Quy trình bảo trì hệ thống PCCC (Cập nhập 2023)

Ảnh Minh Họa Quy Trình Bảo Trì Hệ Thống Pccc

Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động sau khi lắp đặt phải được chạy thử nghiệm để kiểm tra chất lượng và chỉ được đưa vào hoạt động sau khi có kết quả chạy thử nghiệm cho thấy hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan. Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được bảo quản định kỳ mỗi năm 01 lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống. Vậy quy trình bảo trì hệ thống PCCC là gì? Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Công ty luật ACC.

1. Các quy định về bảo trì hệ thống PCCC 

– Việc dữ gìn và bảo vệ hệ thống chữa cháy tự động hóa, bán tự động hóa phải tuân theo hướng dẫn của đơn vị sản xuất và những tiêu chuẩn chuyên ngành .
– Các thiết bị của hệ thống báo cháy phải được kiểm tra về chất lượng, chủng loại trước khi lắp ráp. Hệ thống báo cháy tự động hóa sau khi lắp ráp xong phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt PCCC trước khi đưa vào hoạt động giải trí .

– Hệ thống báo cháy tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được bảo trì bảo dưỡng mỗi năm ít nhất 1 lần. Khi kiểm tra phải thử toàn bộ các chức năng của hệ thống và phải thử sự hoạt động của tất cả các thiết bị báo cháy. Khi phát hiện hư hỏng phải khắc phục ngay. Tùy theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt hệ thống báo cháy nhưng ít nhất 2 năm 1 lần phải tổ chức bảo dưỡng toàn bộ hệ thống. Khi bảo dưỡng phải kiểm tra độ nhạy của tất cả các đầu báo cháy. Những đầu báo cháy không đạt yêu cầu về độ nhạy phải được thay thế.

Vậy theo thông tư 52 và theo TCVN 5738 / 2001 có lao lý rất rõ ràng một năm cần bảo trì PCCC 1 năm là 1 lần và bảo trì kiểm tra định kỳ bình chữa cháy 3 tháng / lần của nhà máy sản xuất, cơ quan, nhà máy sản xuất, 6 tháng / 1 lần do đơn vị chức năng có nhiệm vụ và năng lượng triển khai bảo trì hệ thống pccc .

2. Quy trình bảo trì hệ thống PCCC

2.​1. Bảo trì hệ thống báo cháy tự động

– Vệ sinh và kiểm tra tủ báo cháy TT, bình ắc quy cung cho tủ điều khiển và tinh chỉnh, Đầu báo nhiệt, đầu báo khói
– Vệ sinh và kiểm tra nút nhấn khẩn, chuông báo cháy, còi báo động
– Rà soát và kiểm tra đấu nối lại đường dây tín hiệu nếu có tín hiệu hư hỏng
– Kiểm tra thực nghiệm hàng loạt hệ thống .

2.2. Bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường & tự động

– Kiểm tra và thay thế sửa chữa hư hỏng nhẹ tủ tinh chỉnh và điều khiển, máy bơm cứu hỏa, máy bơm xăng, diesel, những đường ống, sprinkler và valve cứu hỏa
– Chạy máy bơm 5-15 ph, kiểm tra hàng loạt hệ thống chữa cháy
– Xem máy bơm có bị quá nhiệt hay quá tải không
– Kiểm tra những đồng hồ đeo tay volt, ampe xem điện áp nguồn như thế nào
– Xem xét chính sách hoạt động giải trí của tủ
– Kiểm tra những cầu giao tổng, cầu giao điều khiển và tinh chỉnh máy bơm xem có hoạt động giải trí thông thường, và không thay đổi không
– Rơle và delay timer xem tiếp điểm có đóng ngắt thông thường .
– Kiểm tra máy bơm dầu diesel xem có quá nhiệt, vận tốc quay có thông thường cũng như thực trạng rò rỉ dầu nhớt của máy .
– Xem những đường ống cứu hỏa chính dẫn lên những tầng xem có bị rò rỉ không, và kiểm tra đồng hồ đeo tay đo áp lực đè nén nước .

2.3. Bảo trì hệ thống đèn chiếu sáng PCCC

– Kiểm tra hoạt động giải trí những hệ thống đèn thoát hiểm, đèn chiếu sáng khẩn cấp
– Bảo trì hệ thống đèn chiếu sáng PCCC

2.4. Bảo trì hệ thông PCCC tự động Sprinkler

– Đầu phun hoàn toàn có thể bị ăn mòn do nguồn nước dẫn đến rò rỉ. Hoặc bị tắc do bị đóng cặn canxi dẫn đến không hoạt động giải trí. Vì vậy, hệ thống đầu phun tự động hóa Sprinkler cũng như những thiết bị nước khác cần được kiểm tra, bảo trì liên tục theo định kỳ. Để hệ thống được hoạt động giải trí tốt hơn, không thay đổi hơn. Các bước bảo trì hệ thống chưa cháy tự động hóa Sprinkler gồm

a. Tháo đầu phun Sprinkler khỏi hệ thống chữa cháy tự động hóa

– Trước khi tháo đầu phun tự động hóa Sprinkler ra khỏi hệ thống chữa cháy tự động hóa, phải kiểm tra đường ống cấp nước xem còn nước trong ống không. Nếu còn thì xả đi cho hết nước rồi mới tháo ra .
– Tháo đầu phun Sprinkler ra khỏi hệ thống, tháo hàng loạt nước thừa trong đầu nối từ ống chính và đầu phun ( không để nước ra sàn nhà, thiết bị sử dụng xô hứng, rẻ sạch thấm nước thừa )

b. Tháo, vệ sinh, kiểm tra thực trạng những chi tiết cụ thể đầu phun Sprinkler

– Đầu phun Sprinkler gồm những cụ thể. Thân đầu phun, chốt chặn, bộ cảm ứng nhiệt, tấm dẫn hướng
– Tháo những chi tiết cụ thể, thực thi vệ sinh những cụ thể của đầu phun Sprinkler .
– Thay thế những đầu phun Sprinkler có tín hiệu hư hỏng không hề khắc phục

c. Khử cặn trong đường ống cấp nước cho đầu phun chữa cháy tự động hóa, đầu phun sprinkler

