10 mẫu sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng, nhà phố ĐÁNG học hỏi

Mục Chính

10 mẫu sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng, nhà phố ĐÁNG học hỏi

Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng cần chú ý những điểm mà chúng tôi nêu dưới đây. Để có thể có được một hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt một cách tốt nhất. Đây cũng là điều kiện để cho công trình có khả năng bền vững lâu dài với thời gian.

Xem thêm: Quy trình thiết kế và thi công nội thất chuyên nghiệp dành riêng cho người chưa có kinh nghiệm

Sơ đồ mạng lưới hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng :

Sơ đồ điện nước nhà tắm:

Dưới đây nhadepsang.com.vn xin giới thiệu đến bạn những mẫu sơ đồ điện nước nhàJ tắm điển hình nhất của các khu dân cư, nhà phố mới đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Bạn có thể tham khảo một vài bản vẽ cấp thoát nước trong nhàbản vẻ cấp thoát Jnước nhà phố mà nhadepsang.com.vn cung cấp đến bạn dưới đây để có một cái nhìn tổng quan nhất trước khi lên kế hoạch thiết kế cho ngôi nhà của bạn.

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngSơ đồ đường cấp nước cơ bản khu dân cư nổi bậtSơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng Sơ đồ đường cấp nước chéo khu dân cư nổi bậtSơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngSơ đồ mạng lưới hệ thống đường ống phân phối nước hoạt động và sinh hoạt trong nhàSơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngSơ đồ đường nước thải và ống thông khíSơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngSơ đồ mạng lưới hệ thống cấp thoát nước nước tái sử dụng cho nhà dân dụng

Xem thêm : Top 5 thương hiệu bếp từ đáng mua nhất Việt Nam năm 2021

+ Hệ thống nước tái sử dụng phải được cách ly trọn vẹn khỏi mạng lưới hệ thống nước sạch ( làm riêng ). Phải có bồn cấp riêng, thoát nước riêng và được thông khí đúng cách .+ Để tiết kiệm ngân sách và chi phí nước, trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng nước tái sử dụng cho bồn cầu ( bệt xí ), bồn tiểu, ngăn mùi ( bẫy nước ) của thoát sàn, rửa sân … Nước tái sử dụng là nước đã dùng và được thải ra từ bồn rửa mặt, bồn tắm, vòi sen, máy giặt … còn đủ sạch để sử dụng lại .+ Bồn chứa nước tái sử dụng phải có đường ống chống tràn lắp ráp đúng qui cách để tránh dội ngược khí .+ Cần có đường cấp nước bổ xung trong trường hợp nước tái sử dụng không đủ để cung ứng theo nhu yếu .

Lưu ý nhỏ: luôn tuân theo tuyệt đối sơ đồ cấp thoát nước cho nhà dân dụng đã vạch ra từ trước. Và hỏi ý kiến kiến trúc sư trước khi tiến hành thi công để bảo đảm không xảy ra sự cố trong quá trình thi công lắp đặt.

Hệ thống cấp thoát nước hoạt động và sinh hoạt cho nhà dân dụng :

Cách đi đường nước nhà vệ sinh trong một ngôi nhà dân dụng, nhà phố rất quan trọng. Sẽ thật rắc rối khi phải xử lý những vấn đề về đường ống nước trong nha vệ sinh trong gia đình. Nội dung dưới đây hẳn sẽ làm bạn hài lòng và giải đáp được rất nhiều khúc mắc của bạn cũng như của rất nhiều người khác.

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngHệ thống cấp thoát nước được lắp ráp đúng sẽ mang tới sự tiện lợi trong quy trình sử dụng, ít bị tắc nghẹt hay gây ra thực trạng dội mùi chất thải ngược vào nhà

Thiết kế đường nước trong nhà tắm

Việc thiết kế đường nước trong nhà tắm cần được quan tâm và tính toán kỹ lưỡng. Đây gần như là mạch máu của toàn bộ đường nước trong gia đình. Việc lên sơ đồ điện nước nhà tắm là điều kiện tiên quyết cần làm để tránh những phát sinh không mong muốn trong quá trình thi công. Sẽ rất khó khăn để khắc phục những sai lầm khi ngôi nhà đã hoàn thiện mà gặp những trục trặc về điện nước trong gia đình.

