Cách bố trí thép dầm nhịp 4m, 5m, 6m, 7m chuẩn 2024

Cách bố trí thép dầm nhịp 4m, 5m, 6m, 7m chuẩn 2024

Việc bố trí thép dầm nhịp (hay còn gọi là dầm chính) trong xây dựng cần phải tuân theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo tính an toàn và ổn định của công trình. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quát về cách bố trí thép dầm nhịp theo chiều dài của nhịp:

 1. Xác Định Tải Trọng:
  • Xác định tải trọng được đặt lên dầm nhịp, bao gồm cả tải trọng từ kết cấu và tải trọng từ sàn nền, nội thất, và các yếu tố khác.
 2. Xác Định Vật Liệu Xây Dựng:
  • Xác định vật liệu xây dựng của dầm nhịp, bao gồm chủ yếu là bê tông và thép.
 3. Xác Định Đặc Tính Kỹ Thuật Của Thép:
  • Xác định các đặc tính kỹ thuật của thép được sử dụng trong dầm nhịp như độ bền kéo, độ cứng, và các thông số khác.
 4. Xác Định Chiều Dài Nhịp:
  • Xác định chiều dài của dầm nhịp, tức là khoảng cách giữa các pylon hoặc các điểm cố định.
 5. Tính Toán Trọng Tải:
  • Tính toán các lực tác động lên dầm nhịp, bao gồm lực tải phân bố đều, tải tập trung, và tải tạm thời (nếu có).
 6. Lựa Chọn Kích Thước Dầm:
  • Dựa trên tính toán trọng tải và các yếu tố khác, lựa chọn kích thước của dầm nhịp, bao gồm chiều cao, chiều rộng, và độ dày.
 7. Bố Trí Thép:
  • Bố trí thép trong dầm nhịp để đảm bảo độ cứng và độ bền của nó. Các thông số quan trọng bao gồm đường kính và số lượng các thanh thép chịu tải.
 8. Kiểm Tra An Toàn:
  • Kiểm tra an toàn của dầm nhịp theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo nó có khả năng chịu đựng các lực tác động dự kiến.
 9. Lập Bản Vẽ Thiết Kế:
  • Lập bản vẽ thiết kế chi tiết của dầm nhịp bao gồm kích thước, vị trí và bố trí của thép, và các thông số kỹ thuật khác.
 10. Đảm Bảo Tuân Thủ Quy Chuẩn Kỹ Thuật:
  • Đảm bảo rằng mọi thiết kế và xây dựng tuân thủ các quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật địa phương và quốc tế.

Lưu ý rằng quá trình bố trí thép dầm nhịp là một công việc phức tạp và cần phải được thực hiện bởi kỹ sư chuyên nghiệp và tuân thủ các quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật địa phương.

Bạn đang đọc: Cách bố trí thép dầm nhịp 4m, 5m, 6m, 7m chuẩn 2022

1/5 – ( 1 bầu chọn )

Trong bất kỳ công trình xây dựng nào mặt sàn, cột là yếu tố quan trọng nhất. Nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu và khả năng chịu lực trong quá trình sử dụng. Để có được mặt sàn bê tông chuẩn cần phải có cách bố trí thép dầm nhịp chất lượng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về cách bố trí cho thép dầm nhịp tùy từng kích thước khác nhau.

Nguyên tắc bố trí thép dầm 

Để bố trí thép dầm nhịp chính xác thì bước đầu tiên các bạn cần phải nắm được nguyên tắc của việc này. Cụ thể như sau:

Nguyên tắc bố trí thép dầm ngang

Thép dầm nhịp sẽ có 2 loại đó là so với thép dầm ngang và thép dầm dọc. Dưới đây là những bước cần chú ý quan tâm so với kiểu thép dầm ngang. Các bạn hãy tìm hiểu thêm :

Bước 1: Lựa chọn đường kính tại phần cốt thép dọc dầm

Cốt thép chịu lực của đường kính dầm sàn thường được sử dụng trong khoảng chừng từ 12-25 mm. Ở dầm chính người triển khai hoàn toàn có thể lựa chọn theo cách sắp xếp thép theo đường kính lên đến 32 mm. Không nên sử dụng những loại cốt thép có đường kính lớn hơn 1/10 so với bề rộng của dầm .
Không nên dùng quá 3 loại đường kính cốt thép chịu lực. Đồng thời ở mỗi đường kính chênh lệch khoản 2 mm là tương thích. Khi sắp xếp cốt thép tại tiết diện cần phải thực thi đúng theo pháp luật về khoảng chừng hở và bảo vệ cốt thép tốt nhất .

