Điện công nghiệp và dân dụng là gì? Triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Điện công nghiệp và dân dụng là gì? Triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Bài viết dưới đây sẽ phân phối toàn bộ những thông tin về điện công nghiệp và dân dụng là gì để những bạn đang có nhu yếu theo ngành này hoàn toàn có thể hiểu và đưa ra những xu thế nghề nghiệp cho mình .

1. Khái quát điện công nghiệp và dân dụng là gì?

Điện Công Nghiệp và Dân Dụng:

 1. Điện Công Nghiệp:
  • Lĩnh vực điện công nghiệp tập trung vào cung cấp giải pháp điện cho các môi trường công nghiệp. Công việc trong lĩnh vực này có thể bao gồm thiết kế, lắp đặt và bảo trì hệ thống điện trong các nhà máy sản xuất, cơ sở sản xuất, và các hệ thống tự động hóa công nghiệp.
 2. Điện Dân Dụng:
  • Lĩnh vực điện dân dụng liên quan đến cung cấp và duy trì hệ thống điện trong các tòa nhà, nhà ở, và cơ sở hạ tầng dân dụng. Công việc trong lĩnh vực này có thể bao gồm lắp đặt hệ thống điện trong nhà, sửa chữa, và duy trì điện năng cho cộng đồng.

Triển Vọng Nghề Nghiệp:

 1. Điện Công Nghiệp:
  • Tăng Cường Tự Động Hóa: Công nghiệp ngày càng chuyển đến tự động hóa cao hơn, đòi hỏi sự hiểu biết vững về điều khiển tự động và PLC (Programmable Logic Controller).
  • Năng Lượng Tái Tạo: Sự gia tăng của ngành công nghiệp năng lượng tái tạo cũng mở ra nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực này.
 2. Điện Dân Dụng:
  • Thiết Bị Thông Minh trong Nhà: Sự phổ biến của các thiết bị thông minh trong nhà tạo ra nhu cầu cao về kỹ thuật viên điện có thể cài đặt và bảo trì các hệ thống này.
  • Năng Lượng Hiệu Quả: Tăng cường ý thức về năng lượng và môi trường đang thúc đẩy việc triển khai các giải pháp năng lượng hiệu quả, cung cấp cơ hội cho các chuyên gia điện.

Trends và Thách Thức:

 1. Trends:
  • Công Nghệ Thông Minh: Sự phổ biến của công nghệ IoT (Internet of Things) và các thiết bị thông minh tạo ra nhiều cơ hội mới.
  • Năng Lượng Tái Tạo: Tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và các dự án bền vững mở ra cơ hội mới trong lĩnh vực điện.
 2. Thách Thức:
  • Thiếu Hụt Lao Động: Một số quốc gia và khu vực có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trong lĩnh vực điện, đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật cao.

Lời Kết: Lĩnh vực điện công nghiệp và dân dụng đang trải qua sự biến động với sự phát triển của công nghệ và những xu hướng xã hội. Với sự chuyển đổi này, có nhiều cơ hội nghề nghiệp mới, đặc biệt là cho những người có kiến thức và kỹ năng cập nhật về công nghệ mới và xu hướng hiện đại.

1.1. Điện công nghiệp và dân dụng là gì?

Điện công nghiệp và dân dụng là gì? Điện công nghiệp và dân dụng là gì?

Với sự phát triển nền kinh tế nhanh chóng hiện nay thì nhu cầu sử dụng điện của người dân vào các hoạt động sống là vô cùng nhiều, trong đó ngành điện được chia làm điện công nghiệp và điện dân dụng được sử dụng nhằm phục vụ đời sống con người. Cùng là ngành điện nhưng điện công nghiệp và điện dân dụng lại được hiểu theo hai cách khác nhau, trong đó chủ yếu là đối tượng sử dụng. Vậy, điện công nghiệp và dân dụng là gì? Những thông tin dưới đây sẽ là căn cứ để chúng ta hiểu thế nào là điện công nghiệp và dân dụng.