Hệ thống cung cấp và phân phối nước:

– Hệ thống này là tập hợp những đường ống dẫn luân chuyển nước từ nguồn nước đến những trang thiết bị sử dụng nước và từ bình nước nóng đến những thiết bị sử dụng nước nóng .– Nguồn cấp nước hoàn toàn có thể là nguồn nước máy của thành phố, ao, hồ, giếng khoan, …

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt:

Bao gồm những ống thoát nước và ống cống mà thu lượm nước thải ra từ những trang thiết bị, những khu vực dùng nước đến nơi giải quyết và xử lý nước : mạng lưới hệ thống thoát nước thành phố, bình chứa, bể chứa, …

Hệ thống thông khí:

Bao gồm những ống có tận cùng ở trên không trung, nơi cao hơn mái nhà, được nối với mạng lưới hệ thống thoát nước để phân phối khí cho mạng lưới hệ thống thoát nước .

Trang thiết bị và máy móc sử dụng nước:

– Bồn rửa mặt, rửa bát, bồn tắm, bệt ( bồn cầu ), máy giặt, máy rửa bát, bình nước nóng, vòi sen, …– Tất cả những trang thiết bị đều cần phải được thông khí và được trang bị những bẫy kín nước trong đường ống thải và bảo vệ ngăn được mùi khí từ mạng lưới hệ thống nước thải thoát ra .

Các tiến trình phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng :

Để có được một mạng lưới hệ thống cấp thoát nước tốt thì quy trình phong cách thiết kế đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Quá trình này được diễn ra qua 3 quá trình :

Giai đoạn 1: Sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước trong nhà:

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngKhi phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống cấp thoát nước trong nhà, điều tiên phong bạn nghĩ tới sẽ là làm thế nào để có được một sơ đồ nguyên tắc của mạng lưới hệ thống cấp thoát nước trong nhà. Bởi lẽ sơ đồ nguyên tắc mạng lưới hệ thống cấp thoát nước cho ta biết sơ lược được về đường ống cấp nước, đường ống thoát nước và đường ống nước thải, vị trí đồng hồ đeo tay điện, máy bơm nước .Sơ đồ nguyên tắc cấp thoát nước trong nhà

Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước trong nhà:

Khi đã có sơ đồ nguyên tắc phong cách thiết kế cấp thoát nước cũng như bản vẽ kiến trúc mặt phẳng của ngôi nhà thì chính là lúc tất cả chúng ta tiến hành những ý tưởng sáng tạo phong cách thiết kế cấp thoát nước cho nhà ở. Bố trí vị trí đặt những hộp gen chứa, những đường ống cấp nước, những đường ống thoát nước thải, thoát nước sao cho tiết kiệm ngân sách và chi phí khoảng trống nhất ; sắp xếp những những đường ống nước nóng và lạnh trên mặt phẳng tiết kiệm chi phí nhất, đẹp nhất. Bên cạnh đó là những vị trí đặt đồng hồ đeo tay nước, máy bơm nước, hay bể tự hoại sao cho hài hòa và hợp lý nhất để bảo vệ quy trình bảo dưỡng, bảo trì thuận tiện nhất .Bản vẽ mặt phẳng sơ đồ cấp thoát nước cho nhà một mái ấm gia đình ở TP.HN 2,5 tầng :Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngMặt bằng cấp nước sân vườn và tầng 1Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Mặt bằng cấp nước tầng 2 của thiết kế nhà 2.5 tầng

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Mặt bằng thoát nước tầng 1 của biệt thự 2.5 tầng

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Mặt bằng cấp thoát nước tầng áp mái cho nhà 2.5 tại Hà Nội

Giai đoạn 3: Chi tiết lắp đặt hệ thống thiết kế cấp thoát nước trong nhà:

Sau khi tiến hành mặt phẳng phong cách thiết kế cấp thoát nước trong nhà, tất cả chúng ta chuyển đến bản vẽ chi tiết cụ thể lắp ráp mạng lưới hệ thống cấp thoát nước. Ở quá trình này sẽ làm rõ từng bộ phận quan trọng như chi tiết cụ thể bể tự hoại, cụ thể lắp ráp mạng lưới hệ thống ống nước trong Tolet, cụ thể lắp ráp phễu thu nước mưa, nước thải trong hoạt động và sinh hoạt biểu lộ trên mặt phẳng, mặt đứng, mặt phẳng cắt để khi thiết kế công nhân sẽ thuận tiện nắm rõ được cách lắp ráp .Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngSơ đồ cấp thoát nước phòng vệ sinh 1 trong nhàSơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Sơ đồ cấp thoát nước wc 2 trong nhà

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Sơ đồ cấp thoát nước wc3 trong nhà

Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà ở theo quy trình:

Quy trình lắp ráp vật tư thường sẽ là quá trình ở đầu cuối khi thiết kế phần thô của phong cách thiết kế nhà đã hoàn hảo. Lắp đặt vào thời gian xây thô xong giúp thợ kiến thiết thuận tiện và không phải đục tường sau khi đã hoàn thành xong .

Các qui định và cách lắp ráp sơ đồ mạng lưới hệ thống cấp nước :

Các qui định về kích thước đường kính ống:

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngKích thước đường kính ống cấp thoát nước nhà dân dụng

a) Ống cấp nước:

– Đường kính của ống cấp nước từ nguồn cấp nước chính (bồn nước trên mái hoặc từ máy bơm) tới bình nước nóng hoặc tới nơi phân nhánh tối thiểu là 20 mm.
– Các ống nước nhánh, ống cấp nước cho thiết bị sử dụng tối thiểu là 13 mm.

b) Ống thoát nước:

– Ống thoát chính của toà nhà >102mm
– Thoát ngang của sàn >78mm
– Bồn tắm, bồn tiểu, chậu rửa, máy giặt … > 38mm
– Thoát sàn nhà tắm > 38mm
– Bệt (bồn vệ sinh) >78mm

c) Ống thông khí:

– Ống chính, thẳng lên trời > 78mm

– Ống khác > 38 mm

Các quy định về vật liệu và thiết bị ống:

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngCác qui định về vật tư và thiết bị ốngVật liệu làm ống gồm nhiều loại : đồng, ống mạ kẽm, ống thoát nhựa ABS, PVC, … Nên sử dụng những vật tư theo qui định hoặc đã được kiểm nghiệm, nhìn nhận tốt bằng thực tiễn .

– Ống nước thải: dùng ống gang, ống nhựa PVC…
– Ống nước sinh hoạt: dùng ống đồng, ống nhựa PPR, ống nhựa PEX…

Xem ngay : https://besthome.com.vn/besthome-tu-van-thiet-ke-thi-cong-tu-bep-dep-va-chat-luong-nhat-2021/

Cách lắp đặt sơ đồ hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng:

a) Thành phần của sơ đồ hệ thống nước sinh hoạt:

– Đường cống chính của nhà, toà nhà : Ống nằm ngang ỏ vị trí thấp nhất ( thường nằm dưới nền của tầng trệt ) đảm nhiệm toàn bộ nước thải từ những ống thoát của toà nhà rồi đưa ra mạng lưới hệ thống cống của thành phố. Φ > 102 mm– Cửa thăm : là thiết bị ống, nơi mà hoàn toàn có thể dùng để kiểm tra và làm sạch đường ống, có nắp đậy kín khí. Φ > 102 mm– Ống thoát nước : toàn bộ những ống mà thu gom nước thải, nước vệ sinh của toà nhà .– Trang thiết bị vệ sinh : những thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn vào mạng lưới hệ thống thoát nước .– Ống ngang : những ống nằm ngang, không nghiêng quá 45 độ. Φ > 38 mm– Ống thoát dọc : ống chính theo phương đứng. Φ > 78 mm– Bẫy nước ( ngăn mùi ) : vật dùng để ngăn mùi thoát ra từ mạng lưới hệ thống thải mà vẫn bảo vệ thoát nước tốt .– Thông khí : những ống nối với mạng lưới hệ thống thoát nước bảo vệ không khí vào ra của mạng lưới hệ thống thoát nước. Φ > 38 mm

b) Các chú ý khi lắp đặt theo sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng:

