Cách xử lý kính ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa, sương mù

Nếu thấy kính ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa hay có sương mù cần xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn, gây nguy hiểm.

Nguyên nhân kính ô tô bị mờ khi trời mưa

Kính xe ô tô bị mờ đa phần do có sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe. Ở Nước Ta, hiện tượng kỳ lạ này thường xảy ra khi xe chạy dưới trời mưa, ở khu vực thời tiết lạnh, nhiệt độ cao … Khi này nhiệt độ thiên nhiên và môi trường bên ngoài thường thấp hơn nhiệt độ trong xe khiến hơi ẩm ngưng tụ trên bề mặt kính .
Kính xe bị mờ chủ yếu do có sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong và bên ngoài xeKính xe bị mờ chủ yếu do có sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe
Kính chắn gió bị mờ sẽ tác động ảnh hưởng rất đến năng lực quan sát của người lái, nhất là trong điều kiện kèm theo thời tiết xấu. Do đó khi thấy kính bị mờ cần giải quyết và xử lý ngay để tránh gây cản trở tầm nhìn .

Các cách xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa

Bật sấy kính

Đa phần các xe ô tô hiện nay đều được trang bị sẵn tính năng sấy kính. Tính năng giúp làm khô mặt kính khi kính bị ẩm, bị ngưng tụ hơi nước. Do đó nếu thấy kính ô tô bị mờ khi trời mưa, hãy kích hoạt tính năng sấy kính chắn gió này.

Xem thêm :
Nút bật sấy kính trước và kính sau ô tôNút bật sấy kính trước và kính sau ô tô

Nút điều khiển tính năng sấy kính thường được bố trí chung với bảng điều khiển điều hoà ô tô. Lưu ý khi bật sấy kính cần đảm bảo tất cả các cửa xe đều đã được đóng kín. Bởi nếu cửa hở quá trình sấy kính sẽ rất chậm hoặc không hiệu quả. Ngoài tính năng sấy kính trước, một số dòng ô tô còn có cả tính năng sấy kính sau.

Chỉnh điều hoà

Nếu xe không được trang bị tính năng sấy kính thì có thể xử lý kính xe hơi bị mờ khi trời mưa bằng cách chỉnh chế độ điều hoà phù hợp. Kính lái bị mờ chủ yếu do sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ bên ngoài và trong xe. Do đó để xử lý chỉ cần từng bước điều chỉnh nhiệt độ để giảm sự chênh lệch này.

Xem thêm :
Chỉnh điều hoà để giảm sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xeChỉnh điều hoà để giảm sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe

Bật quạt gió to

Nên bật quạt gió, chọn chế độ lấy gió ngoài và chỉnh cho các khe điều hướng của cửa gió hướng lên kính lái. Cách này sẽ giúp nhanh chóng giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài.

Nên bật quạt gió to và chỉnh cửa gió hướng lên kính láiNên bật quạt gió to và chỉnh cửa gió hướng lên kính lái

Hạ kính cửa sổ

Không cần hạ kính quá sâu, chỉ cần hạ kính xuống tầm 10 – 15 cm. Điều này sẽ giúp cân đối lại nhiệt độ trong xe và môi trường tự nhiên bên ngoài. Tuy nhiên cách này chỉ nên vận dụng khi trời mưa nhỏ, không quá lạnh, để tránh tác động ảnh hưởng đến sức khoẻ hành khách cũng như nội thất bên trong xe .

Lê Linh

Cách xử lý kính ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa, sương mù

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352