Hiện, trong chương trình học ngành điện công nghiệp và dân dụng Open nhiều chương trình tầm trung chuyên nghiệp của ngành Điện công nghiệp và dân dụng, những chương trình như vậy được phong cách thiết kế để đào tạo và giảng dạy những kỹ thuật viên có đạo đức nghề nghiệp, thái độ thao tác tương thích, tôn trọng việc làm và pháp lý được lao lý so với ngành này.

Người theo học ngành điện dân dụng và công nghiệp sẽ được đào tạo những nội dung cơ bản về máy điện, mạng điện, khí cụ điện, sửa chữa/lắp đặt các thiết bị điện, công nghệ thông tin, ngoại ngữ… Thông qua đó, các bạn học viên, sinh viên theo học ngành này sẽ có đầy đủ những kiến thức và kỹ năng để thực hiện và phục vụ tốt trong quá trình thiết kế hệ thống truyền tải và sử dụng điện.

Vậy, từ những thông tin được tìm hiểu và khám phá kỹ càng trên đây thì tất cả chúng ta sẽ thuận tiện hoàn toàn có thể hiểu được điện công nghiệp và điện dân dụng là gì rồi. Ngành Điện công nghiệp và dân dụng là ngành mà trong đó những kỹ sư điện, những kỹ thuật viên được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp những Kỹ thuật thay thế sửa chữa điện, họ được truyền đạt về những kỹ năng và kiến thức và kiến thức và kỹ năng để hoàn toàn có thể tương hỗ tốt nhất cho những kỹ sư và chuyên viên trong quy trình phong cách thiết kế, thiết kế mạng lưới hệ thống mạng lưới điện được sử dụng trong công nghiệp, những tòa nhà và những nơi có sử dụng nguồn năng lượng điện.

1.2. Vai trò, nhiệm vụ và yêu cầu của ngành điện dân dụng và công nghiệp

Vái trò nhiệm vụ của ngành điện công nghiệp và dân dụng là gì? Vái trò nhiệm vụ của ngành điện công nghiệp và dân dụng là gì? Điện Công nghiệp và dân dụng có vai trò quan trọng và rất thiết yếu trong đời sống con người lúc bấy giờ. Trong toàn bộ những nghành nghề dịch vụ đời sống từ những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, sản xuất cho tới những hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của con người. Ngành Điện dân dụng và công nghiệp đóng vai trò, trách nhiệm rất quan trọng trong quy trình quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống điện, bảo vệ cho sự quản lý và vận hành được diễn ra một cách không thay đổi của mạng lưới hệ thống nguồn điện, đồng thời giúp cho quy trình tăng trưởng về mạng lưới hệ thống truyền tải điện năng một cách bảo đảm an toàn, hài hòa và hợp lý và tính hiệu suất cao cao, nhằm mục đích ship hàng toàn bộ những hoạt động giải trí sản xuất trong đời sống con người, gồm có những hoạt động giải trí sản xuất công – nông nghiệp, thương mại dịch vụ và dân số. Yêu cầu việc làm của ngành này so với những kỹ sư ngành điện, những công nhân lắp ráp mạng lưới hệ thống điện :

 • Đảm bảo trong quy trình triển khai việc làm .
 • Các bạn cần có những thao tác thuần thục và có những kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp thiết yếu để vận dụng vào việc làm : biết cách sử dụng thành thạo những trang thiết bị lắp ráp điện năng, sử dụng thành thạo những kỹ năng và kiến thức đấu nối mạng lưới hệ thống tín hiệu của mạng lưới điện và những thiết bị truyền tải điện năng ; biết cách quản lý và vận hành, kiểm tra và thay thế sửa chữa, bảo dưỡng những mạng lưới hệ thống, thiết bị điện cho những công ty, nhà máy sản xuất, xí nghiệp sản xuất, những khu dân cư hoặc là những thiết bị điện công nghiệp khác, …

2. Ngành điện công nghiệp và dân dụng học những gì?

Điện công nghiệp và dân dụng là gì và học gì? Điện công nghiệp và dân dụng là gì và học gì? Phần này sẽ giúp những bạn hiểu rõ hơn về ngành điện Công nghiệp, điện dân dụng, giúp những bạn đang có dự tính theo học ngành này biết được ngành này giảng dạy những trình độ nào và học những gì ?

