Tiêu chuẩn kích thước cột nhà dân dụng đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng nhà ở

Tiêu chuẩn kích thước cột nhà dân dụng đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng nhà ở

Kích thước cột nhà dân dụng cần đảm bảo những quy định gì để không làm mất tính thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của nhà ở? Dưới đây, bất động sản ODT sẽ chia sẻ những điều cần biết về kích thước cột nhà.

Kích thước cột trong nhà dân dụng thường được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả cơ sở hạ tầng, thiết kế kiến trúc, và yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng của ngôi nhà. Dưới đây là một số điểm quan trọng khi xác định kích thước cột trong nhà dân dụng:

 1. Tải Trọng và Chịu Lực:
  • Kích thước của cột phải đủ lớn để chịu lực của các tầng trên nó và các phần khác của ngôi nhà.
  • Cần phải xác định tải trọng chịu từ tầng trên, sàn, và mái để thiết kế cột phù hợp.
 2. Tính Thẩm Mỹ:
  • Kích thước của cột cũng được xem xét để đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Cột cần phải phù hợp với kiểu kiến trúc và thiết kế tổng thể của ngôi nhà.
  • Cột có thể được thiết kế để tạo điểm nhấn nghệ thuật, hoặc nó có thể được tích hợp vào kiến trúc một cách tự nhiên.
 3. Kiến Trúc và Phong Cách:
  • Cột cần phải phù hợp với kiến trúc tổng thể và phong cách của ngôi nhà. Nó có thể được thiết kế theo nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau để tạo ra một diện mạo hài hòa và đẹp mắt.
 4. Kỹ Thuật Xây Dựng:
  • Kích thước cột cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng và an toàn, như cách cột được kết cấu và cách nó được kết nối với các phần khác của ngôi nhà.
 5. Chất Liệu Sử Dụng:
  • Loại chất liệu sử dụng cho cột cũng ảnh hưởng đến kích thước của nó. Ví dụ, cột thép có thể có kích thước khác nhau so với cột bê tông.
 6. Hiệu Suất và An Toàn:
  • Kích thước cột cần được xác định để đảm bảo tính hiệu suất và an toàn của ngôi nhà trong mọi điều kiện thời tiết và môi trường.

Mỗi dự án xây dựng có thể có yêu cầu cụ thể về kích thước cột, và quá trình thiết kế sẽ đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa các yếu tố chức năng, thẩm mỹ và an toàn. Thiết kế cột trong nhà dân dụng là một phần quan trọng của quá trình xây dựng nhà để đảm bảo rằng nó không chỉ chịu lực mà còn đẹp mắt và đáp ứng đúng yêu cầu của chủ nhà.

1. Vai trò của kích thước cột nhà dân dụng trong thi công, xây dựng công trình

 

Tiêu chuẩn kích thước cột nhà dân dụng đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng nhà ởNếu coi một ngôi nhà giống như một con người, thì những bộ phận cấu thành nên một ngôi nhà như móng, khung, cột, trần, sàn, mái … đều là những bộ phận quan trọng, đảm nhiệm những công dụng riêng không liên quan gì đến nhau và không hề thiếu. Trong đó, cột nhà giống như ” bộ xương ” của một ngôi nhà, giúp ngôi nhà đứng vững, tạo nên sự chắc như đinh và hoàn thành xong cho một khu công trình kiến trúc .

Bên cạnh đó, cột nhà cũng là yếu tố thẩm mỹ, khiến ngôi nhà trông đẹp hơn, đồng thời thể hiện phong cách, cá tính của gia chủ. Nếu bạn thích phong cách mềm mại, nhẹ nhàng, thì bạn có thể lựa chọn cột nhà trụ tròn hoa văn bay bổng, mềm mại. Nếu bạn thích sự mạnh mẽ, cá tính, thì những cột nhà vuông vức với đường nét dứt khoát sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Tuỳ thuộc vào chiều cao, không gian sử dụng, số lượng và kích thước cột nhà dân dụng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nó cần đảm bảo những yêu cầu và tiêu chí nhất định để không ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, tuổi thọ và chất lượng công trình, nhà ở.

2. Ảnh hưởng khi kích thước cột nhà xa nhau 

Nhiều người cho rằng số lượng cột ít sẽ giúp rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm chi phí xây dựng. Tuy nhiên, nếu kích thước cột nhà dân dụng quá xa nhau thì sẽ gây ra nhiều tác hại và ảnh hưởng.

 • Hạn chế chiều cao sử dụng của ngôi nhà: Số lượng cột càng ít, thì chiều cao sử dụng của ngôi nhà sẽ bị hạn chế để đảm bảo căn nhà có thể trụ vững.
 • Ảnh hưởng đến móng có thi công: Số lượng cột ít thì tải trọng dồn lên cột càng nhiều, dẫn tới khó có thể làm móng.
 • Làm mất tính thẩm mỹ: Số lượng cột ít, cột sẽ phải lớn để đỡ được xà ngang sàn. Điều đó ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Đòi hỏi chuyên môn kết cấu kỹ sư: Khoảng cách cột nhà quá xa nhau sẽ đòi hỏi sự phức tạp trong kiến trúc thiết kế nhà ở, và chỉ những người có kinh nghiệm, chuyên môn mới có thể làm được.

