Sơ đồ đấu dây máy lạnh Inverter đơn giản tại nhà [3 bước]

Đấu dây máy lạnh tưởng chừng là một việc làm nhỏ và thuận tiện nhưng nếu bạn không khám phá rõ về sơ đồ dây cũng như quy trình tiến độ triển khai thì chắc như đinh bạn sẽ không biết phải mở màn từ đâu và rất dễ mắc sai lầm đáng tiếc trong quy trình thực thi. Điện Máy Thành An sẽ san sẻ cho bạn sơ đồ đấu dây máy lạnh Inverter cùng những bước đấu dây điện cụ thể. Cùng tìm hiểu thêm chi tiết cụ thể ngay dưới đây !

Tham khảo video hướng dẫn cách đấu dây điều hòa Inverter bởi KHS khs247.  

Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau đây trước khi tiến hành đấu dây máy lạnh Inverter giữa dàn nóng và dàn lạnh:

 • Ống đồng máy lạnh.
 • Ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài.
 • Aptomat chống giật
 • Dây điện.
 • Miếng quấn cách điện.
 • Thanh chữ L kê dàn nóng ngoài trời.

Sơ đồ đấu dây máy lạnh Inverter

Các sơ đồ đấu dây điện thường được in trên vỏ của dàn nóng máy lạnh. Trước khi thực thi đấu nối dây điện, bạn hãy xem qua trước để thuận tiện thấy rõ những cụ thể được biểu lộ trên sơ đồ. Sơ đồ đấu Nối Dây Máy Lạnh Inverter Sơ đồ đấu Nối Dây điện Máy Lạnh Inverter Sơ đồ đấu Nối Dây Máy Lạnh Inverter Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn có thể hiểu được những ký hiệu trên sơ đồ cũng như quá nhiều đường dây được vẽ ra sẽ làm cho bạn khá mơ hồ. Để đơn cử hơn, Điện Máy Thành An sẽ hướng dẫn bạn cách đấu dây chuẩn kỹ thuật, đơn thuần và dễ triển khai dưới đây.

Cách đấu dây điện máy lạnh Inverter chuẩn kỹ thuật

Khi thực hiện mở hộp điện trên dàn lạnh hoặc dàn nóng, bạn sẽ thấy 4 – 5 dây điện với các ký hiệu sau: 1; 2; L; N hoặc 1; 2; 3; L;N.

Các Chân đấu Dây điện ở Dàn Nóng,dàn Lạnh Của điều Hòa

Ý nghĩa của những đầu dây ở dàn nóng và dàn lạnh

 • Dây ký hiệu L,N là ký hiệu của pha lạnh và pha nóng của dòng điện. Đây loại dây có nhiệm vụ là dây nguồn để kết nối nguồn trực tiếp đến Aptomat (CB điện) hoặc ổ cắm
 • Dây số 1 và 2: Đây là hai dây cấp lốc điều hòa (được gọi là Block điều hòa) hay board mạch điện tử của điều hòa, có nhiệm vụ cấp nguồn cho dàn nóng. Hai dây này được bó chặt với ống đồng và được kết nối với hai đầu dây của cục nóng.
 • Dây số 3 là dây có nhiệm vụ lấy tín hiệu.
 • Dây 1 và dây L: thông mạch với nhau và được kết nối với nhau thông qua một sợi dây.
 • Dây 2 và dây N cũng tương tự như ở Dây 1 và dây L.

Các bước đấu dây máy lạnh Inverter

Bước 1: Đầu tiên, đánh dấu các đầu nối dây điện trước khi đấu nối.

Bước 2: Thực hiện đấu nối các đầu dây 1, 2, 3 bắt đầu từ dàn lạnh ra dàn nóng theo thứ tự và ký hiệu tương ứng.

Đầu nối dây dàn lạnh với dàn nóng

Bước 3: Đấu nối dây N, L với Aptomat hoặc ổ cắm. (Khuyến khích dùng Aptomat để an toàn hơn).

Sơ đồ đấu Dây điện Dàn Lạnh Với Dàn Nóng đấu Dây Hoàn Thiện Cấp Nguồn điện Cho điều Hòa

Lưu ý quan trọng

 • Không được đấu nhầm chân số 3 với chân số 1 và số 2 trên dàn nóng – lạnh vì khi cấp nguồn sẽ làm cháy và hỏng board mạch và bạn sẽ phải tốn rất nhiều chi phí cho khoản sai sót này để mua lại board mạch mới do chúng có giá rất đắt trên thị trường.
 • Khi lắp đặt vị trí cho dàn nóng và dàn lạnh, bạn nên đặt dàn nóng thấp hơn dàn lạnh để dầu hồi về block máy dễ hơn, tiết kiệm chi phí bảo trì mà lại tăng tuổi thọ của máy.

Như vậy là Điện Máy Thành An đã chia sẻ cho bạn phương pháp và sơ đồ đấu dây máy lạnh Inverter khi gắn tường hoặc trên tấm alu chuẩn kỹ thuật theo hướng dẫn của kỹ sư chuyên ngành nhiệt lạnh, đơn giản và hiệu quả tại nhà để bạn có thể tự tay thực hiện khi không tiện gọi thợ lắp đặt.

Nếu có bất kể điều gì cần được tư vấn hãy liên hệ trực tiếp, hoặc để lại phản hồi bên dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp !

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 • Công nghệ inverter là gì? Lợi ích và ứng dụng
Sơ đồ đấu dây máy lạnh Inverter đơn giản tại nhà [3 bước]

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352