Sinh viên theo học ngành điện công nghiệp, điện dân dụng sẽ được đào tạo nhiều kiến thức cơ bản và nâng cao, được hướng dẫn thực hành thành thục. Các bạn sinh viên sẽ được trang bị kỹ càng về những nguyên tắc và nguyên lý hoạt động của hệ thống điện công nghiệp và dân dụng và rất nhiều kiến thức khác.

Ngoài những kỹ năng và kiến thức cơ bản của ngành điện dân dụng, điện công nghiệp thì những sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo và giảng dạy về những nghành khác như máy điện, khí cụ điện, đo lường và thống kê điện, sửa chữa thay thế và lắp ráp những thiết bị điện. Cùng với đó là những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để làm nghề, tiến hành và xây đắp mạng lưới hệ thống mạng động lực, mạng lưới hệ thống chiếu sáng dân dụng – công nghiệp, mạng lưới hệ thống chống sét và bảo mật an ninh tòa nhà. Các chương trình giảng dạy so với ngành Điện dân dụng và công nghiệp được thiết kế xây dựng theo hướng Tiếp cận năng lượng triển khai. Các trường giảng dạy ngành điện có sự hợp tác với những Trung tâm, những Viện, những tổ chức triển khai phi chính phủ của những nước tại Nước Ta để kiến thiết xây dựng nên những chương trình học và giảng dạy cho sinh viên, học viên theo học ngành này. Có 3 ngành cơ bản trong ngành Điện công nghiệp và dân dụng, đó là :

 • An toàn lao động : Bao gồm : Vẽ – điện. điện kỹ thuật, điện tử ứng dụng, điện tử hiệu suất, nguồn năng lượng tái tạo .
 • Khí cụ điện, gồm có : Đo lường điện, Điện cơ bản, Kỹ thuật khí nén, Đồ án môn học, Lắp đặt điện khu công trình, Hệ thốngtự động hóacông nghiệp .
 • Máy điện, gồm có : Sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm chi phí và hiệu suất cao, Cung cấp điện, Trang bị điện, Kỹ thuật lập trình PLC, Thực tập tốt nghiệp .

3. Cơ hội nghề nghiệp của ngành điện công nghiệp và dân dụng

3.1. Tốt nghiệp ngành điện công nghiệp và dân dụng ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành điện công nghiệp và dân dụng là gì và ra trường làm gì? Tốt nghiệp ngành điện công nghiệp và dân dụng là gì và ra trường làm gì? Dựa vào những thống kê hàng năm về nhu yếu nguồn nhân lực so với những ngành nghề lúc bấy giờ thì ngành Điện công nghiệp, điện dân dụng thuộc top những ngành có nhu yếu nhân lực cao, bởi ngành này có tỷ suất thiếu vắng nguồn nhân lực lớn tại Nước Ta lúc bấy giờ. Điện công nghiệp, điện dân dụng, nếu không có điện thì những ngành khác khó hoàn toàn có thể hoạt động giải trí và đạt hiệu suất được. Vì thế, để bảo vệ sự tăng trưởng không thay đổi của những ngành nghề khác thì ngành điện dân dụng và ngành điện công nghiệp cần phải có nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng, duy trì và tăng trưởng ngành điện.

