Bật Mí 9 Cách Luyện Nghe Tiếng Trung Hiệu Quả Cho Người Mới Học

Bạn đang loay hoay tìm cách luyện nghe tiếng Trung hiệu quả? Bạn tự học tiếng Trung tại nhà không biết nên luyện nghe như thế nào? Với kinh nghiệm tích lũy trong thời gian dài, hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp rèn kỹ năng nghe tiếng Trung hiệu quả mà người mới bắt đầu hay người học lâu năm đều có thể ứng dụng.

Kỹ năng nghe tiếng Trung thường phải phối hợp với kiến thức và kỹ năng nói vì chỉ khi nghe được thì bạn mới hoàn toàn có thể vấn đáp đối phương, cũng như nghe được nội dung rồi thì bạn phải vấn đáp được thì đó mới gọi là học ngoại ngữ thành công xuất sắc. Vì vậy, kinh nghiệm tay nghề tự học tiếng Trung mình dành cho những bạn tự học ngoại ngữ là nên luyện song song kỹ năng và kiến thức nghe và kỹ năng và kiến thức nói. Nếu bạn chưa biết cách luyện nói tiếng Trung tương thích thì hãy tìm hiểu thêm bài viết tại Blog “ Học Tiếng Trung Du Học ” này của mình .
Trở lại chủ đề chính của bài viết này ngày hôm nay, bạn hãy cùng tò mò 10 tuyệt kỹ luyện nghe tiếng Trung cho người mới học đến người học lâu năm của mình nhé !

Người Mới Học Tiếng Trung Nên Học Phát Âm Chuẩn Trước Khi Luyện Nghe

Một trong những cách rèn kỹ năng nghe tiếng Trung cơ bản hay cách học các kỹ năng khá như nói, đọc, viết mà mình luôn nhấn mạnh ở mỗi bài viết đó là học phát âm chuẩn. Chỉ khi bạn học được cách phát âm tiếng Trung chuẩn thì bạn mới nghe hiểu được những gì người bản xứ nói. Đồng thời, phát âm chuẩn bị khi giao tiếp, người đối diện mới có thể hiểu được bạn muốn nói. Với những ai rèn kỹ năng đọc tiếng Trung, bạn không chỉ phải đọc hiểu nội dung mà phải đọc trôi chảy, phát âm đúng bài viết.

Để học phát âm tiếng Trung chuẩn, mình đã tìm những video dạy phát âm của người Trung Quốc và dành hẳn hai tuần để tập luyện. Mình học và luyện phát âm cho đến khi nào thuần thục những nguyên tắc, khi nhìn vào phiên âm bất kể, mình đều hoàn toàn có thể đọc to ra tiếng mà không chút chần chừ. Dưới đây là video học phát âm tiếng Trung mình đã sử dụng :

Một trong thực tiễn rằng, lúc mới đầu học phát âm tiếng Trung, đa phần mọi người đều không hề đọc chuẩn ngay. Bạn cần có thời hạn kiểm soát và điều chỉnh từ từ trong quy trình tiếp theo. Vì vậy, nếu phát âm chưa chuẩn thì bạn cũng đừng nản lòng nhé !

Cách Luyện Nghe Tiếng Trung Hiệu Quả Cho Người Mới Học Bắt Đầu Từ Từ Vựng

Bước tiếp theo của quy trình luyện nghe tiếng Trung đó là nghe từ vựng. Mỗi một từ mới, bạn sẽ phải học thuộc phát âm, ý nghĩa, phân loại và cách dùng. Đồng thời, bạn phải luyện nghe từ vựng đó thật nhiều lần. Khi đã nghe quen từ vựng, nhớ được nghĩa thì khi nghe người bản xứ nói, não bạn sẽ tự động hóa phản ứng, nghiên cứu và phân tích và truyền tín hiệu về ý nghĩa của từ đến cho bạn .
Cách luyện nghe này mình triển khai như sau : nghe từ vựng, học cách đọc, ý nghĩa, liên tục nghe từ vựng, đọc theo. Sau đó lại đọc to từ vựng, nói nghĩa và nghe lại. Với những bước làm như vậy, sau khi khi rèn luyện kỹ năng và kiến thức tiếp xúc, bạn sẽ nghe giỏi hơn rất nhiều .

