Điều hòa không chạy cục nóng, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Vào một ngày nắng nóng bạn thấy điều hòa chỉ có gió mà không mát, kiểm tra thấy điều hòa không chạy cục nóng, nếu bạn liên hệ với các trung tâm sửa điều hòa chưa được, hãy tham khảo các thông tin kỹ thuật trong nội dung này để kiểm tra và xử lý. Homecare24h đã tổng hợp những nguyên nhân thường gặp để giúp người dùng nhanh chóng tìm hiểu.

Vai trò của cục nóng điều hòa

Trước khi triển khai khám phá nguyên do của thực trạng điều hòa không chạy cục nóng, nếu bạn chưa hiểu rõ về cục nóng và cục lạnh của điều hòa thì nên xem thông tin mục này. Cục nóng điều hòa là 1 trong 2 bộ phận chính của điều hòa, cục nóng lắp bên ngoài nhà, cục lạnh lắp ráp bên trong nhà để làm mát không khí trong nhà. Cục nóng có vai trò làm mát môi chất trong đường ống đồng nối liên tục từ cục lạnh tới cục nóng, nói dễ hiểu hơn, môi chất lạnh trong ống đồng chuyển dời liên tục từ cục lạnh ( hấp thụ nhiệt ) đến cục nóng ( xả nhiệt ) và ngược lại để thực thi liên tục quy trình làm lạnh của mạng lưới hệ thống. Trong cục nóng có 1 số ít bộ phận như dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, quạt gió, tụ điện, … trong đó máy nén là bộ phận chính có tính năng hút và nén gas trong đường ống để tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất, quạt gió có trách nhiệm thổi gió đi xuyên qua dàn nóng để tản nhiệt ra thiên nhiên và môi trường. Do vậy, khi điều hòa không chạy cục nóng sẽ dẫn tới điều hòa không hề làm lạnh không khí trong nhà .

Nguyên nhân điều hòa không chạy cục nóng

Thế nào là tình trạng điều hòa không chạy cục nóng ? trong cục nóng có 2 bộ phận hoạt động gây ra tiếng ồn mà chúng ta có thể nhận biết là máy nén và quạt gió. Trong đó máy nén (lốc điều hòa) gây ra tiếng ồn khá lớn, với những dòng điều hòa cũ hoặc điều hòa đã sử dụng lâu có thể gây tiếng ồn lớn tới mức làm cho nhà hàng xóm thấy khó chịu, ngược lại, quạt gió chỉ tạo ra tiếng ồn nhỏ, giống như quạt điện mà chúng ta thường sử dụng. Do vậy điều hòa không chạy cục nóng có thể hiểu là 1 trong 2 bộ phận trên không chạy hoặc cả 2 đều không chạy. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

  • Tụ điện bị hỏng: bộ phận này có vai trò quan trọng trong hoạt động của máy nén và quạt gió, khi tụ điện giảm trị số hoặc bị hỏng sẽ dẫn tới motor quạt và motor máy nén không thể hoạt động. Hãy tiến hành kiểm tra tụ điện điều hòa để tìm ra nguyên nhân, nếu tụ bị hỏng, hãy thay thế loại tụ điện tương tự.
  • Motor quạt bị hỏng: quạt dàn nóng sử dụng motor điện thông thường, hoạt động lâu ngày có thể dẫn tới bị cháy cuộn dây, đứt dây đồng, kẹt trục…Nếu quạt dàn nóng không quay, hãy kiểm tra tụ điện và motor để tìm ra nguyên nhân.
  • Máy nén trục trặc: bên trong lốc điều hòa là motor điện và cơ cấu nén dạng xoắn ốc hoặc piston, trường hợp motor điện trục trặc như cháy cuộn dây, đứt dây đồng, kẹt trục…sẽ làm cho máy nén không thể hoạt động. Hãy kiểm tra tụ điện và máy nén để tìm ra nguyên nhân.
  • Mất nguồn điện vào cục nóng: giữa cục nóng và cục lạnh có dây nguồn cấp điện, do vậy nếu dây bị đứt do chất lượng lõi dây kém hoặc do chuột cắn sẽ làm cho cục nóng mất nguồn, sử dụng bút thử điện để tìm nguyên nhân dẫn tới điều hòa không chạy cục nóng.
  • Mạch điều khiển gặp vấn đề: rất có thể mạch điều khiển ở cục lạnh gặp vấn đề, rơ le không cấp điện cho cục nóng hoặc dòng điện điều khiển rơ le không có, trường hợp này khó kiểm tra và xử lý, hãy liên hệ các trung tâm sửa điều hòa để xử lý vấn đề.
  • Lốc bị quá nóng: trường hợp vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa không hợp lý sẽ làm cho cục nóng không tản được nhiệt, máy nén làm việc quá công suất dẫn tới tăng nhiệt quá cao làm cho rơ le nhiệt ngắt mạch điện để bảo vệ máy nén, người dùng nên lưu ý cả vấn đề này.

Trên đây là một số ít nguyên do thường gặp khi điều hòa không chạy cục nóng mà Homecare24h đã tổng hợp để giúp người sử dụng hoàn toàn có thể thực thi kiểm tra và giải quyết và xử lý nhanh gọn khi chưa gọi được thợ điều hòa .

Một số lưu ý cần thiết khi sử dụng điều hòa

Lắp đặt và sử dụng điều hòa tất cả chúng ta cũng cần tìm hiểu và khám phá một số ít quan tâm cơ bản dưới đây giúp cho việc sử dụng điều hòa đạt hiệu suất cao cao. Hiện nay rất nhiều mái ấm gia đình sau khi lắp điều hòa là cứ thế sử dụng từ năm này qua năm khác mà không khi nào chăm sóc đến việc bảo trì thiết bị. Tuy rằng điều hòa vẫn chạy nhưng hiệu suất cao làm lạnh sẽ giảm dần theo thời hạn, theo yếu tố môi trường tự nhiên nhiều hay ít bụi bẩn, theo điều kiện kèm theo tốt hay chưa tốt nơi lắp ráp điều hòa …

  • Phòng cách nhiệt không tốt sẽ làm cho điều hòa phải hoạt động nhiều hơn.
  • Bụi bẩn bám nhiều trên dàn lạnh, dàn nóng, tấm lọc bụi…làm cho điều hòa làm lạnh kém hơn, tốn điện, nhanh hỏng, hãy tiến hành vệ sinh điều hòa định kỳ.
  • Vị trí đặt cục nóng tản nhiệt kém dẫn tới điều hòa chạy nhiều hơn.

Đó là những chú ý quan tâm cơ bản mà người dùng ai cũng nên tìm hiểu và khám phá trước khi lắp đặt điều hòa, trong nội dung về thực trạng điều hòa làm lạnh kém Homecare đã nghiên cứu và phân tích khá kỹ những nguyên do. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với những bạn, cảm ơn những bạn đã khám phá nội dung .

Điều hòa không chạy cục nóng, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352