Các bạn sinh viên theo học và tốt nghiệp ngành Điện công nghiệp và dân dụng sẽ được tạo nhiều điều kiện để nâng cao cơ hội việc làm. Họ có thể đảm nhận vai trò trở thành nhân viên bảo trì các hệ thống điện trong những nhà máy sản xuất; các bạn có thể đảm nhận công việc vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng trong các nhà máy, các công ty thường xuyên sử dụng máy phát điện, các trạm biến áp chính là các kỹ thuật viên điện tử công nghiệp; hoặc các bạn cũng có thể làm các công việc vận hành máy điện tại các công ty, xí nghiệp; thi công hệ thống điện công nghiệp và dân dụng.

Hoặc, những bạn sinh viên muốn nâng cao thêm kiến thức và kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm tay nghề của mình trong ngành điện dân dụng và công nghiệp thì những bạn hoàn toàn có thể viết bài Bên cạnh đó, những sinh viên theo học ngành này sau khi tốt nghiệp thì hoàn toàn có thể tự tạo thời cơ cho mình, lan rộng ra thời cơ việc làm hơn bằng cách học liên thông lên hệ cao đẳng chính quy để nâng cao trình độ.

3.2. Cơ hội nghề nghiệp của ngành điện công nghiệp và dân dụng

Dù trải qua thời hạn học chính quy, học nghề hay tự học đi chăng nữa, học viên sau khi tốt nghiệp ngành Điện Công nghiệp đều có năng lực tìm kiếm việc làm ngay. Hầu hết những nghành trong đời sống đều có nhu yếu sử dụng điện năng cao, đặc biệt quan trọng là những nhà máy sản xuất, nhà máy sản xuất, những khu công nghiệp có nhu yếu lan rộng ra quy mô kinh doanh thương mại sản xuất, nhờ đó kéo theo nhu yếu tuyển dụng nhân lực ngành điện, đây là thời cơ lớn cho những bạn theo học và tốt nghiệp ngành điện dân dụng và công nghiệp. Khi những bạn đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng về ngành điện dân dụng hoặc điện công nghiệp thì những bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự tin vào năng lực và kỹ năng và kiến thức của bản thân để xin vào thao tác tại hầu hết những nhà máy sản xuất, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp trên toàn nước. Hầu như những nơi đó đều có bộ phận thay thế sửa chữa và lắp ráp điện hoặc là những bạn hoàn toàn có thể xin vào những công ty chuyên phân phối những dịch vụ điện và thay thế sửa chữa điện. Hoặc, nếu những bạn có năng lực về vốn, kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm tay nghề thì hoàn toàn có thể tự mở cho mình một cơ sở kinh doanh thương mại riêng. Cơ hội nghề nghiệp của ngành điện công nghiệp và dân dụng là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành điện công nghiệp và dân dụng là gì?

Trong quá trình làm việc, các bạn có thể có cơ hội đảm nhiệm những vị trí cao trong công ty, nơi mà các bạn đang làm việc như là trở thành tổ trưởng, trở thành trưởng bộ phận, giám sát viên, quản lý tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp có sử dụng hệ thống Điện Công nghiệp và Dân dụng.

Dưới đây là 1 số ít thông tin về thời cơ nghề nghiệp so với những bạn theo học ngành điện công nghiệp, điện dân dụng, dành cho những kỹ sư ngành điện và triển vọng tương lai của họ.

 • Các kỹ thuật viên tốt nghiệp ngành điện công nghiệp và dân dụng hoàn toàn có thể mở shop kinh doanh thương mại những thiết bị điện hoặc hoàn toàn có thể thao tác cho những doanh nghiệp lớn nhỏ đang kinh doanh thương mại về vật tư, thiết bị ngành điện dân dụng, điện công nghiệp .
 • Tự mở shop sửa chữa thay thế, bảo trì và bảo dưỡng những loại thiết bị điện, những loại máy điện, máy bơm nước, lắp ráp mạng lưới hệ thống điện …
 • Tự mở doanh nghiệp kinh doanh thương mại hoặc làm kỹ thuật viên cho những công ty chuyên về nghành nghề dịch vụ điện, thao tác tại những những khu công trình từ dân dụng đến công nghiệp, những tòa nhà, khách sạn khi có nhu yếu
 • Tham gia thao tác tại những bộ phận quản trị, quản lý và vận hành, bảo dưỡng mạng lưới điện cho những tòa nhà, căn hộ cao cấp, khách sạn, những xí nghiệp sản xuất sản xuất chế biến lương thực thực phẩm, dệt may, sản xuất đồ nhựa, đồ gỗ …
 • Làm việc tại những TT, nhà máy sản xuất sản xuất điện như xí nghiệp sản xuất nhiệt điện, thủy điện, …

