Hướng Dẫn 3 Cách Giải Nhiệt Cho Dàn Nóng Điều Hòa Ngày Nắng Nóng Cao Điểm

Hướng dẫn 3 cách giải nhiệt cho dàn nóng điều hoà ngày nắng nóng cao điểm

    Điều hòa chỉ làm việc hiệu quả khi nhiệt độ quanh dàn nóng thấp hơn 48°C và nhiệt độ trong phòng lớn hơn 19°C. Việc vi phạm các giới hạn này sẽ làm cho máy hoạt động không hiệu quả do khả năng thoát nhiệt giảm xuống rất thấp. Bởi vậy, việc sử dụng máy điều hòa với tần suất dày đặc, thậm chí là liên tục ngày này qua ngày khác vào những đợt nắng nóng cao điểm có thể khiến dàn nóng quá nhiệt và “đình công” khiến điều hòa mất khả năng làm lạnh vốn có. Để duy trì hoạt động hiệu quả của điều hòa và đảm bảo hiệu suất làm lạnh tốt thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân từ đó tạo điều kiện làm việc lý tưởng cho dàn nóng điều hòa. Bài viết dưới đây của Hải Âu Group sẽ giúp bạn phân tích rõ hơn các cách giải nhiệt cho dàn nóng điều hòa mùa nắng nóng cao điểm.

1

Vệ sinh dàn nóng

Sau một thời hạn sử dụng thì dàn nóng và dàn lạnh của máy điều hòa sẽ bám bẩn và không làm mát tốt như trước. Cụ thể là việc bụi bẩn tích tụ lâu ngày bám vào những khe tản nhiệt sẽ hạn chế diện tích quy hoạnh trao đổi nhiệt nóng ra môi trường tự nhiên bên ngoài. Khí nóng không thoát ra được sẽ quẩn lại trong cục nóng và làm tăng nhiệt, đến một ngưỡng nào đó chúng sẽ làm những mối hàn hay dây dẫn bị hư hại. Hay như khi bụi bám dính vào dầu máy và động cơ máy nén, chúng sẽ làm tăng ma sát đồng thời làm tăng nhiệt trong dàn nóng. Như vậy, nếu dàn nóng ( cục nóng ) bám bụi bẩn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tác động đến quy trình giải nhiệt của mạng lưới hệ thống, từ đó giảm năng lực làm mát của điều hòa. Giải pháp để làm mát dàn nóng lúc này chính là vệ sinh dàn nóng .

Dàn nóng điều hòa trước và sau khi vệ sinh

Hình 1 : Dàn nóng điều hòa trước và sau khi vệ sinh

   Khi gặp những dấu hiệu sau đây, bạn hãy tiến hành vệ sinh dàn nóng điều hòa ngay lập tức xem tình hình có được cải thiện hay không. Nếu việc vệ sinh máy không giải quyết được vấn đề, ta mới kiểm tra tới các nguyên nhân khác.

– Điều hòa không tạo hơi lạnh hoặc rất yếu : bộc lộ này đến từ nhiều nguyên do, trong số đó hoàn toàn có thể bởi dàn nóng có nhiệt độ quá cao. Thường là do điều hòa chạy liên tục trong thời hạn dài làm tăng nhiệt độ của dàn nóng, bùi bẩn kèm thêm tác nhân thời tiết ảnh hưởng tác động đẩy cao mức nhiệt của dàn nóng. Dàn nóng bị tác động ảnh hưởng kéo theo những yếu tố khác về dàn lạnh và giảm năng lực làm mát của điều hòa .
– Dàn nóng – cục nóng giải nhiệt ( outdoor unit ) bám bẩn rậm rạp : ở phần dàn nóng có chứa quạt tản nhiệt nên nếu sử dụng điều hòa ( mặc dầu mua mới hay đã xài cũ ) cả năm trời mà không vệ sinh bảo dưỡng dàn nóng lần nào, thì bụi bẩn sẽ bám đầy trên dàn và cánh quạt, hoàn toàn có thể là nguyên do khiến dầu bôi trơn quạt bị hết sạch, trục quạt bị rít không quay nổi, thậm chí còn là cháy dàn nóng gây hư hỏng nặng điều hòa .

