Phơi, sấy cà phê sử dụng năng lượng mặt trời | Máy sấy SUNSAY 2022 – Máy sấy lạnh – Máy sấy Thăng Hoa chất lượng cao

Hằng năm mỗi khi vụ mùa thu hoạch cà phê đến, thì ngoài hàng loạt những yếu tố mà người nông dân phải đương đầu lo toan, vì tiến trình phơi cà phê là một việc làm nặng nhọc và khó khăn vất vả nhất của người trồng cà phê, bởi mùa thu hoạch những vùng đều nằm trong mùa mưa .

Phơi hay sấy cà phê (Máy sấy cà phê) là một trong những giai đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng cà phê, từ đó ảnh hưởng đến giá bán. Trong khuôn khổ của bài viết hôm nay, chúng tôi không có tham vọng gởi đến bà con Nông dân một phương pháp vẹn toàn để giải quyết tất cả những khó khăn trong vấn đề phơi sấy nông sản vốn là vấn đề rất lớn đối với ngành nông sản không chỉ với cà phê không thôi mà còn cho các loại nông sản khác như lúa, gạo, rau, củ, quả v.v.. với phương pháp phơi, sấy cà phê sử dụng năng lượng mặt trời

Phơi, sấy cà phê sử dụng năng lượng mặt trời

Nhu cầu phơi, sấy hiệu suất cao thì hầu hết là Nông dân thì ai cũng cần, nhưng không phải ai cũng có điều kiện kèm theo để mua thiết bị đắt tiền cho một sự góp vốn đầu tư chuyên nghiệp. Thế thì trong điều kiện kèm theo còn nhiều hạn chế ấy, chúng tôi muốn gởi đến bà con những giải pháp đơn thuần nhưng hiệu suất cao mà nông dân trên quốc tế người ta thường làm với những thiết bị thô sơ, tự tạo, sẵn có hoặc giả phải mua thì cũng với giá rất rẻ .

Chúng tôi xin đưa ra một số hình ảnh và nhận xét ưu khuyết điểm từ dễ đến khó, đồng thời sẽ mở diễn đàn để bà con trao đổi kinh nghiệm hay đặt câu hỏi với chuyên gia của chúng tôi. Hy vọng rằng tùy theo hoàn cảnh và điều kiện sẵn có mà mỗi nông hộ sẽ tìm ra được phương pháp thích hợp cho chính mình – Xin chúc bà con thành công và có một vụ mùa thu hoạch thắng lợi.

Phương pháp 1

Phơi, sấy cà phê sử dụng năng lượng mặt trời
Phơi cà phê thóc trên giá
Phơi, sấy cà phê sử dụng năng lượng mặt trời
Nhận xét : Với chiêu thức trên cà phê sẽ nhanh khô, bởi sự thông thoáng cả mặt trên và dưới, khi có mưa, không cần phải hốt vào rồi lại mang ra khó khăn vất vả mà chỉ cần cuộn lại khi có mưa hay để tránh sương xuống về đêm, tránh được cà phê bị ngậm nước trở lại, tác động ảnh hưởng đến chất lượng. Đầu tư cho dàn phơi như thế này, có khi còn rẻ hơn làm sân phơi. Bạc phủ không cần lôi kéo nhiều, thời hạn sử dụng cũng bền hơn .

Phương pháp 2

Nhận xét : Có thể sử dụng những loại như bao Nylon hay Polyester ( hiện có bán rất nhiều trên thị trường ) loại không cần chặn tia cực tím, khi những tấm trong suốt này được đậy xuống, tia nắng mặt trời vẫn hoàn toàn có thể đi xuyên qua và gây ra hiệu ứng lồng kính, khiến cho nhiệt độ bên trong tăng cao hơn thiên nhiên và môi trường bên ngoài rất nhiều ( trong khoảng chừng 40-50 độ C ) – Khi cà phê bốc hơi nước, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể mở tấm trong suốt này ra, khi trời mưa thì nhanh gọn đóng lại, rất thuận tiện. Với giải pháp này thì khi nhiệt độ tăng lên, hơi nước bốc lên, tất cả chúng ta cần mở ra hay tạo khe cho thông thoáng là rất quan trọng. Lưu ý nhiệt độ cao mà không thông thoáng hơi cho nước bay đi thì thời hạn phơi sẽ lê dài. Bằng những cây gỗ, tre hay gỗ thông để làm ra cái khung để đóng tấm trong suốt này là trong tầm tay của nhiều bà con Nông dân .