4. Mất bao lâu mới có thể tốt nghiệp ngành Điện công nghiệp và dân dụng?

Theo học ngành điện công nghiệp và dân dụng để đạt được tác dụng tốt, sẵn sàng chuẩn bị tốt về những kỹ năng và kiến thức tương quan đến ngành mà những bạn sẽ theo học suốt quãng thời hạn dài. Trong đó, những thông tin dưới đây sẽ là những thông tin cơ bản về ngành điện mà những bạn cần nắm được khi theo học :

 • Khối lượng kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng toàn khoá học : xấp xỉ 60 tín chỉ
 • Khối lượng những học phần chung / đại cương : xê dịch khoảng chừng 16 tín chỉ ( Bao gồm môn Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất và An ninh quốc phòng )
 • Các học phần chuyên ngành : 44 tín chỉ
 • Thời gian dành cho khóa học : Đào tạo 1,5 năm hoặc hoàn toàn có thể lâu hơn tùy vào từng khoa, từng nhu yếu của người học hoàn toàn có thể học cao hơn .

5. Mức lương ngành điện công nghiệp và dân dụng

Mức lương của ngành điện công nghiệp và dân dụng là gì? Mức lương của ngành điện công nghiệp và dân dụng là gì? Với những người mới ra trường mức lương giao động từ 3 – 5 triệu / tháng, nhưng chỉ sau một năm mức lương hoàn toàn có thể lên đến 7 – 10 triệu / tháng. Còn nếu bạn có kinh nghiệm tay nghề cứng và trình độ trình độ tốt thì mức lương lúc này còn cao hơn nữa từ 15 – 20 triệu là thông thường. Tốt nghiệp ngành điện công nghiệp và dân dụng với nhiều thời cơ nghề nghiệp và mức lương mê hoặc như vậy, tuy nhiên không phải bạn nào khi mới ra trường cũng sẽ tìm kiếm được việc làm ngay hoặc không gặp khó khăn vất vả trong quy trình xin việc. Một trong những giải pháp giúp những bạn tìm kiếm việc làm ngành điện được diễn ra nhanh gọn và hiệu suất cao thì tìm kiếm việc làm trực tuyến trên website Timviec365. vn chính là một trong những gợi ý tuyệt vời nhất dành cho những bạn. Với những nghiên cứu và phân tích chi tiết cụ thể trên đây thì những bạn cũng đã hiểu được điện công nghiệp và dân dụng là gì rồi. Ngành điện công nghiệp và dân dụng đóng vai trò rất quan trọng so với đời sống và những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại sản xuất của con người. Ngành này chính là một trong những kim chỉ nam giúp cho nền kinh tế tài chính của quốc gia tăng trưởng, đứng vị trí số 1 và tạo điều kiện kèm theo để tăng trưởng nền kinh tế tài chính toàn thế giới. Đây cũng là ngành đáng để những bạn theo học và tăng trưởng .

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Điện công nghiệp và dân dụng là gì? Triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Bài viết liên quan
 • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo

 • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo Bạn đang sở hữu một chiếc bình nóng lạnh Kangaroo tại gia đình mình và bình nóng lạnh nhà bạn…

 • Sửa bình nóng lạnh Electrolux

 • Sửa bình nóng lạnh Electrolux Quý khách hàng tại Hà Nội đang sử đụng bình nóng lạnh Electrolux và có nhu cầu muốn sử dụng…

Hotline 24/7: O984.666.352
Alternate Text Gọi ngay