– Đường ống chứa nước chữa cháy do lâu ngày không hoạt động giải trí hoàn toàn có thể bị đóng cặn, ăn mòn. Cần kiểm tra, giải quyết và xử lý theo định kỳ. Cần làm theo những bước sau :
– Tháo đầu phun Sprinkler ra khỏi hệ thống, vệ sinh vị trí bắt ren. Bịt kín đầu vị trí đầu phun vừa tháo, bằng đầu bịt ren. Sau đó, bơm nước sạch kèm hóa chất tẩy cặn canxi vào lại đường ống. Bơm tối đa ngập 50% ống chính, ngâm trong 30 – 60 phút. Sau đó tháo hàng loạt nước dung dịch ( theo quy trình bên trên ) .

– Xả hết nước cũ trong đường ống và thay bằng nước mới

– Kiểm tra thực trạng hoạt động giải trí của đường ống xem có bị rò rỉ hay không. Khắc phục sự cố rò rỉ, sơn lại đường ống chữa cháy nếu thiết yếu .

d. Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống van, hệ thống điều khiển và tinh chỉnh bơm trong hệ thống chữa cháy tự động hóa

– Kiểm tra hàng loạt hệ thống van. Kiểm tra thiết bị tinh chỉnh và điều khiển trong tủ tinh chỉnh và điều khiển bơm ( như aptomat, khởi động từ, đồng hồ đeo tay đo đếm ). Kiểm tra thực trạng hoạt động giải trí của công tắc nguồn áp lực đè nén, công tắc nguồn dòng chảy. ( thiết bị giúp hệ thống chữa cháy hoạt động giải trí tự động hóa khi xảy ra tụt áp, có dòng chảy )
– Kiểm tra độ kín của van nước, thay ron nếu cần, xả thử nước. Tiến hành vệ sinh hệ thống van .
– Bảo trì sửa chữa thay thế, sửa chữa thay thế những thiết bị nếu hoạt động giải trí không tốt .

e. Bảo trì, bảo dưỡng bơm chữa cháy trong phòng bơm hệ thống chữa cháy tự động hóa .

– Kiểm tra hàng loạt mũ ốc, vít bắt chặt những bộ phận, những mối link, những chi tiết cụ thể, những đầu dây điện .
– Kiểm tra nước làm mát máy, kiểm tra mức nguyên vật liệu ( so với bơm dùng đầu nổ ) dầu bôi trơn bảo vệ đủ, không bị rò chảy .
– Kiểm tra hệ thống điện trong phòng bơm. Kiểm tra ắc quy dùng cho hệ thống đề nổ động cơ bơm dự trữ
– Khởi động máy bơm chữa cháy, kiểm tra độ kín nước đầu đẩy. Kiểm tra thực trạng hoạt động giải trí của của đầu sên bơm nước, động cơ điện, động cơ đầu nổ .
– Kiểm tra đầu hút đơn cử là rọ hút xem có giữ nước tốt không .
– Bảo trì thay thế sửa chữa, thay thế sửa chữa những cụ thể bị hỏng nếu thiết yếu
– Sơn lại bơm chữa cháy nếu bị han rỉ bằng sơn chuyên được dùng

3. Các câu hỏi thường gặp

3.1 Chữa cháy là gì?

Theo lao lý tại khoản 9 Điều Luật Phòng cháy chữa cháy hiện ành : “ Chữa cháy gồm có những việc làm kêu gọi, tiến hành lực lượng, phương tiện đi lại chữa cháy, cắt điện, tổ chức triển khai thoát nạn, cứu người, cứu gia tài, chống cháy lan, dập tắt đám cháy và những hoạt động giải trí khác có tương quan đến chữa cháy. ”
Mời quý bạn đọc tìm hiểu thêm thêm bài viết Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy là gì [ Cập nhật 2022 ] để hoàn toàn có thể có thêm thông tin về những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy .

3.2 Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy thuộc về ai?

Khoản 1 Điều 5 lao lý rằng phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức triển khai, hộ mái ấm gia đình và cá thể trên chủ quyền lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nghĩa là ai cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm phòng cháy chữa cháy chứ không riêng gì những cơ quan chức năng …

3.3 Đội phòng cháy chữa háy là gì?

Đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở là tổ chức triển khai gồm những người được giao trách nhiệm phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở, hoạt động giải trí theo chính sách chuyên trách hoặc không chuyên trách .

Trên đây là những trình bày tổng quan của Công ty luật ACC về quy trình bảo trì hệ thống PCCC. Trong quá trình cần tìm hiểu và áp dụng các quy định của Luật có liên quan, nếu như quý khách hàng còn có thắc mắc hay quan tâm hãy liên hệ chúng tôi để được cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Đánh giá post

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Quy trình bảo trì hệ thống PCCC (Cập nhập 2023)

Bài viết liên quan
Hotline 24/7: O984.666.352
Alternate Text Gọi ngay