Bước 2: Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Sẽ có 2 loại lớp bảo vệ cho cốt thép dầm đó là lớp bảo vệ cho cốt thép chịu lực cấp 1 và lớp bảo vệ cốt thép đai cấp 2. Việc phân biệt được 2 lớp bảo vệ này rất quan trọng. Thông thường về chiều dày của lớp bảo vệ không nên nhỏ hơn so với đường kính cốt thép. Hơn nữa, không nên nhỏ hơn giá trị lao lý .

Phân biệt được lớp bảo vệ cốt thép dầm

Phân biệt được lớp bảo vệ cốt thép dầm

Bước 3: Khoảng hở tại phần cốt thép dầm

Đối với khoảng cách thông thủy không được nhỏ hơn trị số lớn cũng không được nhỏ hơn so với đường kính của cốt thép. Đây chính là việc bảo vệ khoảng cách hở ở phần cốt thép của dầm. Đồng thời việc sắp xếp thép dầm móng, đặc biệt quan trọng là trong quy trình đổ bê tông cũng cần được quan tâm với những yếu tố sau :

 • Phần cốt thép đặt dưới = 25 mm
 • Phần cốt thép đặt trên = 30 mm

Nếu cốt thép được sắp xếp thành 2 hàng thì những phần trên sẽ to hơn 50 mm. Không được đặt ở khe hở hàng dưới mà phải đặt tại hàng trên để bảo vệ nhu yếu. Trong quy trình thi công bằng dầm dùi vậy thì khoảng chừng hở của những lớp phía trên cần phải bảo vệ việc đút lọt dầm dùi .

Tham khảo thêm liên quan tới thép :

Bước 4: Bố trí thép dầm giao nhau tại cốt thép dầm

Bước ở đầu cuối trong việc sắp xếp thép dầm ngang đó là sắp xếp sao cho giao nhau tại cốt thép dầm. Phải tạo thành điểm vuông góc giữa dầm sàn và dầm khung của ngôi nhà. Cốt thép dầm chính cần phải nằm ở bên dưới với cốt dọc tại dầm sàn. Bởi vì cốt thép của hai dầm tại đây hoàn toàn có thể bị vướng vào nhau. Đặc biệt là tại phần những thanh phía bên trên .

Nguyên tắc bố trí thép dầm ngang

Nguyên tắc bố trí thép dầm ngang

Nếu cốt thép tại phần bên trên dầm sàn sắp xếp tạo thành 2 hàng thì tốt nhất nên đặt cách ra. Điều này sẽ bảo vệ phần cốt thép của dầm chính nằm ở phần giữa của hai hàng đó .

Nguyên tắc bố trí thép cột trong dọc dầm

Bên cạnh nguyên tắc sắp xếp thép dầm nhịp ngang thì so với dầm dọc cũng sẽ có những nguyên tắc riêng. Cụ thể đó là :

Nguyên tắc chung về cách bố trí thép trong dầm

Ở phần momen dương của cốt thép chịu dọc kéo AS tại phần dưới và trên là momen âm. Ở những vùng đã có giám sát về việc lựa chọn đặt cốt thép để giúp tiết diện và giảm số lượng sử dụng thép thì hoàn toàn có thể triển khai bằng cách cắt bớt một số ít thanh sắt hoặc uốn chuyển vùng .
Sau khi đã uốn hoặc cắt thì cần bảo vệ số lượng thép còn lại có đủ năng lực chịu lực hay không, có uốn tại những tiết diện thẳng góc hay tiết diện nghiêng hay không. Phần cốt thép phải bảo vệ chắc như đinh ở đầu mỗi thanh .

