Tủ điện là gì? Các loại tủ điện dân dụng – Hoàng Vina

Tủ điện là gì? Các loại tủ điện dân dụng – Hoàng Vina

Tủ điện là gì? Các loại tủ điện dân dụng được thiết kế với những ưu điểm ra sao. Hãy cùng Hoàng Vina đi tìm những giải đáp nhé. 

Tủ điện là gì ?

Tủ điện là nơi tiềm ẩn và bảo vệ những thiết bị điện, bảng thiết bị điện như : Công tắc, cầu dao, biến áp, … Được sử dụng thông dụng ở nhiều thiên nhiên và môi trường khác nhau, từ mái ấm gia đình đến những nhà máy sản xuất, xí nghiệp sản xuất và những khu công trình .Tủ

Tủ điện là một thiết bị điện tử hoặc điện lực được sử dụng để chứa và bảo vệ các thành phần điện tử, linh kiện, hoặc các thiết bị điện khác. Chúng thường được sử dụng để tạo ra một môi trường an toàn để lưu trữ và bảo vệ các thiết bị điện khỏi các yếu tố bên ngoài như bụi, nước, va đập, và nguy cơ gây nguy hiểm.

Dưới đây là một số loại tủ điện dân dụng phổ biến:

 1. Tủ điện chung (Main Distribution Board – MDB): Đây là tủ điện chính trong hệ thống điện của một tòa nhà hoặc công trình xây dựng. Nó thường chứa các bộ chia mạch (circuit breakers) để phân phối điện đến các khu vực khác nhau trong tòa nhà.
 2. Tủ điện phụ (Sub Distribution Board – SDB): Cũng giống như MDB, nhưng thường được sử dụng ở các khu vực cụ thể trong tòa nhà để phân phối điện đến các thiết bị và hệ thống cụ thể như chiếu sáng, ổ cắm, v.v.
 3. Tủ điện tự động (Automatic Transfer Switch – ATS): Được sử dụng để tự động chuyển đổi nguồn điện từ nguồn chính sang nguồn dự phòng trong trường hợp nguồn chính gặp sự cố.
 4. Tủ điện dự phòng (Backup Power Supply Cabinet): Chứa các thiết bị và linh kiện để duy trì nguồn điện dự phòng, như pin dự phòng hoặc máy phát điện.
 5. Tủ điều khiển (Control Panel): Sử dụng để kiểm soát và điều khiển các thiết bị và quy trình trong hệ thống điện hoặc tự động hóa.
 6. Tủ đo và bảo vệ (Meter and Protection Cabinet): Chứa các thiết bị đo lường điện năng và các thiết bị bảo vệ để đảm bảo an toàn và hiệu suất của hệ thống điện.

Mỗi loại tủ điện có chức năng và ứng dụng riêng biệt tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của hệ thống điện.

thường có kích cỡ theo nhu yếu và vị trí sử dụng, hình dáng thường là vuông hoặc là chữ nhật .Tủ điện là gì? Các loại tủ điện dân dụng

Chức năng

Có vai trò chính yếu là một bộ phận không thể thiếu trong các hệ thống điện, các công trình hay đối với gia đình. Chúng được lắp đặt để bảo vệ, làm lá chắn cho những thiết bị bên trong: các thiết bị đóng cắt, thiết bị điều khiển, đầu nối. Để đảm bảo cho quá trình vận hành và sử dụng điện đối với mọi môi trường.

Thông thường tủ điện được làm từ sắt kẽm kim loại, composit với kích cỡ và độ dày tùy theo mỗi nhu yếu. Tủ thường phong phú về sắc tố, và thường sẽ được sơn một lớp tĩnh điện bên ngoài trơn hoặc theo sắc tố. Tùy vào nghành nghề dịch vụ và nhu yếu phong cách thiết kế .