Mỗi ngày hãy dành 30 phút luyện nghe từ vựng đã học và mới học ( Ảnh : Internet )

Tiến Sâu Hơn Với Bài Khóa

Các bạn mới học tiếng Trung, đừng vội tìm những trang luyện nghe. Bật mí với những bạn rằng, bài khóa trong giáo trình dạy tiếng Trung là chính nguồn tài liệu tiên phong để những bạn luyện nghe hiệu suất cao .
Những bài khóa này thường có chủ đề từ đơn thuần đến phức tạp, từ vựng trong bài khóa thường là những từ bạn đã học, những từ bạn mới học, có rất ít từ mới mà bạn chưa tiếp xúc qua. Vì vậy, khi luyện nghe bằng bài khóa, bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc nghe hiểu. Đồng thời, việc nghe bài khóa này giúp bạn ghi nhớ kiến thức và kỹ năng lâu hơn. Nghe đi nghe lại nhiều lần, bạn sẽ quen với ngôn từ, cách trò chuyện, cách dùng từ nên sẽ giúp nâng cao trình độ nghe hiệu suất cao .

Mở Rộng Kiến Thức Bằng Các Trang Luyện Nghe Từ Sơ Cấp Đến Cao Cấp

Khi việc nghe bài khóa trong giáo trình tiếng Trung đã không còn là yếu tố khó khăn vất vả với bạn nữa thì phương pháp học mà mình muốn ra mắt tiếp theo là lan rộng ra kiến thức và kỹ năng bằng cách tìm kiếm những app, những trang luyện nghe tiếng Trung tương thích với trình độ của bản thân .
Nếu bạn là người mới học tiếng Trung, kênh video dưới đây sẽ tương thích với những người trình độ sơ cấp :

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tải app iTalkuTalk, trong app này có chia những video theo cấp bậc cơ bản, tầm trung và hạng sang. Bạn hoàn toàn có thể chọn video tương thích Lever để luyện nghe. Đồng thời, app cũng có tính năng luyện đọc, bạn chỉ cần chọn vào từng video, nội dung sẽ chia thành từng câu, hoàn toàn có thể chọn hiển thị pinyin hay không rồi luyện đọc theo, app cũng sẽ chấm điểm độ đúng chuẩn trong phát âm của bạn .

Luyện Nghe Tiếng Trung Siêu Hiệu Quả Bằng Radio

Phương pháp luyện nghe tiếng Trung tại nhà mà mình muốn giới thiệu tiếp theo là luyện nghe bằng radio. Phương pháp nên áp dụng với những bạn có trình độ tiếng Trung trung cấp. Lúc này, bạn đã tiếp xúc với chữ Hán trong một thời gian, có kỹ năng nghe nhất định và vốn từ vựng phong phú. Việc nghe radio sẽ vừa là thử thách vừa là tài liệu để bạn rèn luyện mỗi ngày.

Đầu tiên, bạn khi chọn radio có chủ đề thân mật trong tiếp xúc hằng ngày như đời sống, tình yêu, tình bạn, mái ấm gia đình … Ở phần này, bạn hãy thử luyện nghe với radio của Nhụy Hy :
Kênh radio của tác giả này không chỉ dễ nghe, giàu xúc cảm mà nội dung cũng rất ý nghĩa. Bạn hoàn toàn có thể vừa luyện nghe vừa thư giãn giải trí đầu óc .
Để nâng cao kiến thức và kỹ năng nghe, bạn hãy lan rộng ra chủ đề radio sang những nghành khác nhau như sách, chính trị, thời sự, việc làm, học tập, đời sống. Như vậy, bạn vừa hoàn toàn có thể luyện nghe, vừa học thêm từ vựng vừa lan rộng ra kỹ năng và kiến thức ở nhiều nghành nghề dịch vụ. Kênh mà mình muốn ra mắt để luyện nghe nhiều nghành nghề dịch vụ là : app ximalaya. Đây là app luyện nghe tiếng Trung nổi tiếng của Trung Quốc mà bất kể người học tiếng Trung nào cũng nên chiếm hữu .

Kết Hợp Phương Pháp Luyện Nghe Chủ Động Và Bị Động

Một tuyệt kỹ luyện nghe tiếng Trung cho người mới học hay người học lâu năm đều có tính năng đó là luyện nghe bị động và cả dữ thế chủ động. Những lúc bận rộn, không có thời hạn để chuyên tâm nghe tiếng Trung như lúc thao tác mình thường đeo tai phone và mở nhạc Hoa nghe, đôi lúc là mở bài khóa, nhiều lúc là mở radio hay bất kể chương trình truyền hình nào mình thích. Đây là cách nghe bị động mà nhiều bạn đã nhắc tới .
Mặc dù mình đang bận rộn, không có thời hạn chuyên tâm nghe nhưng việc luyện nghe bị động như thế này từ từ sẽ khiến đại não của bạn hình thành một loại phản xạ với tiếng Trung. Những từ bạn nghe nhiều lần sẽ dữ thế chủ động được não ghi nhớ. Sau này khi gặp từ đó, bạn sẽ nhanh gọn nhớ ra. Đối với những từ chưa học nhưng đã nghe nhiều lần, sau này khi học, bạn sẽ ghi nhớ chúng nhanh hơn thông thường .