Phương pháp 3: Kết hợp một phần kiểu hiệu ứng nhà kính – máy sấy cà phê

Phơi, sấy cà phê sử dụng năng lượng mặt trời
Nhà vòm lợp bằng tấm trong suốt, được cho phép ánh nắng mặt trời đi qua, nhưng không lo trời mưa
Nhận xét : Với bà con nông dân có quy mô sản xuất tương đối lớn, có lẽ rằng quy mô này rất tương thích, nhiệt độ trong nhà kính này luôn cao hơn nhiệt độ thiên nhiên và môi trường bên ngoài ( xin tìm hiểu thêm phần cuối bài này lý giải thêm về nguyên tắc của “ hiệu ứng nhà kính ” ) – máy sấy cà phê

Phơi, sấy cà phê sử dụng năng lượng mặt trời
Một kiểu sử dụng hiệu ứng nhà kính – loại kín, với kiểu này cần có mạng lưới hệ thống thông thoáng để hơi nước thoát ra trong quy trình phơi .

Phơi, sấy cà phê sử dụng năng lượng mặt trời
Nhiệt độ bên trong nhà kính này sẽ vào khoảng chừng 60 độ C trong khi nhiệt độ bên ngoài trời có nắng vào khoảng chừng 30 độ C, đây là loại nhà kính để phơi cá của Ngư dân

Nhận xét: Một kiểu nhà kính gọn nhẹ, có đầy đủ hệ thống thông thoáng, không khí đi vào từ bên dưới, qua 3 cái máng lấy không khí nhưng không cho nước mưa đi vào, không khí bị nung nóng bởi hiệu ứng nhà kính, bốc lên cao, đi xuyên qua vật cần phơi và mang hơi nước bay ra ngoài qua hình thức thiết kế hở bên trên mái. Đây là một trong những kiểu thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả rất cao.
Nguyên lý hiệu ứng nhà kính trong phơi, sấyNăng lượng bức xạ của ánh sáng mặt trời khi chiếu xuyên qua một vật trong suốt (kính, tấm polyester v.v..) đi đến một vật màu đen, do tính phản xạ ánh sáng kém của màu tối, nên không phản chiếu ngược lại được, vật màu đen biến thành một loại như cái “bẫy nhiệt” năng lượng mặt trời do bị hấp thu bức xạ nên chuyển thành nhiệt năng.Áp dụng hiệu ứng này, người ta chế ra các bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, chế tạo các thiết bị sấy từ đơn giản đến phức tạp tùy vào mục đích nhằm phục vụ cho phơi sấy các loại nông sản, hải sản v.v. vừa sạch cho sản phẩm, vừa hạn chế hủy hoại môi trường do tránh đốt các nhiên liệu hóa thạch. Chúng tôi xin giới thiệu một số kiểu thiết kế đơn giản để bà con tham khảo dưới đây:

Phơi, sấy cà phê sử dụng năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động giải trí : 1 – Ánh sáng mặt trời chiếu xuống xuyên qua “ Mặt kính hay tấm trong suốt ” .
2 – Gặp vật màu đen là “ Tấm tôn sơn đen ” đặt bên trong “ Buồng thu năng lượng ” là một dạng bẫy nhiệt, khiến cho tấm tôn nóng lên .
3 – Không khí bên trong buồng thu năng lượng nóng lên sẽ co và giãn và bay lên trên đi vào “ Buồng sấy ”, sự vận động và di chuyển của không khí tạo ra một luồng khí khiến cho không khí mới đi vào trải qua ô “ không khí đi vào ” và liên tục bị hun nóng bởi cái bẫy nhiệt .
4 – Không khí nóng đi vào Buồng sấy và đi xuyên qua khay lưới chứa vật cần sấy và mang hơi ẩm thoát ra khỏi “ Lỗ thông thoáng ”
Tham khảo 1 số ít thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời theo kiểu như trên, nhiệt độ trong buồng sấy khi có nắng tốt sẽ lên đến khoảng chừng 50-60 độ C .
Phơi, sấy cà phê sử dụng năng lượng mặt trời
Một kiểu sấy năng lượng mặt trời tự chế
Theo Viết Hiền

Tìm kiếm
Máy sấy cà phê
– Năng lượng mặt trời
– Phơi cà phê
– Sấy cà phê

Bạn thấy bài viết này hay chứ ? Hãy để lại nhìn nhận 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count : 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã nhìn nhận bài viết Theo dõi Techmart Nước Ta trên những mạng xã hội khác

Phơi, sấy cà phê sử dụng năng lượng mặt trời | Máy sấy SUNSAY 2022 – Máy sấy lạnh – Máy sấy Thăng Hoa chất lượng cao

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352