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngChú ý khi lắp ráp sơ đồ mạng lưới hệ thống thoát nước thải nhà dân dụng

– Không được lắp đặt nối chữ ”T” trong hệ thống nước thải, trừ khi dùng cho ống thoát khí.
– Không được sử dung nối chữ ”X” trong hệ thống nước thải.
– Không được sử dụng các nối phức tạp, hạn chế các nối cho các đường ống nằm ngang trong hệ thống nước thải.
– Tất cả các ống thải vệ sinh (từ bồn cầu) và ống thoát nước mưa phải bố trí cửa thăm cho phép thông rửa toàn hệ thống.
– Các cửa thăm phải được bố trí ở phía dòng chảy hướng lên của bẫy nước và bố trí trực tiếp tại các bẫy nước của các ống thoát chính ngang, các ống xả rác.
– Tại nơi có sự đổi hướng lớn hơn 45 độ của các đường ống thoát bồn cầu cần bố trí cửa thăm.
– Với các ống thoát chính theo phương đứng cần bố trí cửa thăm ở phía đáy của ống.
– Các cửa thăm phải dễ tiếp cận khi cần.
– Mỗi thiết bị vệ sinh cần có bẫy nước ngăn mùi riêng.
– Các ống nước thải nằm ngang có đường kính nhỏ hơn 78mm cần có độ dốc theo hướng dòng chảy là 1/50.
– Các hố ga, bể chứa nước thải, bể phốt cần phải kín khí, kín nước và phải được thông khí. Ống thông khí có thể nhỏ hơn 1 cỡ so với đường ống thải lớn nhất.
– Các bẫy nước phải được thông khí.

Các lỗi thường gặp khi lắp ráp sơ đồ mạng lưới hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng :

Độ dốc của đường ống không đúng:

Trong một vài trường hợp độ dốc của ống ngang hoàn toàn có thể nhỏ hơn ( 1,5 mm ) nhưng độ dốc lý tưởng là 6,5 mm cho 300 mm chiều dài ống ( 2 % ). Với độ dốc này, cho phép nước thải chảy chậm đủ để mang theo chất rắn và cũng đủ nhanh để vét sạch thành của ống. Ống dốc quá ( > 4 % ) cũng dễ bị tắc như ống có độ dốc không đủ, do tại chất lỏng vận động và di chuyển quá nhanh và để lại chất rắn ở phía sau .Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngĐộ dốc đường ống không đúng

Bẫy nước không được thông khí:

– Bẫy nước và thông khí là những khái niệm dễ bị hiểu sai nhất của mạng lưới hệ thống nước .– Chức năng chính của chúng là duy trì ngăn cách vệ sinh giữa khoảng trống hoạt động và sinh hoạt và mạng lưới hệ thống nước thải. Nếu không có bẫy nước ngăn cách thiết bị, những khí độc, hôi thối sẽ lọt vào trong nhà. Nếu thông khí không đúng cách, nước trong những bẫy sẽ bị hút hết, để lại bẫy nước bị khô và vô dụng .Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngBẫy nước không được thông khí

Thông khí phẳng (nằm ngang):

Tất cả những cách thông khí cho bẫy được chia làm 2 loại : ướt và khô. Thông khí ướt là sử dụng ống thoát quá khổ mà cũng làm ống thông khí. Thông khí khô là dùng những ống riêng chỉ có 1 công dụng là phân phối khí cho mạng lưới hệ thống. Cả 2 loại đều bị mất tính năng khi bị lấp kín, nhưng thông khí ướt được giữ thông thoáng bằng sự rửa trôi của dòng nước thải chảy xuống. Tuy nhiên, nước mà dùng để rửa trôi trong mạng lưới hệ thống thông khí khô lắp ráp không đúng cách, hoàn toàn có thể bị tắc cùng với những chất thải mà nó mang theo cùng .Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngThông khí nằm ngang

Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn:

Bất cứ phần nào của ống thông khí nằm dưới mực xả tràn đều phải có năng lực thoát nước sau khi thiết bị bị tràn do ống thoát bị tắc .Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngỐng thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn

Không làm đủ cửa thăm:

Cho dù mạng lưới hệ thống thoát nước được phong cách thiết kế tốt và làm rất cẩn trọng thì vẫn hoàn toàn có thể bị ùn tắc. Cửa thăm để thông tắc và làm sạch ống phải được sắp xếp ở nhũng nơi có nhiều rủi ro tiềm ẩn và phải thuận tiện cho thao tác .– Bố trí cửa thăm nơi đường ống chính toà nhà thoát ra ngoài .– Bố trí cửa thăm nơi đường ống đứng gặp đường ống ngang .– Bố trí cửa thăm nơi mà đường ống chuyển hướng .– Bố trí tối thiểu 1 cửa thăm trên mỗi đoạn ống dài £ 30 m .

Cửa thăm không tiếp cận được:

Điều này tiếp tục xảy ra. Cửa thăm được lắp ráp đúng cách phải được cho phép người thợ tiếp cận được và phải có đủ khoảng trống để thao tác. Khoảng trống tối thiểu từ 30 cm đến 45 cm .Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngCửa thăm khó hoặc không tiếp cận được sẽ làm cản trở quy trình sửa chữa thay thế đường ống khi xảy ra sự cốXem thêm : https://besthome.com.vn/besthome-tu-van-thiet-ke-thi-cong-tu-bep-dep-va-chat-luong-nhat-2021/

Không đủ khoảng trống thông khí:

Để bảo vệ nước thải không bị hút ngược trở lại đường cấp nước, khoảng chừng trống nhỏ nhất cần phải được duy trì giữa vòi nước và lỗ xả tràn của thiết bị ( bồn rửa ). Hay xảy ra với vòi xịt ( sen ) không có van chặn 1 chiều .Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngKhông đủ khoảng trống thông khí nước thải không bị hút ngược vào đường cấp nước

Không đủ không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa:

Phải sắp xếp đủ khoảng trống, để những người to lớn hoàn toàn có thể sử dụng một cách tự do. Khoảng cách tối thiểu được chỉ ra ở hình dưới ( đơn vị chức năng mét ) .Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụngKhông đủ khoảng trống xung quanh bệt xí và chậu rửa

Áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng không được điều chỉnh đúng:

Nếu không có thiết bị bảo vệ, nhiệt độ và áp lực của nước nóng sẽ tiếp tục tăng cho đến khi làm nổ bình nước nóng. Để bảo vệ bình và tránh khỏi những nguy hiểm này, cần phải lắp đặt van xả an toàn cho bình nước nóng (nếu bình không được trang bị). Van này sẽ tự động xả nước nóng ra ngoài khi mà nước trong bình vượt quá nhiệt độ và áp suất cài đặt. Đường ống thoát của van xả phải lắp đúng cỡ, đúng độ dốc, không được có van để đảm bảo thoát nước của van khi xả ra.

Qua 5 mục trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tốt nhất và toàn diện nhất sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng. Đảm bảo cho gia đình bạn có được đường nước tốt nhất không gặp bất kỳ rủi ro hay hỏng hóc nào trong quá trình sử dụng.

Nguồn : Tổng hợp

10 mẫu sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng, nhà phố ĐÁNG học hỏi

Bài viết liên quan
  • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo

  • Sửa bình nóng lạnh Kangaroo Bạn đang sở hữu một chiếc bình nóng lạnh Kangaroo tại gia đình mình và bình nóng lạnh nhà bạn…

  • Sửa bình nóng lạnh Electrolux

  • Sửa bình nóng lạnh Electrolux Quý khách hàng tại Hà Nội đang sử đụng bình nóng lạnh Electrolux và có nhu cầu muốn sử dụng…

Hotline 24/7: O984.666.352
Alternate Text Gọi ngay