Bàn ủi Con Gà và chiếc quần Sa-di-ot huyền hhoại

Một trong những vật dụng quen thuộc vang bóng một thời đó là chiếc bàn ủi con gà. Chiếc bàn ủi sử dụng than củi gia nhập từ Pháp qua Nước Ta 1914 và nó thân mật tất cả chúng ta gần một thế kỉ. Có 2 loại làm bằng thép và bằng đồng, đặc biệt quan trọng bằng đồng lạnh lúc bấy giờ đang được giới sưu tầm đồ vật thời cổ xưa săn lùng lên đến hàng tỉ đồng. Loại bằng đồng lạnh khi ủi xong lau mặt phẳng bàn ủi vẫn sạch bóng không hề bị nám đen như một số ít loại bàn ủi bằng đồng Nước Ta sản xuất sau này .
ban-ui-1641810462.png
Ảnh minh họa do tác giả sưu tầm. Nguồn: Internet

Hình ảnh chú gà trống ngẩng đầu như cất tiếng gáy, than củi đỏ rực bên trong được đẩy tới lui làm bóng mượt tạo li thẳng thớm cho những chiếc quần, chiếc áo quá đỗi thân quen. Khi chú cúi đầu như mổ thóc, gù mái là lúc ta dỡ nắp lên để cho than vào. Khói than nghi ngút và tiếng kêu lốc cốc của chiếc bàn ủi gợi cho ta nhớ lại một thời nghèo khó của quốc gia. Nhà nào có chiếc bàn ủi này là được cả xóm mượn thay nhau ủi nhất là những ngày sắp tết .
Hồi đó, khi ủi thường để ly nước bên cạnh để ngậm phun vào quần áo cho hạ nhiệt tránh cháy sém. Không hiểu sao lúc đó đến bình xịt nước bằng nhựa như giờ đây cũng không có, đúng là thiếu thốn trăm bề .

Ở lứa U50 đến U70 khi nhắc đến chiếc bàn ủi con gà không ai không nhớ đến chiếc quần Sa-di-ot ống loe màu tía huyền thoại một thời. Nó được may từ loại vải nylon gần như 100% nên rất bền, dễ cháy, dễ co dúm. Chiếc quần này phải được ủi thường xuyên nếu không muốn từ chiếc quần dài thành quần lửng sau thời gian ngắn. Mặc vào phát ra  tiếng kêu sột soạt dễ thương theo mỗi bước đi. Hồi đó cứ tết đến là chúng tôi ai cũng được cha mẹ may cho một cái để diện chơi tết và đi học, không ai bảo ai nhưng nó như một dạng đồng phục thời đó. Ủi chiếc quần này là khó nhất vì khi ống thun lại như lò xo khó thẳng và rất dễ cháy nếu lơ là. Hình ảnh chiếc bàn ủi con gà đẩy tới đẩy lui thoăn thoắt trên chiếc quần Sa-di-ot, chiếc quạt mo cau phẩy phành phạch, tiếng phun nước xèo xèo, khói nghi ngút vui tai, vui mắt như còn mãi đâu đây.

Hôm nay, thời tiết giao mùa, dư âm tết xưa lại ùa về nao lòng, nhớ mãi một thời kì khó khăn vất vả nhưng đầy ắp kỉ niệm và tình người. Bên cạnh nồi bánh tét, phong pháo tiểu, mai vàng 5 cánh … hình ảnh chiếc bàn ủi con gà và chiếc quần Sa-di-ot hoài niệm một thời đã xa .
Tản mạn những ngày cuối năm Tân Sửu .

Theo Chuyện Làng Quê

Source: https://thomaygiat.com
Category : Dân Dụng

Bàn ủi Con Gà và chiếc quần Sa-di-ot huyền hhoại

Bài viết liên quan
  • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo

  • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo Bạn đang sở hữu một chiếc bình nóng lạnh Kangaroo tại gia đình mình và bình nóng lạnh nhà bạn…

  • Sửa bình nóng lạnh Electrolux

  • Sửa bình nóng lạnh Electrolux Quý khách hàng tại Hà Nội đang sử đụng bình nóng lạnh Electrolux và có nhu cầu muốn sử dụng…

Hotline 24/7: O984.666.352
Alternate Text Gọi ngay