Nguyên tắc bố trí thép cột độc lập

Nguyên tắc để lựa chọn cách đặt sắp xếp thép độc lập tại từng nhịp, từng gối bằng những thanh thẳng. Điều này giúp đem lại sự linh động trong việc sắp xếp và chọn cốt thép. Việc này cũng sẽ thuận tiện và bảo vệ sự thuận tiện trong quy trình xây đắp. Tuy nhiên điều này khó hoàn toàn có thể đạt được nhu yếu về tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách .
Cốt thép độc lập được hiểu là những thanh thẳng, hoàn toàn có thể uốn ở nhưng đầu mút để làm cốt thép xiên. Những thanh thép này đa phần được sắp xếp thép dầm móng theo nhu yếu về chịu lực cắt. Các bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng cốt xiên dài 5 Ø theo cấu trúc .

Nguyên tắc bố trí thép dầm giao nhau

Đối với dầm giao nhau thì cần phải uốn những thanh chịu lực dương tại phần giữa nhịp lên trên rồi phối hợp để làm cốt thép chịu lực âm. Để uốn và phối hợp với những thanh thép xiên cần phải bảo vệ có được yếu tố về tính phù hợp. Ở những mặt phẳng đứng chứa trục của dầm hay trục hàng loạt tại những thanh thép ở phần mặt phẳng .
Tuy nhiên cần phải chú ý quan tâm rằng không nên được cho phép uốn chép cốt thép. Đồng thời tránh làm tác động ảnh hưởng đến chất lượng chung của hàng loạt khu công trình. Việc sắp xếp thép dầm giao nhau sẽ giúp tiết kiệm chi phí được ngân sách một phần dành cho chủ góp vốn đầu tư. Tuy nhiên điều này cũng khiến cho quy trình xây đắp trở nên khó khăn vất vả và phức tạp hơn .

Nguyên tắc bố trí thép cột trong dọc dầm

Nguyên tắc bố trí thép cột trong dọc dầm

Cách sắp xếp thép trong dầm hầu hết dựa trên những giải pháp sắp xếp cốt thép. Khi chịu lực dương ở phần giữa nhịp thì phải uốn mốt số thanh lên gối. Ở trên gối bao nhiêu thì sẽ có bấy nhiêu thanh thẳng. Trong quy trình thi công bố trí thép trong dầm bằng cách phối hợp không hề làm một lần là xong. Thay vào đó cần phải triển khai thử vài giải pháp để giúp tìm được cách sắp xếp hài hòa và hợp lý nhất .
Bên cạnh những nguyên tắc sắp xếp thép cột độc lập và giao nhau thì còn có thêm 1 số ít nguyên tắc về việc sắp xếp, neo cốt thép ở giữa nhịp, neo cốt thép vào gối, uốn cốt thép dầm … mà những bạn cần phải tìm hiểu và khám phá .

Cách bố trí thép dầm nhịp 5m trong xây dựng

Bố trí thép dầm nhịp 5m là kích thước phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Sau đây là một số cách làm đơn giản, đẹp và an toàn bạn có thể tham khảo.

Bố trí thép dầm nhịp 5m đẹp 

Về thép sẽ sắp xếp 1 lớp dưới 3 thanh F16, lớp trên là thanh góc số 2 sắp xếp 2 thanh F16 và thanh số 3 sắp xếp 1 thanh F16. Việc sắp xếp hết chiều dài 5 m sẽ giúp dầm được chắc như đinh và bảo đảm an toàn hơn. Dầm L có kích cỡ là 5 m, khẩu độ lớn hơn nên sắp xếp với tiết diện là 200×400 mm. Tiết diện này chưa thực sự triển khai xong. Thép nòng cốt được dùng là 4F18, giúp tăng cường tại gối và bụng của mỗi vị trí 1F18. Chú ý tại ô cầu thang có dầm chiếu tới gác lên nên bổ trợ thêm đai chống cắt .

Bố trí thép dầm nhịp 5m An Toàn

Nếu bạn không phải người có kinh nghiệm tay nghề và trình độ về kiến thiết xây dựng thì hoàn toàn có thể liên hệ với những cá thể, chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ này đê giúp sức, tư vấn. Đặc biệt bạn cũng hoàn toàn có thể tự bày trí cho mình một khoảng trống kiến trúc riêng dựa trên những tư vấn trình độ của những người này. Từ đó sẽ tạo nên một giải pháp sắp xếp dầm nhịp đam bảo an toàn và tiết kiệm chi phí ngân sách nhưng vẫn có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao .
Các bạn nên triển khai việc sắp xếp dựa trên bản vẽ. Cần phải bảo vệ với tiết diện cột dầm thường thì. Với cột 200 × 200 và dầm 200 × 350 như mọi nhà vẫn làm. Đối với 2 phi16 + 2 phi14 giữa nhịp và gối dầm. Từ cơ sở này bạn hoàn toàn có thể tăng thép dựa vào tình hình kinh tế tài chính của mình .

