Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì? Nên học nghề này ở đâu?

Với các bạn trẻ mong muốn trở thành một kỹ sư bảo dưỡng máy bay thì trước tiên cần hiểu rõ khái niệm kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì và muốn theo học nghề này thì nên tìm tới những địa chỉ nào uy tín? Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết ngay sau đây.

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì?

Nghề kỹ sư bảo dưỡng máy bay là công việc sử dụng các quy trình kỹ thuật để đảm bảo cho các bộ phận của một chiếc máy bay dân dụng vận hành một cách thông suốt. Công việc này đòi hỏi có sự giám sát liên tục, cũng như việc lên kế hoạch sửa chữa các lỗi kỹ thuật trước khi máy bay cất cánh hoặc sau khi hạ cánh một các kịp thời. Làm sao để cho tỉ lệ hỏng hóc ở máy bay được hạ xuống tối đa. Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì? Nên học nghề này ở đâu? - Ảnh 1 Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, nghề kỹ sư bảo dưỡng máy bay không khác gì công việc của những bác sĩ. Những bác sĩ khám bệnh cho máy bay là một vị trí không thể không có để đảm bảo an toàn bay hàng ngày. Không chỉ đơn thuần là bảo dưỡng các động cơ máy bay, các ứng viên tham gia tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay còn phải đảm bảo kỹ thuật cho hàng trăm chuyến bay cất, hạ cánh mỗi ngày

Nhiệm vụ chính của các kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Ngoài việc hiểu rõ kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì thì timvieckysu.com cho rằng bạn cũng nên hiểu nhiệm vụ chính của nghề này sẽ gồm có:

  • Theo dõi tình trạng vận hành của máy bay, tham gia khắc phục các sự cố nhanh nhất để có thể kịp thời gian cất, hạ cánh của chuyến bay
  • Tìm hiểu nguyên nhân hư hỏng, tìm ra và đề xuất giải pháp khắc phục các hư hỏng của máy bay
  • Xây dựng, phát triển các quy trình sửa chữa, bảo dưỡng máy bay cho từng chủng loại phù hợp
  • Phân tích các thông số kỹ thuật nhằm duy trì tối đa tuổi thọ cho các thiết bị máy móc, hạn chế tối đa việc sửa chữa nhằm tiết kiệm chi phí

Địa điểm, thời gian làm việc của một kỹ sư bảo trì máy bay

Do đặc trưng của việc làm, kỹ sư bảo dưỡng máy bay sẽ phải thao tác trong những nhà chứa máy bay với diện tích quy hoạnh rất lớn tại những trường bay trên toàn nước. Một trong số những khu vực thao tác lí tưởng của những ứng viên lúc bấy giờ là nhà chứa của công ty kỹ thuật máy bay VAECO ; đây được coi như là bệnh viện máy bay lớn nhất Nước Ta .

Mỗi ngày, nhân viên ở đây phải bảo dưỡng định kì cũng như sửa chữa các hỏng hóc bất thường cho các loại máy bay với đủ các kích cỡ, chủng loại khác nhau. Từ các máy bay cỡ vừa của các hãng hàng không trong nước, cho tới những loại máy bay thân rộng, hoặc siêu máy bay của các hãng hàng không quốc tế cất và hạ cánh tại Việt Nam. Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì? Nên học nghề này ở đâu? - Ảnh 2 Địa điểm và thời gian làm việc của một kỹ sư bảo trì máy bay

Bên cạnh đó, do trong một ngày có đến hàng trăm chuyến bay cất, hạ cánh từ sáng sớm tới đêm muộn. Cho nên, thời gian làm việc của các kỹ sư bảo dưỡng cũng phải phụ thuộc lớn vào kế hoạch bay của các chuyến bay. Có những khi các kỹ sư phải có mặt từ rất sớm, thực hiện việc kiểm tra các thông số kỹ thuật của máy bay, xem máy bay có hỏng hóc gì không trước khi bàn giao lại cho phi hành đoàn để họ thực hiện chuyến bay. Hoặc khi máy bay đáp xuống rất muộn, nhân viên cũng phải ở lại cuối cùng để kiểm tra tiếp các lỗi kỹ thuật có thể phát sinh sau 1 chuyến bay.

