Khoảng cách giữa 2 cục nóng điều hòa

Khi đã lựa chọn chiếc điều hòa tương thích cho mái ấm gia đình. Thì yếu tố tiếp theo người dùng chăm sóc đó là phong cách thiết kế vị trí lắp điều hòa ở đâu thì hài hòa và hợp lý. Điều hòa phải lắp ráp ở vị trí tương thích thì mới mang lại hiệu hoạt động giải trí tốt nhất .Nội dung chính

 • Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa là bao nhiêu?
 • Khoảng cách tối đa giữa cục nóng và cục lạnh của điều hòa
 • Khoảng cách tối thiểu giữa cục nóng và cục lạnh của điều hòa
 • Độ cao chênh lệch giữa cục nóng và cục lạnh
 • Một số lưu ý khi chọn vị trí lắp điều hòa
 • Video liên quan

Trước khi lắp đặt thì khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa là một vấn đề quan trọng. Người sử dụng và thợ lắp đặt sẽ cùng nhau trao đổi để tìm được vị trí lắp đặt điều hòa hợp lý nhất. Bài viết dưới đây,điện lạnh Minh Bảo xin chia sẻ thông tin về vấn đề này. Giúp người dùng có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn hoặc di chuyển vị trí lắp máy lạnh phù hợp cho căn nhà.

Nội dung

 • 1 Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa là bao nhiêu?
 • 2 Khoảng cách tối đa giữa cục nóng và cục lạnh của điều hòa
 • 3 Khoảng cách tối thiểu giữa cục nóng và cục lạnh của điều hòa
 • 4 Độ cao chênh lệch giữa cục nóng và cục lạnh
 • 5 Một số lưu ý khi chọn vị trí lắp điều hòa

Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa là bao nhiêu?

Khoảng cách giữa 2 cục nóng điều hòaNhư đã nói ở trên thì bạn nên đặt cục nóng điều hòa ở khoảng trống ngoài trời. Tốt nhất nên đặt ở những nơi thoáng mát hoặc có mái che. Tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Ngoài ra dàn nóng nên đặt cách tường tối thiểu 10 cm, đặt làm thế nào để hướng gió thổi vuông góc với quạt của dàn nóng. Bạn cũng nên chú ý quan tâm đặt ở vị trí thuận tiện thuận tiện cho việc sửa chữa thay thế vệ sinh tiếp tục để tăng tuổi thọ cho máy .

Trong kỹ thuật lắp đặt điều hòa có hướng dẫn về chiều dài tối đa, tối thiểu và chiều cao tối đa, ống đồng kết nối giữa dàn nóng và lạnh. Mỗi hãng, mỗi loại công suất sẽ có khoảng cách tiêu chuẩn khác nhau.

Khoảng cách tối đa giữa cục nóng và cục lạnh của điều hòa

Khoảng cách tối đa giữa cục nóng và cục lạnh của điều hòa là 15m cho máy công suất từ 9000-12000BTU. Lý giải cho con số này, trước hết hãy cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo cơ bản và nguyên lý hoạt động của máy điều hòa.

Cấu tạo cơ bản và nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Máy điều hòa cấu trúc từ những bộ phận cơ bản gồm : dàn nóng ( dàn ngưng tụ ), dàn lạnh ( dàn bay hơi ), van tiết lưu, ống đồng liên kết 2 dàn nóng lạnh có công dụng luôn chuyển môi chất lạnh ( gas ). Máy nén hay block chứa trong dàn nóng .Nguyên lý hoạt động giải trí của điều hòa .Khoảng cách giữa 2 cục nóng điều hòaBlock hút khí gas có áp suất về nén tạo áp suất cao và nhiệt độ cao vào dàn ngưng tụ. Tại đây môi chất lạnh thải ra nhiệt giúp không khí làm mát và ngưng tụ ở dạng lỏng ở nhiệt độ cao và áp suất cao .Chất lạnh liên tục đi qua van tiết lưu có tính năng giảm áp suất và đi vào dàn bay hơi. Tại đây khí gas thu không khí trong phòng để sôi làm bay hơi ở nhiệt độ, áp suất thấp. Tạo thành những làn khí mát thổi vào phòng. Sau đó môi chất lạnh thể khí lại được block hút về và khép kín 1 quy trình .

Khi môi chất lạnh chạy qua van tiết lưu để lên dàn lạnh nếu ống đồng quá dài thì một lượng nhiệt rất lớn sẽ thoát trên đường đi. Làm giảm hiệu suất làm lạnh của máy. Ngược lại, lượng gas được Block hút về máy nén. Do đường ống dài máy nén không được làm mát kịp thời dẫn đến bị quá tải. Để khắc phục khi bạn phải dùng ống đồng dài ta nên bổ sung thêm gas vào hệ thống.

Đây chính là nguyên do nhiều người mua lắp đường ống dài thì máy lạnh hoạt động giải trí với hiệu suất kém đi rất nhiều .

Khoảng cách tối thiểu giữa cục nóng và cục lạnh của điều hòa

Khoảng cách tối thiểu giữa 2 dàn là 3m. Trong nguyên lý hoạt động đã nói ở trên máy nén hút môi chất lạnh ở dạng khí. Máy nén không thể nén được môi chất lạnh ở thể lỏng. Vì vậy nếu đường ống quá ngắn thì khi một phần môi chất lạnh không thể bay hơi hết trên dàn lạnh. Chất khí ngưng tụ thành chất lỏng sẽ được máy nén hút vào và làm hỏng block.

Độ cao chênh lệch giữa cục nóng và cục lạnh

Độ cao chênh lệch giữa 2 dàn máy càng thấp càng tốt, chênh lệch không quá 0,5m. Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là không tốt cho chu trình hoạt động của thiết bị. Trong trường hợp cục nóng phải làm cao hơn cục lạnh thì phải lắp thêm hệ thống bẫy dầu. Nhằm hạn chế tình trạng thiếu dầu cho dàn nóng hoạt động.

Một số lưu ý khi chọn vị trí lắp điều hòa

 • Cục nóng điều hòa nên đặt ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào
 • Không nên lắp cục nóng ở nơi có nhiều gió thổi mạnh hoặc nhiều bụi rác
 • Không đặt vật cản hướng thổi ra của cục nóng
 • Tránh lắp dưới những tán cây có nguy cơ lá rụng bay vào
 • Không đặt cục nóng trực tiếp xuống đất
 • Không đặt cục nóng ở những nơi nhiều người qua lại có thể gây bỏng cho người khác
 • Lựa chọn chiều dài ống đồng phù hợp. Tránh để quá dài gây tốn kém chi phí
 • Đảm bảo đặt vị trí cục lạnh phù hợp để đảm bảo sức khỏe
Khoảng cách giữa 2 cục nóng điều hòa

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352