“Cơn sốt” săn lùng “bàn là con gà” giá hàng trăm tỷ đồng

Những chiếc bàn là ( ủi ) con gà từ thời Pháp gần đây đang lôi cuốn được sự chăm sóc rất lớn từ giới sưu tầm và kinh doanh đồ vật thời cổ xưa. Hàng trăm tin rao vặt cần mua loại vật phẩm này được đăng tải trên những trang mạng xã hội, web mua và bán với giá cả ” khủng ” .

Săn đồng lạnh bán làm…phi thuyền

Chiếc bàn là bằng đồng, tích nhiệt từ than củi và có ổ khóa hình gà trống bằng đồng, được sản xuất vào thời Pháp thuộc đang là đối tượng người tiêu dùng săn lùng của giới buôn đồ vật thời cổ xưa, đặc biệt quan trọng giới buôn sắt kẽm kim loại quí hiếm, đây được cho là món hàng khủng mà ai cũng thèm khát .

Thực ra không phải bàn là nào khóa con gà cũng được mua với giá bạc tỷ. Tất cả những chiếc bàn là còn gà này chỉ giá trị khi nó được làm bằng một loại hợp kim được gọi với cái tên “đồng lạnh”.

Theo anh Hòa – một người chuyên thu mua và kinh doanh đồ vật thời cổ xưa ở TP. Hà Nội cho biết : “ Đồng lạnh là một loại kim loại tổng hợp có tính tản nhiệt rất cao, khi bị đốt nóng ở nhiệt độ hàng ngàn độ nó vẫn không nóng nên được gọi là đồng lạnh, và bộ phận con gà trên những chiếc bàn là cổ thời xưa chính là bộ phận được làm bằng thứ đồng đó ” .Cách kiểm tra đồng lạnh được giới thu mua hướng dẫn bằng cách nung trong bếp gas khoảng chừng 1 giờ rồi bỏ ra đồng thời lấy cây nến ( đèn cầy ) gí vào, cây nến không chảy thì đó đúng mực là đồng lạnh. Hoặc hoàn toàn có thể dùng bình khò ga, khò trực tiếp tối thiểu 40 phút rồi liên tục dùng nến thử như trên, nến không chảy là đạt .

Một chiếc bàn là cổ được cho là có con gà bằng đồng lạnh mà giới săn lùng đồ vật thời cổ xưa ao ướcTheo ông Dũng, người có kinh nghiệm tay nghề hơn 60 năm đúc đồng và sưu tầm đồ đồng cổ ở Ba Đình – Thành Phố Hà Nội cho biết, bàn là cổ hiện giờ trên thị trường rất nhiều, tuy nhiên theo hiểu biết của ông chỉ duy nhất loại bàn là được Pháp sản xuất đưa vào Nước Ta lần tiên phong có 12 lỗ, khối lượng trên 3 kg và khối lượng con gà khoảng chừng 2 lạng là được làm bằng đồng lạnh. Còn lại một loại là 2,5 kg có 9 lỗ và loại 1,3 kg có 8 lỗ bên hông đều được sản xuất sau và không đúng nhu yếu .

Khi được hỏi về công dụng và đầu ra của sản phẩm có giá tới hàng trăm tỷ đồng này thì hầu hết các chủ cửa hàng buôn đồ cổ ở chợ Hoàng Cầu – Hà Nội đều lơ mơ và không biết chính xác công dụng là gì. Nhiều người cho rằng đồng lạnh có giá đắt như vậy vì đó là vật liệu tích nhiệt rất thấp nên được dùng để tản nhiệt trong Hàng không vũ trụ và để chế tạo một số vi mạch phi thuyền, vỏ vi thuyền để chống ma sát.

Hàng thật thì hiếm, giá ảo thì nhiều

Chính vì giá trị lớn và những lời rao hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị mua với giá “ siêu khủng ” nên không chỉ những người trong giới săn lùng đồ vật thời cổ xưa mà đủ thành phần người già, những bạn trẻ, sinh viên … ai cũng chú ý tìm kiếm mong “ săn lùng ” ở đâu đó được chiếc bàn là đạt chuẩn rồi đem bán nhằm mục đích “ đổi đời ” .Cũng chính vì ai cũng đi mua, ai cũng đi săn như vậy nên hầu hết 99 % người đi mua bàn là không hiểu biết gì về loại đồ vật này. Không hiếm những người nghe lời đồn thổi bàn là này có giá trị cao, đổ tiền ra mua rồi ôm hận vì thua lỗ .

Một tin rao cần mua chiếc bàn là có con gà bằng đồng lạnh lên đến 500 tỷ đồng

Theo tìm hiểu, hiện nay trước cơn sốt bàn là cổ và nắm bắt được nhu cầu của thị trường bàn là con gà, nhiều người chuyên làm nhái đồ cổ ở Hà Nội, Sài Gòn đã bắt đầu sản xuất hàng loạt bàn là có tính năng tương tự chiếc bàn là con gà thời Pháp, từ trọng lượng con gà cho đến khả năng chịu nhiệt rất cao và tỏa nhiệt một cách nhanh chóng của nó. Những chiếc bàn là hàng nhái được bí mật gửi vào nhà nông dân ở các vùng quê, để cho bụi bặm bám vào và đợi những người buôn bàn là thiếu kinh nghiệm đến để bán.

Sau một thời hạn săn lùng miệt mài đã có những ” cò ” tưởng rằng được thử hàng thật và nghĩ đơn thuần mình đã có trong tay “ món đồ hiếm ” nên bán nhà, gia tài để góp vốn đầu tư giữ bằng được hàng. Nhưng sau cuối tiền mất tật mang, rất nhiều những triệu phú, những mái ấm gia đình đã tán gia, bại sản vì mua phải hàng giả mà không hay biết .Theo một Công ty chuyên đăng tin và đứng ra mua mẫu sản phẩm này cho biết, trên trong thực tiễn, người mua ở đầu cuối những món đồ giá trị cao như ” đồng lạnh ” là 1 tổ chức triển khai quốc tế chứ thông thường người dân chẳng ai mua làm gì những thứ đó .

Chính vì lẽ đó nên sau khi một loạt ” cò ” đi săn lùng, thử hàng thì bước ở đầu cuối là giá tiền của mẫu sản phẩm là bao nhiêu mới được định đoạt. Còn những tin rao hoàn toàn có thể là từ 500 triệu đồng đến hàng trăm tỷ đồng cũng chỉ là ảo và không chắc như đinh .

Source: https://thomaygiat.com
Category : Dân Dụng

“Cơn sốt” săn lùng “bàn là con gà” giá hàng trăm tỷ đồng

Bài viết liên quan
  • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo

  • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo Bạn đang sở hữu một chiếc bình nóng lạnh Kangaroo tại gia đình mình và bình nóng lạnh nhà bạn…

  • Sửa bình nóng lạnh Electrolux

  • Sửa bình nóng lạnh Electrolux Quý khách hàng tại Hà Nội đang sử đụng bình nóng lạnh Electrolux và có nhu cầu muốn sử dụng…

Hotline 24/7: O984.666.352
Alternate Text Gọi ngay