Thu nhập trung bình của một kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Nếu nói đến ngành hàng không, các bạn sẽ rất dễ bị hấp dẫn với những nguồn thu nhập cao của các phi công, tiếp viên hàng không. Thì đối với những người có chuyên môn về kỹ thuật, thu nhập trung bình của một ứng viên tuyển dụng kỹ sư bảo trì máy bay cũng không hề thấp một chút nào

Tùy vào kinh nghiệm, cũng như năng lực của từng ứng viên, thu nhập của kỹ sư bảo dưỡng máy bay cũng có sự khác nhau nhất định, trung bình dao động từ 2000 – 4000 USD/ tháng (20 – 40 triệu/ tháng). Tại các hãng hàng không nội địa như Vietnam Airlines, lương khởi điểm của một kỹ sư mới ra trường có thể lên tới 1.000 USD/ tháng (không dưới 20 triệu/ tháng). Đây là một mức lương khởi điểm mà nhiều kỹ sư ở các lĩnh vực khác chưa chắc đã có được ngay sau khi mới tốt nghiệp đại học ra. Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì? Nên học nghề này ở đâu? - Ảnh 3 Thu nhập trung bình của một kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Ngoài ra, nếu ứng viên tham gia ứng tuyển vị trí này tại những hãng hàng không quốc tế, đặc biệt quan trọng là những hãng hàng không 5 sao, mức thu nhập trung bình một tháng hoàn toàn có thể nhận được sẽ lên tới 4.000 USD / tháng, tương ứng với khoảng chừng tối thiểu 90 triệu / tháng .

Tham gia học kỹ sư bảo trì máy bay ở đâu?

Để có thể tham gia tuyển dụng kỹ sư bảo dưỡng máy bay và trở thành một kỹ sư chuyên nghiệp. Các ứng viên cần phải có thời gian học, cũng như đã tốt nghiệp các chuyên ngành về kỹ thuật nói chung, cũng như về kỹ thuật hàng không nói riêng. Tất cả những chuyên ngành này, các ứng viên có thể theo học tại các trường đại học có tiếng ở Việt Nam chuyên về các khối ngành kỹ thuật như: Đại học Bách Khoa (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh), đại học Giao thông vận tải, Học viện Hàng không…. Đây là những ngôi trường đào tạo chuyên sâu về các ngành kỹ sư hàng không.

Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện về mặt kinh tế, bạn có thể theo học các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc học lấy bằng tốt nghiệp chính quy ngành kỹ thuật hàng không tại các quốc gia như Mỹ, Úc… Tuy vậy, việc có thể học được tại các quốc gia này cũng không hề đơn giản. Để có thể tham gia một khóa học chuyên sâu ở nước ngoài, sinh viên cần phải đạt các tiêu chuẩn đầu vào như sau: điểm trung bình GPA từ 6.0 trở lên (có một số trường yêu cầu phải từ 8.0 trở lên). Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì? Nên học nghề này ở đâu? - Ảnh 4 Tham gia học kỹ sư bảo trì máy bay ở đâu?

Ngoài ra, những ứng viên cần phải hoàn toàn có thể tiếp xúc tiếng Anh thành thạo cũng như hiểu những thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành. Ngoài ra, những kĩ sư bảo dưỡng máy bay tương lai cần có số điểm thi IELTS tối thiểu 6.5 cho toàn bộ những kĩ năng. Tại Úc, một sinh viên ngành bảo dưỡng máy bay hoàn toàn có thể học 2 ngành phối hợp để tăng năng lực trúng tuyển, những bạn hoàn toàn có thể học những khóa học về Aviation ( Hàng không ) và Engineering ( Kĩ sư ) ở những trường ĐH tại Úc để thời cơ trúng tuyển thành công xuất sắc chắc như đinh hơn .Khác với những nghành nghề dịch vụ khác, những hãng hàng không lúc bấy giờ thường tuyển dụng hàng loạt trong một thời gian trải qua việc tổ chức triển khai những ngày hội tuyển dụng những vị trí khác nhau. Do vậy, những ứng viên với sinh viên học ngành này, hãy nỗ lực theo dõi những thông tin tuyển dụng tại những trang thông tin như : website, fanpage facebook của những hãng hàng không để liên tục update thông tin thi tuyển .

Bài viết trên đây, Tìm Việc Kỹ Sư đã giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì cũng như các địa chỉ mà bạn có thể theo học nghề. Mong rằng những kiến thức này sẽ là cẩm nang giúp bạn định hướng tương lai rõ hơn. Chúc bạn thành công!

5 (100%) 2 Đánh giá

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay là gì? Nên học nghề này ở đâu?

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352
Alternate Text Gọi ngay