Phân loại tủ điện dân dụng

Ở trên tất cả chúng ta đã đi khám phá và nghiên cứu và phân tích về Tủ điện là gì ? Dưới đây sẽ là một số ít loại tủ điện dân dụng ưa dùng .Một số thông tin cơ bản của tủ sử dụng trong dân dụng

 • Kích thước chiều sâu : từ 250 – 1000 mm
 • Kích thước chiều cao từ 800 – 2200 mm
 • Kích thước chiều rộng từ 500 m
 • Độ dày xê dịch : 1.2 mm, 1.5 mm, 2.0 mm
 • Màu sắc : Lớp sơn tĩnh điện màu cam, xám, ghi, …
 • Một số nhu yếu phong cách thiết kế khác : mặt kính, của 1-2 lớp, chân đế, mái dốc nước, …

>> > Phân loại tủ điện công nghiệpTủ điện dân dụng được chia thành 2 loại : Tủ sử dụng trong nhà, tủ sử dụng ngoài trời .

1. Tủ sử dụng trong nhà

Tủ điện là gì? Các loại tủ điện dân dụng

Hệ thống điện sử dụng trong nhà tưởng chừng ít nhưng lại khá phức tạp khi phải sử dụng điện cho nhiều thiết bị. Việc sử dụng tủ điện sẽ giúp bạn sắp xếp lại chúng một cách hợp lý và gọn gàng. Để có thể dễ dàng xử lý sự cố, kiểm tra và bảo dưỡng chúng.

Xem thêm: Điện dân dụng

Tủ điện sử dụng trong nhà sẽ có size nhỏ gọn, không chiếm khoảng trống diện tích quy hoạnh. Thông thường sẽ có size như sau : 40×30 x15, 27×19 x10, 30×20 x10, …Vỏ tủ điện được làm bằng thép hạng sang, được sơn một lớp tĩnh điện phủ bên ngoài, màu đặc trưng là màu xám nhạt .Khóa được làm bằng khóa bật .Sử dụng cho những hộ mái ấm gia đình, căn hộ chung cư cao cấp, những quán ăn, văn phòng nhỏ, …

2. Tủ điện ngoài trời

Tủ ngoài trời được sử dụng để bảo vệ những thiết bị điện như đóng cắt, tụ bù, những thiết bị đo, … Vì phải chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, nên tủ ngoài trời được phong cách thiết kế kỹ lưỡng với năng lực chống nước và chống bụi cao .Tủ điện là gì? Các loại tủ điện dân dụngTủ ngoài trời được sản xuất bằng inox, thép CT3, thép không gỉ, chống ghỉ sét tốt, có chỉ số IP66 trở lên .Kích thước vỏ tủ cũng phong phú, với nhiều kích cỡ khác nhau, tùy vào số lượng thiết bị và nhu yếu sử dụng. Kích thước thông dụng xê dịch từ 600×800 x200, 200×600 x250, 500×700 x250, 300×400 x150, …Có độ dày từ 1,5 – 2,0 mm .Màu sắc chuyên sử dụng là xam và cam .Tủ còn được chia thành tủ 1 và 2 cánh để tương thích hơn với mục tiêu người dùng :

 • Tủ 1 cánh: Dùng ở các hệ thống điện đơn giản không phức tạp như những hệ thống chiếu sáng
 • Tủ 2 cánh : Dùng ở những mạng lưới hệ thống điện lớn hơn và phức tạp hơn, sử dụng cho những tủ điều khiển và tinh chỉnh hay tủ trung thế .

Bài viết trên Hoàng Vina đã san sẻ những thông tin về Tủ điện là gì ? Các loại tủ điện trong dân dụng. Tham khảo thêm về những loại tủ tại đây :

Tủ điện là gì? Các loại tủ điện dân dụng – Hoàng Vina

Bài viết liên quan
 • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo

 • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo Bạn đang sở hữu một chiếc bình nóng lạnh Kangaroo tại gia đình mình và bình nóng lạnh nhà bạn…

 • Sửa bình nóng lạnh Electrolux

 • Sửa bình nóng lạnh Electrolux Quý khách hàng tại Hà Nội đang sử đụng bình nóng lạnh Electrolux và có nhu cầu muốn sử dụng…

Hotline 24/7: O984.666.352
Alternate Text Gọi ngay