        – Đường ống dẫn nước của điều hòa bị đổ mồ hôi và chảy nước thành giọt: điều này xảy ra khi dàn nóng và/hoặc dàn lạnh bẩn, việc cần làm là vệ sinh điều hòa xem tình hình có được cải thiện hay không. Nếu việc vệ sinh máy không giải quyết được vấn đề, ta mới kiểm tra tới các nguyên nhân khác.

Xem thêm: Hướng Dẫn Từng Bước Vệ Sinh Điều Hòa Đơn Giản Tại Nhà

Dưới đây là những bước vệ sinh dàn nóng điều hòa :

        – Chuẩn bị: máy bơm tăng áp hoặc vòi xịt, nước sạch để xịt rửa, không dùng chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn.

– Trước tiên, bạn tắt điều hòa và nguồn điện cấp cho máy
– Hạ dàn nóng xuống để vệ sinh hoặc xịt rửa trực tiếp nếu vị trí lắp ráp dàn dưới thấp

        – Sử dụng bơm tăng áp tạo dòng nước áp suất cao hoặc dùng bình xịt nước để phun xịt rửa các khe kim loại, lá tản nhiệt trên dàn nóng điều hòa. Chú ý chuẩn bị sẵn máng hứng nước bẩn trong quá trình xịt rửa.

– Chú ý kiểm soát và điều chỉnh lực nước để không làm biến dạng những lá sắt kẽm kim loại và không xịt vào mô tơ quạt dàn nóng. Nếu bạn lỡ tay làm biến dạng những lá sắt kẽm kim loại thì dùng vật mỏng dính đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay .
– Để bảo vệ cải tổ hoạt động giải trí công dụng của điều hòa, bạn nên vệ sinh luôn dàn lạnh .

Lưu ý khi vệ sinh dàn nóng điều hòa:

– Ngắt điện và để nguội dàn nóng trước khi làm vệ sinh ,
– Chú ý che phần mô tơ quạt dàn nóng bằng khăn sạch hoặc nilon
– Cần đặt lịch vệ sinh định kỳ 6 tháng – 1 năm / lần, nhất là với những máy hay gặp sự cố trước đó
– Việc tự vệ sinh dàn nóng không được khuyến khích bởi chúng thường được đặt ở những vị trí cao rất nguy khốn. Chỉ tự vệ sinh dàn nóng nếu bạn thực sự am hiểu về kỹ thuật và dàn nóng lắp tại những vị trí bảo đảm an toàn tiện nghi .

 

Nhân viên kỹ thuật vệ sinh dàn nóng với trang bị bảo hộ an toàn

Hình 2 : Nhân viên kỹ thuật vệ sinh dàn nóng với trang bị bảo lãnh bảo đảm an toàn

2

Điều chỉnh vị trí lắp đặt

Để đảm bảo dàn nóng điều hòa tản nhiệt tốt, bạn cần chọn đúng vị trí lắp đặt. Chắc hẳn ngay từ khi chọn mua điều hòa bạn đã phải cân nhắc đến việc lắp máy ở đâu. Trong trường hợp điều hòa hoạt động bất thường, hãy kiểm tra và thử điều chỉnh vị trí lắp đặt dàn nóng xem có hiệu quả không nhé.

Dưới đây là 5 lưu ý về vị trí TUYỆT ĐỐI không nên lắp đặt dàn nóng điều hòa, nếu mắc phải hãy tháo lắp lại ngay:

– Hạn chế đặt ở nơi có ánh nắng chiếu vào, vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ của dàn nóng khiến điện năng tiêu tốn hơn, tuổi thọ điều hòa rút ngắn đi và linh phụ kiện nhanh bị hỏng. VD : Tụ ở dàn nóng thường được sản xuất với năng lực chịu độ nóng 45 độ C. Với nhiệt độ ngoài trời lớn hơn 45 độ C và bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ dễ gây ra nổ hoặc hỏng tụ .
– Tránh lắp ở những nơi có nhiều cây cối, bởi cây sẽ rụng rất nhiều lá xuống làm tác động ảnh hưởng tới hoạt động giải trí của dàn nóng, hoàn toàn có thể gây ra tiếng kêu khi quạt chạy. Đặc biệt bạn sẽ phải vệ sinh điều hòa nhiều hơn nếu lắp ở đây .