Bố Trí Thép Dầm Nhịp 5m Chuẩn

Để tiết kiệm chi phí được ngân sách một cách tốt nhất mà lại muốn có được thành quả cao. Vậy thì cách tốt nhất đó là sử dụng kinh nghiệm tay nghề vào. Vậy kinh nghiệm tay nghề đó là xem trong khu đất bạn ở có nhà nào tựa như như nhà bạn chưa. Có thể tựa như về vị trí, cấu trúc và quy mô … Nếu họ đã làm rồi và sử dụng bình thưởng trong thời hạn dài. Nếu bạn thấy ổn thì hoàn toàn có thể làm tương tự như như của họ. Để bảo đảm an toàn hơn bạn hoàn toàn có thể tăng về đường kính thép và tìm hiểu thêm thêm những kỹ sư khác. Đây là cách tốt và tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách nhất mà giúp bạn vẫn có thép dầm bảo đảm an toàn .

Cách bố trí thép dầm nhịp 5m trong xây dựng

Cách bố trí thép dầm nhịp 5m trong xây dựng

Cách bố trí thép dầm nhịp 7m, 9m chuẩn

Bên cạnh cách sắp xếp thép dầm nhịp 5 m thì còn nhiều loại size khác như 4 m, 6 m, 7 m, 9 m … Dưới đây là cách sắp xếp so với thép dầm 7 m và 9 m bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

Cách bố trí thép dầm nhịp 7m, 9m chuẩn

Cách bố trí thép dầm nhịp 7m, 9m chuẩn

Xem thêm: Điện dân dụng

Bố trí thép dầm nhịp 7m

Với thép dầm nhịp 7 m thì cách sắp xếp cung tựa như như 5 m. Việc sắp xếp này cần yên cầu bạn phải có sự đo lường và thống kê và kinh nghiệm tay nghề nhất định. Một nguyên tắc cần phải chú ý quan tâm đó là nếu không có kinh nghiệm tay nghề và không phải là dân chuyên nghiệp thì không tự động hóa thực thi. Thay vào đó hãy liên hệ và nhờ sự tư vấn để có thêm giải pháp sắp xếp tương thích và tiết kiệm chi phí nhất .

Bố trí thép dầm nhịp 9m

Đối với dầm nhịp 9 m thì giải pháp sàn dự ứng lực cho nhịp 9 m là liên tục được vận dụng. Phương án này cho chiều dày sàn mỏng mảnh từ 20-22 cm ới hàm lượng thép thường trong sàn bé và có hiệu suất cao về mặt kinh tế tài chính. Tuy nhiên việc trấn áp chất lượng khi xây đắp dự ứng lực yên cầu nhà thầu phải có độ chuyên nghiệp cao, mạng lưới hệ thống giám sát quản trị chất lượng ngặt nghèo nhất .

Lời kết

Trên đây là cách bố trí thép dầm nhịp với nhiều kích thước khác nhau mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Từ những thông tin này bạn có thể tham khảo, nghiên cứu để thực hiện thi công dầm nhịp cho công trình xây dựng một cách chính xác và an toàn nhất.

Cách bố trí thép dầm nhịp 4m, 5m, 6m, 7m chuẩn 2024

Bài viết liên quan
 • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo

 • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo Bạn đang sở hữu một chiếc bình nóng lạnh Kangaroo tại gia đình mình và bình nóng lạnh nhà bạn…

 • Sửa bình nóng lạnh Electrolux

 • Sửa bình nóng lạnh Electrolux Quý khách hàng tại Hà Nội đang sử đụng bình nóng lạnh Electrolux và có nhu cầu muốn sử dụng…

Hotline 24/7: O984.666.352
Alternate Text Gọi ngay