và đánh vào đầu tôi để biến tôi thành vàng ” .
Hôm sau, vợ của ông gọi một thợ cắt tóc để cắt tóc cho ông. Đúng lúc ấy, có một nhà sư Open và nhà buôn bỗng hồi tưởng lại giấc mơ của mình ngày ngày hôm qua. Ông đã làm đúng như những gì nhà sư nói trong giấc mơ và điều kỳ diệu đã xảy đến, nhà sư biến thành vàng. Ông gom vàng lại và cất giữ cẩn trọng trong tủ của mình .

Người thợ cắt đã theo dõi toàn bộ quá trình kỳ lạ này. Ông rất sửng sốt và nghĩ rằng: “Có lẽ mình cũng nên đưa một số nhà sư về nhà và đánh lên đầu họ để có một ít vàng”. Nghĩ sao làm vậy, ông đã đến ngôi chùa gần đó và đưa về nhà một số nhà sư, sau đó dùng gậy đánh vào đầu họ. Thế nhưng, vàng thì không thấy mà chỉ thấy những nhà sư bị thương nặng. Nghe tiếng la hét, người dân xung quanh đã gọi cảnh sát và thế là người thợ cắt tóc bị bắt.

Bài học rút ra từ câu chuyện: Đừng bao giờ làm theo người khác một cách mù quáng mà không có lý do.

thợ cắt tóc

Qua việc kể chuyện bé nghe, bố mẹ đã dạy cho con rất nhiều điều hay và thú vị. ODPHUB chúc bố mẹ có những phút giây vui vẻ bên con khi đọc truyện trước khi đi ngủ. 

Source: https://thomaygiat.com
Category : Nghe Nhìn

Kể chuyện bé nghe: Những mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất

Bài viết liên quan
  • TAI NGHE BLUETOOTH

  • Đổi mới trong vòng 7 ngày nếu lỗi kỹ thuật1 đổi 1 trong vòng 7 ngày nếu lỗi kỹ thuậtĐược thay đổi trong vòng 7…

Hotline 24/7: O984.666.352