3. Kích thước cột nhà dân dụng 

 

Kích thước cột nhà dân dụng phụ thuộc vào chiều cao của cột và chất liệu xây dựng. Dưới đây là những yêu cầu về kích thước cột nhà đối với từng trường hợp cụ thể:

3.1. Kích thước cột nhà bằng gạch, đá

Cột nhà bằng gạch, đá có cấu trúc chịu lực, kích thước và tiết diện nhỏ so với chiều cao nên thường chịu uốn kém và có độ mảnh lớn. Do đó, những loại cột nhà bằng gạch, đã thường sử dụng cho những ngôi nhà thấp tầng hoặc dùng để đỡ dầm, sản so với những căn nhà phố .Cột gạch đá thường đặt qua một bản bê tông cốt thép hoặc một lớp vữa xi-măng mác > 50. Bề dày cột khoảng chừng 30 mm và rải đều trên đỉnh cột hoặc đệm gỗ. Các hình dáng phổ cập của cột thường là hình vuông vắn, hình chữ nhật, hình tròn trụ hoặc hình tám cạnh .

Kích thước cột nhà dân dụng bằng gạch, đá sẽ phụ thuộc vào chiều cao và tải trọng của cột.

 • Chiều cao loại cột thấp, chịu tải trọng nhỏ: Tiết diện của cột là 220×220
 • Chiều cao loại cột cao, chịu tải trọng lớn: Nên sử dụng những cột có tiết diện 335 x 335; 450 x 450; 565 x 565; 680 x 680.

3.2. Kích thước cột có bố trí cốt thép 

Để bảo vệ bảo đảm an toàn và tuổi thọ của khu công trình, kích thước cột nhà dân dụng bằng bê tông cốt thép cần bảo vệ tỷ số giữa độ cao và cạnh nhỏ của cột nhỏ hơn hoặc bằng 40. Trong đó, cạnh nhỏ của cột thường lớn hơn 200 mm và có kích thước không biến hóa từ dưới lên .Cốt thép trong cột đặt đối xứng với đường kính 12-22 mm. Khoảng cách giữa những đai nhỏ hơn 15 lần đường kính cốt thép dọc lớn nhất và nhỏ hơn của cột 500 mm .Đối với cột nhà có tiết diện chữ nhật thì cốt thép đặt cọc nhỏ với đường kính lớn hơn 250 mm thì đường kính cốt thép dọc lớn hơn 16 mm .Lớp bảo vệ cốt thép nên lớn hơn 25 mm so với cốt thép dọc và lớn hơn 15 mm so với cốt thép đai. Chiều dài lớp bảo vệ cốt thép lớn lớn 25 mm so với cốt thép dọc và lớn hơn 15 mm so với cốt thép đai .

3.3. Kích thước cột nhà làm từ tre, gỗ 

Cột nhà làm từ tre, gỗ được ứng dụng trong kiến thiết xây dựng những khu công trình nhà cửa theo kiến trúc cổ xưa, nhà cấp 4, đền chùa, nhà tạm. Tuỳ vào mục tiêu sử dụng, kích thước cột nhà dân dụng tre, gỗ sẽ khác nhau .Cụ thể, nếu cột nhà làm từ tre già thì đường kính cần lớn hơn 100 mm, chiều dài cột lớn hơn 2200 mm. Cột tre cho nhà tạm thì nên chôn dưới đất 0,5 – 0,6 m. Đối với những khu công trình thông thường, những loại cột nhà bằng tre, gỗ phải được kê lên gạch, đá hoặc bê tông .

Đối với các loại cột làm từ gỗ, nếu là dạng hình tròn thì đường kính phải lớn hơn 100mm. Nếu là dạng hình vuông thì kích thước đường kính của cột sẽ là 140 x 140mm, 160 x 160mm. Cột gỗ cần cố định chắc chắn với móng nhà để tránh đổ, sập do gió bão.

4. Khoảng cách giữa những cột nhà

 

Khoảng cách giữa những cột nhà sẽ quyết định hành động độ lớn tiết diện của cột, năng lực chịu tải trọng của cột nhà, tuổi thọ và tính nghệ thuật và thẩm mỹ của căn nhà. Khoảng cách cột nhà lớn hay nhỏ phụ thuộc vào vào diện tích quy hoạnh ngôi nhà .Nhưng thường thì khoảng cách cột nhà cho những nhà dân dụng thường vào tầm 4 m – 8 m, và được xác lập theo phương ngang của ngôi nhà. Đối với phương dọc, khoảng cách giữa những cột nhà sẽ khác nhau, tuỳ thuộc vào vị trí và tính năng của từng phòng .

Tiêu chuẩn kích thước cột nhà dân dụng đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng nhà ở

Bài viết liên quan
 • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo

 • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo Bạn đang sở hữu một chiếc bình nóng lạnh Kangaroo tại gia đình mình và bình nóng lạnh nhà bạn…

 • Sửa bình nóng lạnh Electrolux

 • Sửa bình nóng lạnh Electrolux Quý khách hàng tại Hà Nội đang sử đụng bình nóng lạnh Electrolux và có nhu cầu muốn sử dụng…

Hotline 24/7: O984.666.352
Alternate Text Gọi ngay