        – Không nên lắp đặt dàn nóng điều hòa ở khu vực nhiều khói bụi. Khói bụi bám vào sẽ khiến bạn phải vệ sinh máy nhiều lần và hoạt động của điều hòa bị ảnh hưởng nhiều hơn.

– Các dàn nóng không nên lắp ráp gần nhau, như vậy nhiệt độ sẽ tăng cao hơn nhiều, nhất là vào những ngày nắng nóng cao điểm .
– Không được đặt bất kể vật cản nào phía trước và sau dàn nóng. Vị trí lắp ráp dàn nóng càng thông thoáng thì năng lực giải nhiệt càng tăng cao, máy càng lạnh và đặc biệt quan trọng là hao ít điện .

Không nên lắp đặt dàn nóng mật độ dày đặc

Hình 3 : Không nên lắp ráp dàn nóng tỷ lệ rậm rạp

Xem thêm: Chọn vị trí lắp đặt điều hòa thế nào là đúng?

3

Lắp thêm hệ thống phun sương

Các khu kinh doanh thương mại hay TT shopping, khu hội nghị … là nơi có số lượng người sử dụng điều hòa lớn, nhiều thiết bị máy móc sinh nhiệt. Vì điều hòa không đủ mát nên người dùng thường để nhiệt độ quá thấp trong thời hạn dài. Bởi vậy mạng lưới hệ thống điều hòa / điều hòa TT có rủi ro tiềm ẩn chạy quá tải và nhiệt độ dàn nóng tăng cao không bình thường nhất là vào những ngày nắng nóng .
Nếu lê dài thực trạng trên, dàn nóng quá nhiệt sẽ gây ra những sự cố như hỏng tụ hay hỏng block, ngân sách sửa chữa thay thế rất lớn. Tụ thường được sản xuất với năng lực chịu độ nóng 45 độ C. Với thời tiết ngoài trời 40 độ C thì bên trong điều hòa nhiệt hoàn toàn có thể lên tới 50-60 độ C gây ra nổ tụ .
Tại những khu vực này, việc vệ sinh cũng như tạo vị trí thoáng để lắp ráp cũng không hề xử lý được yếu tố. Giải pháp được đề ra là tạo môi trường tự nhiên tự tạo giúp giảm nhiệt cho dàn nóng điều hòa, đơn cử là lắp thêm mạng lưới hệ thống phun sương giải nhiệt cho dàn nóng điều hòa .

Hệ thống phun sương làm mát

Hình 4 : Hệ thống phun sương làm mát

    Sử dụng hệ thống phun sương sẽ làm nhiệt độ môi trường xung quanh dàn nóng hạ xuống từ từ nên không gây sốc nhiệt tổn hại đến vỏ thiết bị. Cách làm này sẽ có hiệu quả chậm nhưng chắc chắn thành công và rất an toàn. Bạn nên lắp đặt hệ thống này phía bên trên dàn nóng, chú ý không đặt các ống dây dẫn nước chạm phải bề mặt của dàn nóng để đảm bảo độ bền cho dây dẫn. Dưới đây là sơ đồ lắp đặt hệ thống phun sương ứng dụng được trong trường hợp làm mát dàn nóng điều hòa:

Sơ đồ lắp đặt hệ thống phun sương

Hình 5 : Sơ đồ lắp ráp mạng lưới hệ thống phun sương

    Trên đây là ba cách giúp giải nhiệt dàn nóng cho điều hòa. Như chúng tôi đã lưu ý ở trên, các bạn chỉ nên vệ sinh dàn nóng nếu bạn thực sự am hiểu về kỹ thuật và dàn nóng lắp tại các vị trí an toàn tiện lợi, còn không, hãy liên hệ nhờ kỹ thuật viên đến vệ sinh thiết bị này. Việc lắp đặt dàn nóng cũng vậy, nếu có thể hãy nhờ đội ngũ kỹ thuật tư vấn và lắp đặt. Còn với hệ thống phun sương các bạn có thể tự lắp đặt vì chúng có giá thành khá rẻ và tính ứng dụng cao nhất. Chúc các bạn thành công!

Hướng Dẫn 3 Cách Giải Nhiệt Cho Dàn Nóng Điều Hòa Ngày Nắng Nóng Cao Điểm

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352