cách luyện nghe tiếng Trung hiệu quả Hãy tranh thủ luyện nghe mọi lúc mọi nơi (Ảnh: Internet)

Nâng Cao Kỹ Năng Nghe Với Các Show Thực Tế Trung Quốc

Nếu bạn nhàm chán với cách học tiếng Trung bằng radio hay bài khóa thì xem phim, xem chương trình truyền hình Trung Quốc sẽ giúp bạn kéo lại mood học tập. Đặc biệt, việc đặt tiềm năng học tiếng Trung để xem phim không cần vietsub cũng sẽ trở thành một động lực để bạn chịu khó học mà không bỏ cuộc. Hãy thử tưởng tượng bạn cũng như mình, giờ đây hoàn toàn có thể xem phim không cần sub, xem chương trình ngay khi bên Trung vừa trình chiếu mà không phải đợi vietsub mòn mỏi nữa thì có phải rất tuyệt không .
Ban đầu, bạn hãy luyện nghe với phim, những chương trình truyền hình có vietsub và phụ đề, hoàn toàn có thể mở vận tốc phát chậm lại để dễ nghe hơn. Sau khi trình độ đã được nâng cao hơn, bạn hãy mạnh dạn xem những chương trình không vietsub nhưng phải có phụ đề để khi nghe không kịp, bạn sẽ nhìn phụ đề để hiểu nghĩa của nội dung. Bạn tìm chương trình không vietsub bằng tiếng Trung thì nội dung sẽ không vietsub đấy .

xem các chương trình truyền hình trung quốc

Xem show Trung là tuyệt kỹ luyện nghe nhanh mà hiệu suất cao ( Ảnh : Internet )

Cách Luyện Nghe Tiếng Trung Với Người Trung Quốc Từ Các Vùng Khác Nhau

Thực tế là không phải người Trung Quốc nào cũng nói giọng đại trà phổ thông chuẩn. Mỗi người ở mỗi vùng miền sẽ có khẩu âm, giọng điệu trò chuyện khác nhau. Đó là nguyên do vì sao bạn hoàn toàn có thể nghe người này trò chuyện thuận tiện nhưng người khác trò chuyện bạn lại không nghe được gì cả. Điển hình chính là sếp của mình đây, anh ấy nói siêu nhanh, khẩu hình không rõ, lúc đầu mới vào thao tác, mình đã rất khổ sở. Tuy nhiên, sau khi nghe quen, mình đã nghe tốt hơn. Thậm chí khi chuyện trò với người chuyện trò chậm hơn, mình đã nghe rất thuận tiện .
Vì vậy, bạn hãy kết bạn với người Trung Quốc đến từ nhiều vùng khác nhau và trò chuyện với họ để tăng năng lực nghe của mình. Để kết bạn với người Trung Quốc, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng wechat, hello talk, hello pal, tandem …

Đạt Trình Độ Xem Phim Hoa Ngữ Không Cần Vietsub

Khi áp dụng những cách luyện nghe tiếng Trung mà mình giới thiệu cùng với kiên trì luyện tập thì chắc chắn bạn sẽ đạt được trình độ xem phim Hoa Ngữ không cần vietsub. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng, đây chỉ mới là bước đầu trong luyện nghe tiếng Trung cao cấp. Xem phim sẽ dễ nghe hơn so với các chương trình thời sự, nghe bài giảng, nghe tiết mục chuyên đề vì chúng sử dụng những từ vựng trong giao tiếp cuộc sống hằng ngày.

Vì vậy, bạn cần liên tục bổ trợ từ vựng chuyên ngành khác nhau, luyện nghe những chuyên đề riêng không liên quan gì đến nhau, nghe thời sự, nghe bài giảng bằng tiếng Trung thì trình độ nghe của bạn sẽ liên tục được nâng cao hơn .
Cách luyện nghe tiếng Trung hiệu suất cao tại nhà có rất nhiều. Quan trọng là bạn phải lựa chọn được chiêu thức tương thích với trình độ hiện tại của bản thân để không bị nản lòng mà hiệu suất cao cũng tăng nhanh. Hãy quan tâm những san sẻ về cách học tiếng Trung này nhé. Chúc bạn sớm ngày chinh phục được ngôn từ này .

Source: https://thomaygiat.com
Category : Nghe Nhìn

Bật Mí 9 Cách Luyện Nghe Tiếng Trung Hiệu Quả Cho Người Mới Học

Bài viết liên quan
  • TAI NGHE BLUETOOTH

  • Đổi mới trong vòng 7 ngày nếu lỗi kỹ thuật1 đổi 1 trong vòng 7 ngày nếu lỗi kỹ thuậtĐược thay đổi trong vòng 7…

Hotline 24/7: O984.666.352