ELCB trên máy nước nóng và bình nóng lạnh là gì?

Biên tập bởi Duyên

Cập nhật 1 năm trước

35.089

Với các sản phẩm máy nước nóng, bình nóng lạnh hiện nay thì việc tích hợp ELCB là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn. Vậy ELCB là gì? Hãy cùng Điện Máy XANH tìm hiểu ngay sau đây.

Tham khảo tay sen tăng áp đang kinh doanh tại Điện máy XANH: Xem ngay tay sen tăng áp đang giảm giá SỐC

1ELCB là gì?

ELCB (cụm từ viết tắt của Earth leakage circuit breaker), là một thiết bị được đặt bên trong máy nước nóng, thường được gọi là cầu dao chống rò điện ELCB.

Cầu dao này có công dụng ngắt liên kết giữa thiết bị với mạch điện bất kể khi nào Open rò điện thông qua khung hình con người khi chạm phải những phần mạng điện của thiết bị .

ELCB là để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy, ngắt điện khi có sự cố, đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cũng như phòng chống cháy nổ.

ELCB

2Cấu tạo ELCB và nguyên lý hoạt động của ELCB

ELCB có cấu tạo giống như một aptomat nhưng nó sẽ có thêm mạch điện so sánh dòng điện đi qua nó về phía thiết bị đang muốn tiêu thụ điện.

ELCB hoạt động dựa trên sự so sánh dòng điện theo các chiều đi và về trong mỗi chu kỳ để phát hiện sự chênh lệch nguồn điện với nhau, nếu có sự xuất hiện chênh lệch dòng điện quá cao thì ELCB này sẽ tự ngắt dòng điện thông qua một cuộn dây cảm ứng với tất cả các dây pha (bao gồm dây trung tính nếu có) đi qua nó.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ELCB

3Công dụng của ELCB trên máy nước nóng

Thông thường thì ELCB được lắp ráp bên trong máy nước nóng, tuy nhiên, để bảo đảm an toàn hơn, bạn cũng hoàn toàn có thể lắp thêm một ELCB kế bên máy nước nóng, đặc biệt quan trọng là máy nước nóng trực tiếp .

ELCB có độ nhạy cao để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy. Khi phát hiện dòng điện rò rỉ chạy trong 1 mạch điện, ELCB hay ELB sẽ tự động ngắt điện đề phòng sự cố đáng tiếc xảy ra. Khi muốn sử dụng lại máy nước nóng, phải bật lại công tắc.

Công dụng cầu dao ELCB

4Lưu ý khi sử dụng bình nước nóng cho an toàn

Việc bật bình nóng lạnh thường xuyên và liên tục vừa gây tốn điện vừa tạo ra guy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải. Chỉ nên bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 10 – 15 phút.

Bên cạnh đó, bạn nên tiếp tục kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại hàng loạt bình nóng lạnh để khắc phục lỗi. Bạn nên liên tục bảo dưỡng, bảo trì bình nóng lạnh để bảo vệ bảo đảm an toàn điện, tránh rủi ro tiềm ẩn rò rỉ, cháy nổ .
Tham khảo một số máy nước nóng đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Hi vọng với những thông tin trên từ Điện Máy XANH, bạn đã hiểu hơn về ELCB. Vì vậy, hãy chọn mua máy nước nóng có lắp đăt ELCB bên trong để bảo vệ bạn và những người thân trong gia đình.

Source: https://thomaygiat.com
Category : Dân Dụng

ELCB trên máy nước nóng và bình nóng lạnh là gì?

Bài viết liên quan
  • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo

  • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo Bạn đang sở hữu một chiếc bình nóng lạnh Kangaroo tại gia đình mình và bình nóng lạnh nhà bạn…

  • Sửa bình nóng lạnh Electrolux

  • Sửa bình nóng lạnh Electrolux Quý khách hàng tại Hà Nội đang sử đụng bình nóng lạnh Electrolux và có nhu cầu muốn sử dụng…

Hotline 24/7: O984.666.352
Alternate Text Gọi ngay